Mô hình tam giác và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Mô hình tam giác là một trong những mô hình tiếp diễn thường gặp nhất trong giao dịch cổ phiếu. Theo cách thức hình thành và xu hướng trước đó, mô hình tam giác được chia thành mô hình tam giác đối xứng, tam giác hướng lên và tam giác hướng xuống. Dưới đây là một số lưu khi sử dụng mô hình này trong giao dịch.

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác (triangle pattern) là một mô hình biểu đồ giá thường xuất hiện sau một chu kỳ tăng hoặc giảm, thường báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện tại. Trong mô hình này, giá chứng khoán có xu hướng di chuyển trong một dải giá hẹp và hội tụ tại một điểm trước khi phá vỡ khỏi mô hình tam giác.

Mô hình tam giác đối xứng

Mô hình biểu đồ giá ‘tam giác đối xứng là mô hình giá tiếp nối của xu hướng hiện tại, và hình thành xu hướng xuống và xu hướng lên, nhằm xác nhận xu hướng kế tiếp.

Hình thành mô hình

Mô hình này thể hiện 1 phạm vi thu hẹp giá giữa giá cao và thấp tạo thành một hình tam giác. Đặc điểm khác biệt chính của loại hình tam giác này là nó thường có một đường xu hướng giảm dần (mức kháng cự) kết nối các mức thấp và thấp hơn và một đường xu hướng tăng dần (mức hỗ trợ) kết nối các mức cao và cao dần. Các góc của đường xu hướng gần giống nhau.

Giao dịch

Mô hình này xác nhận sự dịch chuyển xu hướng trong trường hợp phá vỡ:

  • Khi tam giác được hình thành trong xu hướng tăng và phá vỡ giá ở trên đường kháng cự (cộng với độ lệch nhất định có thể), thì đây là tín hiệu mua.
  • Khi tam giác được hình thành trong một xu hướng giảm và phá vỡ giá dưới đường hỗ trợ (cộng với độ lệch nhất định có thể), thì đây là tín hiệu bán.

mô hình tam giác đối xứng

Mô hình tam giác đối xứng

Sau khi hình thành Mô hình tam giác đối xứng, theo nguyên tắc, việc tăng hoặc giảm ít nhất tới mức mục tiêu, được tính như sau:

Giá mục tiêu = Giá từ điểm phá vỡ +/- chiều cao của mô hình (h)

Với chiều cao của mô hình được tính từ lúc giá bắt đầu hình thành mô hình cho tới điểm cao nhất của mô hình (được minh họa như trong hình).

Mô hình tam giác tăng dần

Mô hình biểu đồ giá tam giác tăng dần là 1 sự tiếp nối của xu hướng hiện tại, và thường hình thành ở sự dịch chuyển hướng lên và xác nhận xu hướng kế tiếp.

Sự hình thành

Mô hình này thể hiện 1 phạm vi giá thu hẹp giữa giá cao và thấp tạo thành một hình tam giác.Đặc điểm khác biệt chính của loại hình tam giác này là nó thường có một đường xu hướng ngang (mức kháng cự ) kết nối các mức cao ở cấp độ gần và một đường xu hướng tăng dần (mức hỗ trợ) kết nối các mức thấp và lần lượt cao dần.

Giao dịch

Phá vỡ mức giá kháng cự (cộng với độ lệch nhất định có thể), thường xảy ra giữa ½ và ¾ chiều dài của mô hình, thì đây là một tín hiệu mua.

Giá mục tiêu

Sau khi hình thành mô hình tam giác tăng dần, theo nguyên tắc, việc tăng hoặc giảm ít nhất tới mức mục tiêu, được tính như sau:

Giá mục tiêu = Giá từ điểm phá vỡ + chiều cao của mô hình (h)

Với chiều cao của mô hình được tính từ lúc giá bắt đầu hình thành mô hình cho tới điểm cao nhất của mô hình (được minh họa như trong hình).

Mô hình tam giác tăng dần

Mô hình tam giác tăng dần

Mô hình tam giác giảm dần

Mô hình biểu đồ giá ”tam giác giảm dần” là 1 sự tiếp nối của xu hướng hiện tại, và thường hình thành ở sự dịch chuyển hướng xuống và xác nhận xu hướng kế tiếp.

Sự hình thành

Mô hình này thể hiện 1 phạm vi thu hẹp giữa giá cao và thấp tạo thành một hình tam giác. Đặc điểm khác biệt chính của loại hình tam giác này là nó thường có một đường xu hướng giảm dần (mức kháng cự ) kết nối các mức thấp và thấp hơn và một đường xu hướng ngang (mức hỗ trợ) kết nối các mức thấp ở cùng cấp độ gần.

Giao dịch

Phá vỡ mức giá hỗ trợ (cộng với độ lệch nhất định có thể), thường xảy ra giữa ½ và ¾ chiều dài của mô hình, thì đây là một tín hiệu bán.

Giá mục tiêu

Sau khi hình thành mô hình tam giác đối xứng, theo nguyên tắc, việc tăng hoặc giảm ít nhất tới mức mục tiêu, được tính như sau:

Giá mục tiêu = Giá từ điểm phá vỡ – chiều cao của mô hình (h)

Với chiều cao của mô hình được tính từ lúc giá bắt đầu hình thành mô hình cho tới điểm cao thấp của mô hình (được minh họa như trong hình).

Nhà đầu tư có thể học thêm về kiến thức phân tích kỹ thuật tại Khóa học “Xây dựng chiến lược giao dịch ngắn hạn hiệu quả (PTKT)” trên HscEdu tại đây.

Bài viết cùng chuyên mục

hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là gì? Tổng quan kiến thức từ A-Z

Hợp đồng tương lai là gì? Hợp đồng tương lai (Futures Contract – Sản phẩm phái sinh đầu tiên tại Việt Nam) là thỏa thuận mua bán giữa người mua...

giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu là gì? Phân biệt giá cổ phiếu với giá trị doanh nghiệp

Giá cổ phiếu là gì? Các khái niệm liên quan Giá cổ phiếu được hiểu đơn giản là số tiền mà bạn phải trả để sở hữu một đơn vị...

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? Vai trò, cách tính và ví dụ minh họa

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (Required reserve ratio) là một quy định của ngân hàng trung ương, xác định tỷ lệ...