Tìm hiểu về mô hình Vai Đầu Vai và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách xác định mô hình vai đầu vai

Mô hình Vai Đầu Vai là một mẫu hình khá phổ biến trong Phân tích kỹ thuật. Nó có thể được phát hiện ra khá dễ dàng với hình thái của một mô hình 3 đỉnh (01 đỉnh lớn nằm giữa 02 đỉnh nhỏ).

Mô hình Vai Đầu Vai giúp tìm điểm Bán và Stoploss khá chính xác khi một hệ thống các tín hiệu được xác nhận.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Cấu trúc một mô hình Vai Đầu Vai

  • Vai trái: một nhịp tăng giá kết thúc và tạo ra một đỉnh rồi giảm trở lại đáy ban đầu
  • Đầu: Giá lại tăng từ đáy của Vai trái đi lên, tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh của Vai trái rồi giảm trở lại đáy ban đầu.
  • Vai phải: tiếp tục là một nhịp tăng trở lại nhưng tạo đỉnh thấp hơn so với đỉnh của phần Đầu.

Các mẫu hình này ít khi hoàn chỉnh một cách chính xác như cấu trúc mẫu ở trên mà có thể sẽ có một số biến thể khác nhau. Sự khác biệt chủ yếu ở độ cao của 02 vai có thể không đồng nhất hay hệ thống nối các đáy của Vai Đầu Vai sẽ tạo các đường xu hướng dốc lên hoặc giảm xuống.

Mô hình Vai Đầu Vai nghịch chính là bản sao của mô hình Vai Đầu Vai chuẩn mực nhưng theo chiều hướng giá hồi phục đi lên. Chính vì thế mô hình này được sử dụng nhằm mục đích tìm điểm Mua trong một xu hướng tăng giá.

Cấu trúc mô hình vai đầu vai

Đường viền cổ của mô hình vai đầu vai

Cách xác định đường viền cổ – Neckline – được thực hiện thông qua việc kéo dài điểm nối qua các điểm đáy từ trái sang phải của mô hình.

Với mô hình Vai đầu vai nghịch thì sẽ thực hiện nối các điểm đỉnh của mô hình theo hướng từ trái sang phải tạo thành một đường thẳng.

Ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Do sự phức tạp của mô hình nên khi thực hiện giao dịch cần có sự kiên nhẫn chờ sự hoàn thiện của mô hình được xác nhận.

mô hình vai đầu vai
Ứng dụng của mô hình vai đầu vai khi giao dịch cổ phiếu

Với mô hình Vai đầu vai chỉ nên thực hiện lệnh giao dịch BÁN khi giá chính thực xuyên thủng xuống đường viền cổ của mô hình. Ở đây đường viên cổ được coi như một ngưỡng hỗ trợ cứng cho xu hướng giá. Để gia tăng độ chính xác của lệnh BÁN, cần tham chiếu đến chỉ báo khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng bùng nổ (vượt mức bình quân 20 phiên gần nhất) trong phiên giá xuyên thủng đường viền cổ thì xác suất thực hiện lệnh BÁN đạt độ chính xác cao.

Ngược lại, lệnh MUA sẽ được kích hoạt khi giá tăng vượt lên trên đường viền cổ của mô hình Vai Đầu Vai nghịch với điều kiện khối lượng giao dịch cũng bùng nổ theo chiều tăng giá của cổ phiếu.

Ngoài ra, còn một phương pháp tìm điểm BÁN với mô hình Vai Đầu Vai nhưng đòi hỏi sự thận trọng nhằm gia tăng xác suất chính xác đó là kiên nhẫn chờ thêm nhịp hồi trở lại ngay sau khi giá rơi xuống dưới đường viền cổ. Khi giá hồi lên nhưng vẫn không thể xuyên trở lại trên đường viền cổ thì lệnh BÁN sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên phương pháp BÁN này có thể sẽ khiến người bán bị lỡ nhịp nếu như giá không có nhịp hồi lên mà liên tục rơi mạnh.

Mục tiêu bán với mô hình vai đầu vai

Theo nghiên cứu của Bulkowski vào năm 2005, với mục tiêu BÁN trung bình tối đa khi mô hình Vai Đầu Vai xuất hiện ở mức 22% tính từ khi giá xuyên thủng xuống đường viền cổ.

Trong phân tích kỹ thuật, các hệ thống đỉnh đày, các đường trung bình động đặc biệt là các ngưỡng giá của công cụ Fibonacci có thể giúp đo lường các ngưỡng giảm mục tiêu sau khi giá xuyên thủng đường viền cổ của mô hình Vai Đầu Vai.

Bài viết cùng chuyên mục

thị trường hàng hoá

Thị trường hàng hóa: Định nghĩa, phân loại, minh họa

Thị trường hàng hóa (Commodity Market) là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế thế giới, nơi các sản phẩm được giao dịch và chuyển đổi...

lựa chọn trái phiếu

Các bước để lựa chọn trái phiếu

Trái phiếu là một trong những tài sản phổ biến và an toàn nhất trong thế giới đầu tư và đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, đặc...

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ là gì? Công cụ và vai trò đối với nền kinh tế

Chính sách tiền tệ là cách vận hành dòng tiền lưu thông trên thị trường. Vậy chính sách tiền tệ là gì, công cụ và vai trò của chính sách...