Khủng hoảng kinh tế là gì? Là nguy hay cơ trong đầu tư chứng khoán?

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Khủng hoảng kinh tế là điều không mong muốn đối với tất cả quốc gia. Khủng hoảng sẽ để lại hậu quả nặng nề và lâu dài đối với sự phát triển của một đất nước. Bài viết dưới đây Stock Insight sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện khủng hoảng kinh tế và cách đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là hiện tượng nền kinh tế của một đất nước, một khu vực, hay thế giới suy thoái đột ngột, trầm trọng trong một thời gian dài. Trong thời kỳ khủng hoảng, niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư giảm khiến nhiều nền kinh tế đóng cửa. Những biểu hiện cụ thể như:

 • Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao
 • GDP giảm mạnh
 • Thu hẹp tín dụng, nợ xấu gia tăng
 • Hệ thống tài chính gặp khó khăn, nguồn vốn bị thu hẹp
 • Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động mạnh và khó kiểm soát.
 • Một số thị trường có sức ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn như thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn căng thẳng hoặc suy thoái.
 • Niềm tin của người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế giảm sút mạnh.
 • … 
Khủng hoảng kinh tế là nỗi sợ của tất cả quốc gia
Khủng hoảng kinh tế là nỗi sợ của tất cả quốc gia

Nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính (Financial Crisis) là khi giá trị của các tài sản giảm mạnh kéo theo người tiêu dùng và doanh nghiệp mất đi khả năng thanh toán. Khủng hoảng tài chính gây ra khủng hoảng của hệ thống ngân hàng, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, từ đó kéo theo khủng hoảng kinh tế. Dấu hiệu của khủng hoảng tài chính có thể kể đến như:

 • Các ngân hàng thương mại không có khả năng trả lại được tiền gửi của người gửi tiền.
 • Những người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ các khoản vay của ngân hàng.
 • Chính phủ bỏ tỷ giá hối đoái cố định.
 • Những yếu kém của hệ thống tài chính, đặc biệt là các ngân hàng trong nước.
 • Các cơ quan giám sát kém.
 • … 

Lạm phát

Lạm phát là hiện tượng mà giá của hàng hóa và dịch vụ tăng liên tục theo thời gian khiến sức mua của đồng tiền giảm. Với cùng một số tiền, người tiêu dùng mua được ít hàng hóa hơn so với thời gian trước đó. Lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế theo hướng tích cực và tiêu cực.

Tác động tiêu cực của lạm phát đến nền kinh tế là sự gia tăng chi phí cơ hội của việc tích trữ tiền và sự không chắc chắn về lạm phát trong tương lai có thể không khuyến khích các quyết định đầu tư và tiết kiệm. Nếu lạm phát tăng nhanh, sự khan hiếm hàng hóa sẽ khiến người tiêu dùng bắt đầu lo lắng về việc giá cả sẽ tăng trong thời gian tới. Nếu tăng trưởng kinh tế thấp mà tỷ lệ lạm phát cao thì khủng hoảng kinh tế là điều khó tránh khỏi.

Giảm chi tiêu cá nhân

Lúc người tiêu dùng lo lắng về tình trạng của nền kinh tế, họ sẽ giảm chi tiêu và tiết kiệm nhiều nhất có thể. Cắt giảm chi tiêu cũng đồng nghĩa nền kinh tế phát triển chậm lại, và là một yếu tố góp phần tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Biến động thị trường chứng khoán

Nếu thị trường chứng khoán có biến động, giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư thường khó ra quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp. Khi thị trường chứng khoán sụp đổ là dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế đang suy giảm, dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Bong bóng kinh tế

Bong bóng kinh tế là hiện tượng giá trị hàng hóa hoặc tài sản trên thị trường tăng đột biến đến mức vô lý. Những bong bóng kinh tế kéo theo một số tiền lớn đổ vào đầu tư, khiến thị trường biến động mạnh. Khi bong bóng vỡ, lợi nhuận ảo trên giấy tờ sẽ biến mất, làm thất thoát tài sản của các cá nhân và tổ chức, tạo ra nhiều khoản nợ xấu và tác động đến nền kinh tế.

Khủng hoảng xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Khủng hoảng xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Hậu quả khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế khiến các công ty phá sản vì sản xuất đình trệ, không thể thanh toán các khoản vay nợ đến hạn, cũng như phải cắt giảm lao động để cân đối chi tiêu. Từ đó tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đời sống người lao động gặp khó khăn về mọi mặt. Khủng hoảng kinh tế còn tạo ra ra một xã hội bất ổn, lạm phát tăng phi mã, tạo thành một vòng xoáy mà một đất nước có thể phải mất nhiều năm để thoát ra.

Khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, chất lượng cuộc sống của người dân giảm mạnh. Thậm chí, có nơi người lao động không thể có được những nhu cầu căn bản như thức ăn, nơi ở bởi vì thu nhập eo hẹp còn mức sống đắt đỏ. Nghèo đói hay tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kéo theo tệ nạn và bạo lực, đặc biệt là những người dễ tổn thương trong xã hội.

Nếu đất nước rơi vào vũng lầy kinh tế, người dân có thể di cư hàng loạt đến những đất nước khác để có điều kiện sống tốt hơn. Việc di cư ồ ạt cũng gây ra khủng hoảng di cư và khiến cho các nước khác gặp nhiều vấn đề xã hội.

Vì toàn cầu hóa diễn ra sâu rộng nên quan hệ hợp tác của các quốc gia ngày càng chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế. Khi một đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế thì những đất nước khác trong khu vực ít nhiều cũng phải chịu ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với những cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như Mỹ hay Trung Quốc, nếu nền kinh tế suy thoái thì sẽ tác động mạnh đến toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ về khủng hoảng kinh tế. Thường xuyên cập nhật các bài viết mới, bài viết mới trên Stock Insight để ra quyết định đầu tư phù hợp cho danh mục nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

C2C tháng 03

Ngành Bất Động Sản: Chấp nhận thử thách – Vượt qua giới hạn | Chương trình C2C Tháng 03.2023

2022 là một năm đặc biệt khó khăn với thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 6.2022 khi các kênh huy động...

top down trong phân tích kỹ thuật

Top-down trong phân tích kỹ thuật để cải thiện hiệu quả

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định được sự luân chuyển của yếu tố dòng tiền là công việc mang yếu tố sống còn và quyết định đến hiệu quả đầu...

Đầu tư chứng khoán là gì? 3 quy “luật ngầm” trong thị trường chứng khoán

1,09 triệu là số tài khoản mở mới chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021. Con số này còn cao hơn cả tổng số tài khoản được mở trong...