Golden cross và Death cross – Định nghĩa và minh họa cách sử dụng

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Trong giao dịch cổ phiếu, kỹ thuật sử dụng sự giao cắt của đường trung bình di động là kỹ thuật phổ biến và chứng tỏ rất hiệu quả trong thị trường có xu hướng rõ ràng. Tùy theo khung giao dịch khác nhau mà nhà đầu tư có thể lựa chọn độ dài các đường MA khác nhau để giao dịch, một trong những tín hiệu tin cậy và được biết đến rộng rãi nhất là sự kết hợp của MA50 và MA200 tạo thành các điểm cắt vàng (golden cross) và điểm cắt tử thần (death cross).

Sự giao cắt của các đường MA trong giao dịch cổ phiếu

Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ dàng áp dụng và tỏ ra rất hiệu quả với một xu hướng tăng kéo dài. Khi đường MA ngắn hơn cắt lên trên đường MA dài hơn, đây là tín hiệu của xu hướng tăng và là tín hiệu mua. Khi đường MA ngắn hơn cắt xuống dưới đường MA dài hơn, đây là tín hiệu của xu hướng giảm và là tín hiệu bán.

Trong thực tế, khi sử dụng tín hiệu, ngoài các tín hiệu giao cắt, độ dốc của các đường MA khi giao cắt cũng được cân nhắc để nâng cao hiệu quả. Ví dụ nếu hiện tượng giao cắt tích cực xảy ra khi MA ngắn hơn cắt lên MA dài hơn, góc của cả 2 đường MA đều đang hướng lên sẽ làm tăng khả năng thành công khi giao dịch. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng 2 đường MA với một chỉ báo đo cường độ xu hướng cũng là một ý tưởng để tăng tính xác nhận cho các điểm cắt.

Giao cắt tích cực và giao cắt tiêu cực

Điểm cắt vàng (golden cross)

Điểm cắt vàng (Golden Cross) xảy ra khi đường trung bình động 50 ngày của một công cụ tài chính cắt lên trên đường trung bình động 200 ngày, theo thuật ngữ thông thường của giới đầu tư giao dịch theo xu hướng nó được xem là một tín hiệu, báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của chỉ số thị trường chứng khoán hoặc cổ phiếu, điều đó được xác nhận bằng khối lượng giao dịch lớn

. Ngoài ra đường trung bình động dài hạn (MA 200 ngày) trở thành mức hỗ trợ mới cho thị trường đầu cơ giá lên (bull market) và ngược lại.

Như ví dụ bên dưới, điểm cắt vàng trên VNIndex diễn ra từ đầu năm 2016 và bắt đầu một xu hướng tăng mạnh của thị trường cho đến tháng 4/2019.

Minh họa điểm cắt vàng trên VN-Index

Hình 1. Minh họa điểm cắt vàng trên VN-Index

Điểm cắt tử thần (death cross)

Điểm cắt tử thần (Death Cross) xảy ra khi đường trung bình động 50 ngày cắt xuống dưới đường trung bình động 200 ngày. Theo thuật ngữ thông thường của giới đầu tư giao dịch theo xu thế thì nó được xem là một tín hiệu, báo hiệu sự giảm giá mạnh mẽ của giá.

Điểm cắt từ thần là một trong những tín hiệu phổ biến nhất để minh họa cho sự bắt đầu của thị trường giá xuống. Khi tín hiệu này được xác nhận, xác suất khá cao là thị trường/cổ phiếu đã rơi vào pha giảm giá dài hạn và việc giao dịch trong ngắn hạn sẽ khó mang lại xác suất thành công cao.

Minh họa điểm cắt tử thần trên VnIndex

Hình 2. Minh họa điểm cắt tử thần trên VNIndex

Bạn có thể thực hành ngay trên myhsc, chọn biểu đồ và chỉ báo để nhận diện xem năm 2022 hay thời điểm hiện tại đã xuất hiện golden cross hay death cross hay chưa nhé! Ngoài ra, đừng quên cập nhật kiến thức về đầu tư chứng khoán trên Stock Insight để ra quyết định đầu tư có cơ sở và chính xác.

Bài viết cùng chuyên mục

đột biến phân phối đỉnh

Nhận biết phân phối đỉnh nhờ vào đột biến khối lượng

Trên thị trường chứng khoán, việc nhận biết sự phân phối đỉnh là một kỹ năng quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh và linh...

RSI

Chỉ số RSI là gì? 4 ứng dụng chỉ số RSI trong giao dịch chứng khoán

Chỉ số RSI là gì? Chỉ số RSI (Relative Strength Index) là chỉ báo đo lường mức độ dao động của giá, thể hiện độ mạnh yếu tương đối của...

Hedge với hợp đồng tương lai được thực hiện như thế nào?

Hedge với hợp đồng tương lai được thực hiện như thế nào?

Hedge là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực tài chính, nhằm mục đích giới hạn rủi ro và tối ưu hóa tỷ lệ rủi ro/tỷ lệ lợi nhuận. Chiến...