Tâm lý đám đông và cách thức xóa bỏ

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

“Đứng trong đám đông thì dễ dàng, đứng một mình mới cần nhiều can đảm.” – Mahatma Gandhi. Tâm lý đám đông luôn tồn tại trong quá trình đưa ra quyết đinh của nhà đầu tư bất kể việc họ có kinh nghiệm hay không. Nắm bắt được tâm lý đám đông và đi ngược đám đông là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công trên thị trường chứng khoán. Vậy tâm lý đám đông là gì? Vì sao nảy sinh tâm lý đám đông? Cách thức xóa bỏ tâm lý đám đông như thế nào? Bài viết dưới đây là giúp nhà đầu tư giải đáp những câu hỏi trên.

Tâm lý đám đông là gì?

Tâm lý đám đông (hay tâm lý bầy đàn) được dùng để chỉ sự bắt chước lẫn nhau của một nhóm các nhà đầu tư dẫn đến những hành động, quyết định theo đám đông. Hành vi của mỗi nhà đầu tư cá nhân trong đám đông chịu sự tác động và điều chỉnh từ những nhà đầu tư khác. Không những thế, loại tâm lý này được thể hiện ở khía cạnh không hành động ngược lại đám đông bất chấp thông tin mà mình có. Tâm lý đám đông tồn tại trong bất cứ một thị trường nào, không riêng gì thị trường chứng khoán. Hành vi theo đám đông xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Kinh nghiệm ít, tính chuyên nghiệp chưa cao, thiếu thông tin vĩ mô đáng tin cậy trên thị trường.

Vì sao nảy sinh tâm lý đám đông?

Bản chất của tâm lý đám đông xuất phát từ lòng tham không đáy và nỗi sự hãi của nhà đầu tư tham gia thị trường. Khi thị trường có xu hướng tăng, lòng tham sẽ thôi thúc nhà đầu tư nhảy vào để kiếm lời. Tâm lý tích cực của người mua sẽ tạo đường cầu ảo và đẩy giá cổ phiếu lên cao. Dù biết cổ phiếu vượt quá giá trị thật nhưng nhiều người vẫn bất chấp mua vào với niềm tin rằng sẽ còn có những người khác chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào làm theo tâm lý đám đông cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thay vào đó là những khoản lỗ. Ngược lại, nỗi sợ hãi xuất hiện khi thị trường có xu hướng giảm và nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu một cách ồ ạt khiến giá giảm quá mức cần thiết. Hệ quả dẫn đến việc mất niềm tin, hạn chế đầu tư hay rời bỏ thị trường của nhà đầu tư.

tâm lý đám đông

Cách thức xóa bỏ tâm lý đám đông

Để không bị cuốn vào tâm lý đám đông, nhà đầu tư cần giữ cho đầu óc minh mẫn và tỉnh táo. Song song với đó là việc không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để tránh bị phụ thuộc vào đám đông.

Tóm lại, tâm lý đám đông là một hiện tượng thường gặp trong quá trình ra quyết định đầu tư, được dùng để miêu tả tâm lý hùa theo đám đông thông qua những hành vi nhất định mà không suy nghĩ một cách thấu đáo. Yếu tố tâm lý này trong nhiều trường hợp có thể tác động xấu đến kết quả đầu tư, thậm chí gây thua lỗ. Khi tham gia thị trường, việc duy trì một góc nhìn khách quan, không bị lệ thuộc vào tâm lý của đám đông là một trong những điều kiện cơ bản để đầu tư thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

chứng khoán hôm nay ngày 05.01

Điểm tin chứng khoán hôm nay ngày 05.01.2023

ĐIỂM TIN QUỐC TẾ  Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Tư sau một phiên đầy biến động khi các nhà đầu tư xem xét nội dung biên...

Nhận định kết phiên giao dịch ngày 29/05/2023

Nhận định kết phiên giao dịch ngày 29/05/2023 Nhà đầu tư Việt Nam đang cùng hưởng ứng vận động thăng hoa từ phía thị trường toàn cầu trước những tin...

HPG – ĐHCĐ: 2 tháng đầu năm vẫn lỗ | Điểm tin thị trường chứng khoán ngày 03/04/2023

ĐIỂM TIN NỔI BẬT Bản tin vĩ mô đầu tuần: Tập trung vào dữ liệu lao động của Mỹ Các dự báo đồng thuận về dữ liệu việc làm tại...