FOMO là gì? 5 Cách đánh bại bẫy FOMO trong chứng khoán

Ngày đăng: 24/02/2023 lượt xem

Là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc hẳn đã có lúc bạn rơi vào hiệu ứng tâm lý FOMO mà không hề hay biết. Vậy FOMO là gì? FOMO có ảnh hưởng như thế nào trong đầu tư chứng khoán? Hãy cùng Stock Insight theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán là gì?

FOMO là gì ? Tên tiếng Anh của FOMO là Fear of Missing Out. Đây là hiệu ứng sợ hãi của việc bỏ lỡ một cái gì đó thú vị. Hiệu ứng FOMO xuất hiện nhiều trong lĩnh vực, trong đó có đầu tư chứng khoán. FOMO trong chứng khoán được hiểu là cảm giác lo lắng khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Lúc này, nhà đầu tư thường có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm lời tốt và lao vào đầu tư một cách điên cuồng theo số đông. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi khi cảm xúc chi phối mọi hành động, nhà đầu tư không còn đủ tỉnh táo để ứng biến trước những thay đổi đột ngột của thị trường.

Hiệu ứng tâm lý Fomo là gì?
Hiệu ứng tâm lý Fomo là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tâm lý FOMO trong chứng khoán?

Trong đầu tư chứng khoán, hội chứng tâm lý FOMO ảnh hưởng khá nhiều đến nhà đầu tư. Nhất là đối với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ bị chạy theo đám đông, không tin vào nhận định của chính mình vì sợ bản thân sẽ bỏ lỡ một món hời nào đó. Bên cạnh đó, hiệu ứng FOMO còn khiến cho nhà đầu tư có tâm lý chủ quan, dễ đưa ra những đánh giá sai lầm.

Ví dụ như khi đầu tư vào một mã cổ phiếu A và hiện tại giá trị của mã này đang tăng liên tục. Hiệu ứng FOMO dễ khiến cho nhà đầu tư bị lầm tưởng cổ phiếu A sẽ vẫn cứ tiếp tục tăng bùng nổ trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế mã cổ phiếu A này có tăng hay không lại không phụ thuộc vào dự đoán của nhà đầu tư, cũng không phụ thuộc vào việc giá trị của nó đã tăng trong quá khứ mà còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế, vĩ mô bên ngoài.

Mặc dù biết FOMO là gì nhưng chúng ta rất khó nhận ra bản thân đang bị hiệu ứng này dẫn dắt. Có 2 yếu tố chính khiến nhà đầu tư dễ mắc phải hiệu ứng FOMO:

  • Sợ mất cơ hội: Nỗi ám ảnh về lợi nhuận sẽ khiến nhà đầu tư mất kiểm soát, các quyết định và hành động cũng đi ngược lại với định hướng ban đầu. Điển hình như trường hợp dù cổ phiếu đang tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vào vì không muốn bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo. Ngay cả khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng ban đầu nhưng nhà đầu tư vẫn chưa có ý định bán. Kết quả là thị trường thay đổi, cổ phiếu rớt giá đột ngột, nhà đầu tư không kịp phản ứng kịp để rồi mất trắng trong tích tắc.
  • Tâm lý chạy theo số đông và bị tác động bởi mạng xã hội: Yếu tố này thường chủ yếu xuất hiện ở những nhà đầu tư mới tham gia thị trường còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Việc mua hoặc bán thường sẽ dựa trên những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội. Nếu giá tăng lên một chút thì mua một chút. Nếu giá tăng mạnh thì mua nhiều hơn. Và bán tháo giá khi thấy giá giảm mạnh.

Thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán là nguyên nhân chính khiến cho nhà đầu tư dễ bị chạy theo đám đông gây nên những mất mát lớn trong đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm giao dịch thực tế để hoàn thiện phương pháp, tránh bẫy tâm lý FOMO thay vì chỉ học lý thuyết. Để bắt đầu hành trình đầu tư, nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán online tại HSC chỉ với 3 phút ngay hôm nay.

Đăng ký mở tài khoản HSC để nhận khóa học online về chứng khoán chỉ với 0 đồng
Đăng ký mở tài khoản HSC để nhận khóa học online về chứng khoán chỉ với 0 đồng

Hậu quả khi dính bẫy FOMO trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện ngắn dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn tác hại của hiệu ứng FOMO là gì.

“Chuyện kể rằng vào năm 1720, Newton sở hữu cổ phần của Công ty South Sea. Đây là một trong những cái tên nổi bật nhất ở Anh lúc bấy giờ được cấp phép kinh doanh độc quyền tại Nam Mỹ.

Một thời gian sau khi đầu tư, cổ phiếu của South Sea tăng rất mạnh. Newton ngay lập tức bán cổ phần và thu được lợi nhuận gấp đôi, tương đương 7.000 bảng Anh. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi Newton chốt lãi, cổ phiếu South Sea vẫn liên tục tăng giá khiến nhà khoa học không thể kìm lòng. Ông nhanh chóng bị cuốn vào đám đông và rồi ra quyết định mua lại cổ phiếu này với giá cao hơn rất nhiều.

