Giao dịch theo cảm tính: Đâu là lối thoát?

Ngày đăng: 28/07/2023 lượt xem

Người bạn đồng hành của đầu tư chứng khoán theo hệ tâm linh chính là đầu tư cảm tính. Họ dễ dàng bị cảm xúc chi phối trong quá trình ra quyết định.

Đôi khi gặp chuyện vui thì sẵn sàng “tất tay” mua cổ phiếu, còn khi gặp chuyện xui thì chẳng dám đầu tư hay vội vã bán cổ phiếu đang nắm giữ đi, dẫn đến thua lỗ, thất bại trong thời gian dài. Cùng Stock Insight cập nhật ngay kiến thức về phương thức đầu tư phổ biến này nhé!

Hiểu về nhà đầu tư giao dịch theo cảm tính

khái niệm nhà đầu tư giao dịch theo cảm tính

Khác với nhà đầu tư giá trị, đây thường là những người luôn quan niệm hoặc tâm đắc rằng bản thân rất lý trí, logic với những quyết định giao dịch

. Họ cho rằng những quan điểm, lập luận và lựa chọn lệnh khi nảy sinh cảm giác thích thú, yêu thích với một công ty nào đó là hoàn toàn dựa trên lý trí.

Thế nhưng, trên thực tế thì những nhà đầu tư trường phái cảm xúc này luôn nhận về điều ngược lại mà chắc hẳn độc giả cũng có thể đoán được: Những thất bại, tài khoản đỏ, giao dịch thua lỗ chồng chất… có vẻ như đều xuất phát từ nguyên nhân cảm tính. Vậy thực hư ra sao? Cùng Stock Insight tìm hiểu nhé!

5 Biểu hiện của nhà đầu tư giao dịch theo cảm tính

Cách giao tiếp thường gặp nhất của những nhà đầu tư giao dịch theo cảm tính:

  • Mức giá này có vẻ là khá rẻ rồi, mua được rồi
  • Thị trường giảm lắm rồi, đáy rồi
  • Thị trường tăng quá trời rồi, chắc đỉnh rồi
  • Thời điểm này thấy không khả quan, nên bán
  • Cổ phiếu này thấy ok đó, mua được

Phương pháp quản trị vốn – khắc tinh của giao dịch theo cảm tính

Cảm tính là điều rất khó tránh không những trong cuộc sống của chúng ta mà đặc biệt còn đối với kênh đầu tư chứng khoán luôn luôn biến động khôn lường.

khắc tinh của giao dịch theo cảm tính

Thật vậy, vì nhà đầu tư thường dành nhiều thời gian, thậm chí là cả ngày trước bảng điện chỉ để cập nhật ngay tức khắc thông tin về thị trường chứng khoán. Kết cục là, họ bị cảm xúc dẫn dắt, không thể kiểm soát và thoát khỏi thị trường nhanh chóng khi xuất hiện các tin tức sai lệch gây nhiễu sóng.

Để vượt qua rào cản này, chúng ta cần xây dựng một kế hoạch giao dịch cụ thể và hành động có kỷ luật. Đây cũng chính là định nghĩa của thuật ngữ Quản trị vốn trong đầu tư.

Theo HscEdu, việc quản trị vốn phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định cách thức giao dịch hiệu quả và nắm được tỷ lệ rủi ro thua lỗ có thể xảy ra. Từ đó có thể đưa ra quyết định chắc chắn và tích cực cho giao dịch của mình. Điều quan trọng là cách làm này có thể giúp nhà đầu tư vững tin vào chiến lược giao dịch bản thân đã đặt ra và không dễ dàng bị thua lỗ hay mơ hồ bởi những quyết định cảm tính.

>> Tham khảo chiến lược Quản trị vốn (đính kèm File Excel mẫu) xây dựng bởi chuyên gia HscEdu 

Bài viết cùng chuyên mục

Cổ phiếu phân bón là gì? Danh sách các mã hiện có tại Việt Nam

Cổ phiếu ngành phân bón (cổ phiếu phân bón) là nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy đặc điểm cổ phiếu phân bón là...

Quy tắc 6 hũ tài chính giúp bạn quản lý tài chính thông minh

Quy tắc 6 hũ tài chính giúp bạn quản lý tài chính thông minh

Quy tắc “6 hũ tài chính” là một phương pháp thông minh và dễ áp dụng, giúp phân bổ thu nhập một cách khoa học, phương pháp này chia thu...

Cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ – Hoa Sen Group (HSG) giai đoạn Q1-Q3.2021

Cổ phiếu chu kỳ là loại cổ phiếu có xu hướng biến động theo chu kỳ kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, giá trị của những cổ phiếu...