Quỹ đầu tư là gì? Hướng dẫn lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp cho người mới bắt đầu

Ngày đăng: 04/07/2024 lượt xem

Ở Việt Nam, việc đầu tư không còn xa lạ với người dân ở các thành phố vừa và lớn, tuy nhiên đầu tư vào quỹ là hình thức còn mới mẻ với nhiều người mặc cho thế giới đã xuất hiện và phát triển hình thức này từ rất lâu. Vậy quỹ đầu tư là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn định nghĩa được hình thức này và đưa ra các tiêu chí hoạch định giúp lựa chọn loại đầu tư vào quỹ phù hợp.

Quỹ đầu tư là gì? Lợi ích của việc đầu tư vào quỹ

Định nghĩa

Câu hỏi đầu tiên ở đây chính là quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có thể hiểu là một hình thức huy động vốn từ nhiều người trên thị trường, sau đó mang đi đầu tư vào những lĩnh vực có khả năng sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng như chứng khoán, bất động sản hoặc các loại tài sản khác. Điểm đặc biệt ở đây là hình thức này được điều hành và quản lý bởi một tổ chức, nằm trong sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền.

Quỹ đầu tư

Tại sao nên lựa chọn đầu tư vào quỹ?

Khi tình hình lãi suất gửi tiết kiệm vẫn đang thấp như hiện nay, việc lựa chọn đầu tư vào quỹ trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Nhờ có đội ngũ chuyên nghiệp có kiến thức về tài chính mà rủi ro nhận lại thấp hơn việc tự đầu tư, nhờ đó nhà đầu tư có thời gian cho các công việc khác của bản thân.

So với việc cầm một số tiền lớn để mua được một bất động sản thì đầu tư vào quỹ đầu tư có số vốn ít hơn nhiều, tạo thêm nhiều cơ hội cho nhiều người muốn tham gia hơn.

Hướng dẫn lựa chọn quỹ đầu tư cho người mới bắt đầu

Việc đầu tiên nên làm là lựa chọn được các quỹ có uy tín trên thị trường, đừng để những lời quảng cáo siêu lợi nhuận từ những quỹ không uy tín mà đánh đổi bằng tiền của mình. Một quỹ có chiến lược tốt là họ có danh mục đầu tư đa dạng giúp hạn chế rủi ro đồng thời gia tăng lợi nhuận.

Thứ hai, tham khảo kinh nghiệm từ những người đầu tư lâu năm. Những nhà đầu tư lâu năm chắc chắn giàu trải nghiệm thực tế đi kèm với những điều cần lưu ý khi muốn lựa chọn bất kì quỹ đầu tư nào. Bạn có thể tham khảo từ bạn bè hoặc những hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội để đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Thứ ba, khi đã có trong tay những “địa điểm” đáng quan tâm, việc tiếp theo là tìm hiểu về lợi nhuận trong quá khứ của các quỹ này. Lợi nhuận cao là một chỉ báo tốt về tiềm năng tăng trưởng của quỹ này trong tương lai. Đồng thời, việc của bạn là cũng đặt ra mức lợi nhuận kỳ vọng phù hợp, cao hơn ngân hàng nhưng phải thực tế, để lựa chọn cho mình một quỹ đầu tư phù hợp và an toàn.

Thứ tư, phí dịch vụ quản lý quỹ là thứ không thể thiếu khi bắt đầu đầu tư vào quỹ. Các khoản phí rất quan trọng trong việc xác định đúng lợi nhuận đầu tư của bạn. Nếu bạn là người đặt trọng tâm về các khoản phí giao dịch, việc lựa chọn quỹ đầu tư có phí thấp là điều tiên quyết. Ngoài ra các ap giao dịch của các công ty đôi khi chỉ hiển thị phần lợi nhuận chưa trừ đi các chi phí mua, bán nên bạn cũng cần năm rõ cách thức hiển thị để hiểu đúng lợi nhuận thực của mình là bao nhiêu.

nên đầu tư quỹ mở nào

Các quỹ đầu tư uy tín tại thị trường Việt Nam

Quỹ đầu tiên phải kể đến là Quỹ đầu tư DCVEIL (Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd). Đây là một trong những quỹ lớn nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Các công ty chứng khoán lớn ở trong nước như Chứng khoán SSI ,hsc, hay VCBS,.. đều là những đại lý phân phối quỹ mở của quỹ này. Hiệu suất đầu tư của quỹ này trong 1 năm

tại thời điểm 31/5/2024 là 40,9%, một con số ấn tượng để thu hút các nhà đầu tư.

quỹ đầu tư việt nam

Quỹ đầu tư VCBF, đây là quỹ được hợp tác giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần và tập đoàn đầu tư quốc gia FIT. Quỹ đa dạng các sản phẩm, phù hợp với nhiều đối tượng, đồng thời với chiến lược đầu tư rõ ràng, VCBF ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính.

Kết luận

Việc lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp là bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu hành trình đầu tư một cách an toàn và hiệu quả. Hiểu rõ về các loại quỹ, lợi ích và rủi ro đi kèm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tối ưu hóa lợi nhuận. Hãy sử dụng những kiến thức và hướng dẫn từ bài viết này để lựa chọn quỹ phù hợp với mục tiêu và khả năng tài chính của bạn. Bắt đầu với những bước đi vững chắc sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình đầu tư và đạt được thành công bền vững.

Hoàng Thị Ngọc
Account Manager

Bài viết cùng chuyên mục

cfd là gì

CFD là gì? 9 dấu hiệu cần tránh khi giao dịch với CFD

  CFD là gì? CFD là gì? CFD (contract for differences) là một hợp đồng tài chính mà hai bên đồng ý trao đổi sự chênh lệch giữa giá mua...

yoy là gì?

YOY là gì? Giải nghĩa và cách dùng chỉ số YOY cho nhà đầu tư mới

  Yoy là gì, vai trò trong đầu tư chứng khoán YOY là gì? YOY (Year Over Year) là một cách đánh giá sự thay đổi trong dữ liệu hoặc...

chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là gì? 4 Kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả

Chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với phần vốn góp của một quỹ đầu tư chứng khoán. Các...