Nhưng đen đủi cho Newton bởi ngay khi vừa tham gia trở lại thị trường, cổ phiếu của South Sea đã ngay lập tức lao dốc. Kết quả là ông đã lỗ cả vốn lẫn lãi với số tiền khoảng 20.000 bảng Anh. Đây được xem là một con số rất lớn vào thời điểm đó. Từ thời gian đó, ông cũng cấm không ai được nói từ “South Sea” trước mặt ông.”

Dù bạn là ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý FOMO
Dù bạn là ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý FOMO

Qua câu chuyện này, chắc hẳn nhà đầu tư đã biết tác hại của hiệu ứng FOMO là gì? Không chỉ với Newton mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đang từng ngày bị hiệu ứng này chi phối. Vì vậy, chúng ta cần tìm phương pháp để “chế ngự” hiệu ứng FOMO.

5 cách đánh bại hiệu ứng FOMO là gì?

Những bí quyết giúp đánh bại hiệu ứng FOMO là gì? Tham khảo 5 gợi ý dưới đây của Stock Insight nhé!

Tích lũy kiến thức vững chắc về thị trường chứng khoán

Điều này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt trong đầu tư và rất khó bị chi phối bởi yếu tố xung quanh. Vì một khi đã có nền tảng vững chắc, nhà đầu tư sẽ có lòng tin nhất định vào chính mình.

>>> Xem thêm: Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay

Hiểu rõ về doanh nghiệp

Bí quyết thứ hai giúp bạn chế ngự được hiệu ứng FOMO là gì? Đó chính là hiểu rõ về các hoạt động của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có được đánh giá chính xác hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư mà khó bị ai chi phối.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Nhà đầu tư có biết phần lớn chúng ta bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO là gì không? Đó là khi bản thân không có kế hoạch đầu tư cụ thể. Đây là vấn đề rất ít nhà đầu tư mới quan tâm đến. Nếu có kế hoạch rõ ràng bạn sẽ khó bị hoang mang bởi lựa chọn của đám đông.

cách đánh bại hiệu ứng FOMO trong đầu tư chứng khoán
Cách đánh bại hiệu ứng FOMO trong đầu tư chứng khoán

Xác định đúng thời gian cắt lỗ

Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có cho mình những quy tắc riêng, trong đó có quy tắc xác định được thời điểm nên cắt lỗ. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Vì mỗi người sẽ có sức chịu đựng, quan điểm và sự kiên nhẫn khác nhau nên việc xác định thời gian cắt lỗ cũng khác nhau.

>>>Xem thêm: Phân tích kỹ thuật chứng khoán: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Khi là người mới, bạn hãy học hỏi các bí quyết và chia sẻ từ chuyên gia, thực hành theo các phương pháp đã được chứng minh hiệu quả, để từ đó đúc kết được nguyên tắc phù hợp với bản thân. Ngoài ra, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những kiến thức về chứng khoán mà Stock Insight chia sẻ.

Học cách kiềm chế cảm xúc

Nhà đầu tư có muốn biết kẻ thù của hiệu ứng FOMO là gì? Đó chính là lý trí.  Warren Buffett cũng đã từng nói rằng: “Cảm xúc là kẻ thù của lý trí”. Điều này có nghĩa là để có được quyết định sáng suốt trong đầu tư và tránh được hiệu ứng FOMO bạn cần dựa trên những quyết định mang tính lý trí hơn là cảm xúc cá nhân.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về hiệu ứng FOMO là gì và tác hại của nó trong đầu tư chứng khoán. Có lẽ bạn cũng đã từng bị hiệu ứng tâm lý FOMO dẫn dắt mà không nhận ra và không biết gọi tên nó.

Tuy nhiên, Stock Insight cũng đã chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp trực quan và dễ thực hiện nhất để từng bước loại bỏ FOMO khỏi kế hoạch đầu tư của bản thân. Quan trọng nhất vẫn là sự kỷ luật và bền bỉ học hỏi, áp dụng các kiến thức về thị trường chứng khoán của nhà đầu tư. Đừng quên thực hành giao dịch chứng khoán khi học xong để rút ra nhiều chiến lược giao dịch tâm đắc.

Bài viết cùng chuyên mục

Làm giàu từ khủng hoảng kinh tế

Làm giàu từ khủng hoảng kinh tế: Nên hay không?

Không phải lúc nào khủng hoảng kinh tế cũng chỉ là biểu tượng của tình trạng khó khăn và suy thoái. Trong thời kỳ này, cũng tồn tại những cơ...

chỉ số dow jones futures

Dow Jones Future là gì? Ứng dụng hợp đồng tương lai Dow Jones trong chứng khoán

Dow Jones Futures, hay hợp đồng tương lai Dow Jones, thuộc loại chỉ số quan trọng của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ.  Trong...

Chính sách tài khóa là chính sách kinh tế vĩ mô được Chính phủ thực hiện

Chính sách tài khóa là gì? Phân loại và cách thức hoạt động

Chính sách tài khoá là gì? Chính sách tài khóa (Fiscal policy) là hệ thống các chính sách tài chính đề cập đến việc sử dụng chính sách thuế và...