Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Giao dịch ký quỹ (margin) được xem là một trong những công cụ mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi, có thể gây thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư, thậm chí làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Vậy margin là gì? làm thế nào để sử dụng margin hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Stock Insight nhé!

Margin là gì?

Câu hỏi đầu tiên mà nhiều người thắc mắc khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán sẽ là margin là gì. Margin hay giao dịch ký quỹ chứng khoán là một thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong giới đầu tư.

Margin là dịch vụ cung cấp bởi công ty chứng khoán, cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán. Chỉ các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện các giao dịch ký quỹ.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán margin là gì?

Giao dịch ký quỹ chứng khoán margin là gì?

Tác động của giao dịch ký quỹ Margin đối với thị trường như thế nào?

Rất nhiều nhà đầu tư hiểu được margin là gì, sử dụng margin như công cụ để góp phần tăng thêm lợi nhuận, nhưng đây cũng là biện pháp có mức độ rủi ro cao. Vì vậy, khi sử dụng Margin, các nhà đầu tư cần nắm rõ những thay đổi của thị trường để đầu tư một cách có hiệu quả.

Nếu như giá cổ phiếu tăng, thị trường cũng sẽ có xu hướng tăng trưởng. Kéo theo đó, các nhà đầu tư cũng sẽ có được lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng được tăng thêm. Với xu hướng như vậy, các nhà đầu tư sẽ mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Nếu như giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ có giá trị tài sản ròng bị giảm theo tỷ lệ đòn bẩy. Cụ thể như sau, nếu tỷ lệ giao dịch ký quỹ là 1:1, bạn sẽ lỗ một khoản tương ứng. Trong trường hợp tỷ lệ là 1:2, bạn sẽ lỗ gấp đôi so với trường hợp bình thường.

Đây chính là hai xu hướng thay đổi có thể xảy ra của thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư sử dụng Margin. Nếu nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng bị giảm, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu phải bổ sung ký quỹ bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Nếu nhà đầu tư không bổ sung vào tài khoản đảm bảo, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu phải bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay. Lúc này, nhà đầu tư sẽ phải đối diện với thuật ngữ Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung hay Margin Call.

Margin Call = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ theo giá thị trường.

Khi nào nên hoặc không nên sử dụng Margin?

Margin là gì? Đây là công cụ có thể mang đến cơ hội lớn cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng mang lại không ít rủi ro. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng giao dịch ký quỹ khi đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Bạn là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách đọc biểu đồ chứng khoán, biết được các nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đồng thời nắm bắt cơ chế và xu hướng tác động của thị trường. Các nhà đầu tư non kinh nghiệm tuyệt đối không vì lợi nhuận cao mà sử dụng công cụ Margin có thể mang lại nhiều rủi ro.
  • Margin là công cụ tốt khi thị trường có những dấu hiệu tăng trưởng ổn định, rõ ràng. Bạn nên sử dụng Margin cho cổ phiếu của những công ty đang có tốc độ tăng trưởng tốt và có thể dẫn đầu ngành trong tương lai. Bạn không nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong lúc kinh tế bất ổn hay suy yếu.
  • Margin là công cụ chỉ phù hợp với các giao dịch ngắn hạn. Sử dụng giao dịch ký quỹ trong dài hạn vừa không mang lại hiệu quả cao, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì giá cổ phiếu luôn biến động liên tục, sử dụng Margin trong thời gian dài sẽ không khó mang đến lợi nhuận cao.
  • Bạn nên đầu tư Margin vào các cổ phiếu Bluechip, đây là các cổ phiếu có khả năng thanh khoản cao. Ngược lại, bạn không nên đầu tư vào những loại cổ phiếu tăng trưởng chậm, mang lại lợi nhuận thấp, vì chúng sẽ không đủ bù phần lãi vay.
Margin có thể mang lại lợi nhuận nhưng đồng thời là rủi ro
Margin có thể mang lại lợi nhuận nhưng đồng thời là rủi ro

Yếu tố để nâng cao hiệu quả sử dụng margin

Một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng margin đó là việc lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản cao và đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc những cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường. Vì vậy, trước tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp cũng như nhóm ngành để chọn lựa cho mình những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí.

Sử dụng hiệu quả margin là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Không phải ai cũng biết cách sử dụng công cụ này như thế nào để nâng cao lợi nhuận, ngay cả với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng.

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro chính do vậy công cụ margin chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, dám chấp nhận rủi ro lớn và có chiến lược quản lý vốn hợp lý.

Tiếp theo, việc dùng margin không chỉ phụ thuộc vào tính cách và khả năng của nhà đầu tư mà còn phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán. Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là yếu tố cần thiết để thành công. Nhà đầu tư nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng, khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ tăng cuối.

Không chỉ vậy, giao dịch margin chỉ thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư tuyệt đối không dùng margin bắt đáy hay mua đuổi cổ phiếu khi mã đó đã tăng quá nhiều bởi vì có thể đây là lúc thị trường tạo đỉnh và đi xuống. Việc sử dụng margin khi thị trường đi xuống sẽ dẫn đến thua lỗ vô cùng lớn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất hết tài sản trong tài khoản chỉ trong thời gian ngắn.

Có nhiều yếu tố cần phải chú ý khi sử dụng Margin

Có nhiều yếu tố cần phải chú ý khi sử dụng Margin

Ngoài ra, nhà đầu tư nên dùng tỷ lệ margin ở mức an toàn. Tránh để lòng tham và cảm xúc bị chi phối. Việc dùng margin với tỷ lệ cao sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá. Ngược lại, trường hợp giá cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ khó tránh khỏi những thiệt hại lớn như cháy tài khoản.

Tóm lại, để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể về việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm, tỷ lệ margin cũng như chuẩn bị tâm lý và đầy đủ kiến thức để có thể phản ứng linh hoạt trước những biến động của thị trường. Trên đây là những thông tin về margin là gì? Hi vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về khái niệm margin là gì?

Mở tài khoản chứng khoán online HSC ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Bên cạnh đó còn có các ưu đãi về phí và tin tức thị trường cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất. Ngoài ra, đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay trên Stock Insight bạn nhé!

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

cfd là gì

CFD là gì? 9 dấu hiệu cần tránh khi giao dịch với CFD

  CFD là gì? CFD là gì? CFD (contract for differences) là một hợp đồng tài chính mà hai bên đồng ý trao đổi sự chênh lệch giữa giá mua...

CASA là gì

CASA là gì? Ý Nghĩa và Top 5 Ngân Hàng có CASA Cao Nhất Việt Nam 2022

Casa là gì? CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, có thể được hiểu là tiền gửi không kỳ hạn. Tiền gửi không kỳ hạn có nghĩa là...

chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là gì? Mối liên hệ giữa thị trường cơ sở và thị trường phái sinh

Chứng khoán cơ sở là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, đóng vai trò như một bản đồ căn bản dẫn dắt các...