FOMO là gì? 5 Cách đánh bại bẫy FOMO trong chứng khoán

Ngày đăng: 24/02/2023 lượt xem

Là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc hẳn đã có lúc bạn rơi vào hiệu ứng tâm lý FOMO mà không hề hay biết. Vậy FOMO là gì? FOMO có ảnh hưởng như thế nào trong đầu tư chứng khoán? Hãy cùng Stock Insight theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán là gì?

FOMO là gì? Tên tiếng Anh của FOMO là Fear of Missing Out, được hiểu là hiệu ứng sợ hãi của việc bỏ lỡ một cái gì đó. Hiệu ứng FOMO xuất hiện nhiều trong lĩnh vực, trong đó có đầu tư chứng khoán. FOMO trong chứng khoán được hiểu là cảm giác lo lắng khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Lúc này, nhà đầu tư thường có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm lời tốt và lao vào đầu tư một cách điên cuồng theo số đông. Đặc biệt trong trường hợp cảm xúc chi phối hành động, các nhà đầu tư thường không còn đủ minh mẫn để ứng biến trước những thay đổi khốc liệt của thị trường.

Hiệu ứng tâm lý Fomo là gì?
Hiệu ứng tâm lý Fomo là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tâm lý FOMO trong chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, hội chứng tâm lý FOMO ảnh hưởng khá nhiều đến nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư mới, những người chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ bị lôi kéo bởi đám đông và không tin vào chính mình. Ngoài ra, hiệu ứng FOMO khiến nhà đầu tư trở nên có tâm lý chủ quan và dễ đưa ra những đánh giá sai lầm.

Ví dụ như khi đầu tư vào một mã cổ phiếu A và hiện tại giá trị của cổ phiếu này đang tăng liên tục. Hiệu ứng FOMO dễ khiến cho nhà đầu tư bị lầm tưởng cổ phiếu A sẽ vẫn cứ tiếp tục tăng bùng nổ trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế mã cổ phiếu A có tăng hay không lại không phụ thuộc vào dự đoán của nhà đầu tư hay việc giá trị của cổ phiếu đã tăng trong quá khứ mà còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế, vĩ mô bên ngoài.

Mặc dù hiểu rõ FOMO là gì, đa số các nhà đầu tư khó nhận ra mình đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng này. Có hai yếu tố chính khiến nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO:

  • Sợ mất cơ hội: Nếu nhà đầu tư bị ám ảnh bởi lợi nhuận, họ sẽ mất kiểm soát và sẽ đưa ra các quyết định và hành động đi ngược lại với ý định ban đầu. Trong trường hợp cổ phiếu tăng mạnh, nhà đầu tư có xu hướng tiếp tục mua vào vì họ không muốn bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo. Đồng thời, nhà đầu tư không muốn bán ngay cả khi đạt được mức lợi nhuận dự kiến. Điều này dẫn đến việc khi thị trường xuất hiện tình trạng giảm giá đột ngột của cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ mất trắng ngay lập tức.
  • Tâm lý chạy theo số đông và bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội: Yếu tố này thường xuất hiện ở những nhà đầu tư mới và không có kinh nghiệm. Việc mua hoặc bán của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi các thông tin chưa được kiểm chứng và xác minh trên mạng xã hội. Các nhà đầu tư này thường mua một chút nếu giá tăng một chút và mua nhiều hơn nếu giá tăng mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư này dễ dàng bán tháo giá cổ phiếu khi thấy giá giảm mạnh.

Tóm lại, một trong những nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư dễ bị cuốn theo đám đông và mất một khoảng tiền đầu tư lớn đến từ việc thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán. Do đó, thay vì chỉ học lý thuyết, nhà đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tế để tránh bẫy tâm lý FOMO. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại HSC chỉ trong ba phút ngay hôm nay để bắt đầu đầu tư.

Đăng ký mở tài khoản HSC để nhận khóa học online về chứng khoán chỉ với 0 đồng
Đăng ký mở tài khoản HSC để nhận khóa học online về chứng khoán chỉ với 0 đồng

Hậu quả khi dính bẫy FOMO trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện Stock Insight chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn tác hại của hiệu ứng FOMO.

Theo câu chuyện, Newton sở hữu một phần của Công ty Biển Đông vào năm 1720. Lúc bấy giờ, đây là một trong những cái tên nổi tiếng nhất được cấp phép kinh doanh độc quyền tại Nam Mỹ ở Anh.

Sau một thời gian, cổ phiếu của Biển Đông đã tăng mạnh sau khi đầu tư. Newton nhanh chóng bán cổ phần và kiếm được gấp đôi lợi nhuận, khoảng 7.000 bảng Anh. Tuy nhiên, cổ phiếu biển Đông vẫn tăng giá liên tục chỉ vài tháng sau khi Newton chốt lãi, khiến nhà khoa học không thể kìm lòng. Ông nhanh chóng bị cuốn vào đám đông và quyết định mua lại cổ phiếu này với giá cao hơn rất nhiều.

Một thời gian sau, cổ phiếu của South Sea tăng rất mạnh. Newton ngay lập tức bán cổ phần và thu được lợi nhuận gấp đôi, tương đương 7.000 bảng Anh. Tuy nhiên, cổ phiếu biển Đông vẫn tăng giá liên tục chỉ vài tháng sau khi Newton chốt lãi, khiến nhà khoa học không thể kìm lòng. Ông nhanh chóng quyết định mua lại cổ phiếu này với giá cao hơn rất nhiều theo số đông.

Tuy nhiên, Newton đã gặp khó khăn vì cổ phiếu của Biển Đông đã lao dốc ngay khi anh ấy trở lại thị trường. Do đó, ông đã lỗ cả vốn lẫn lãi khoảng 20.000 bảng Anh. Vào thời điểm đó, điều này được coi là một con số rất lớn. Từ đó, ông cấm mọi người nói từ “Biển Đông” trước mặt ông.

Dù bạn là ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý FOMO
Dù bạn là ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý FOMO

Nhà đầu tư chắc chắn đã hiểu tác hại của hiệu ứng FOMO qua câu chuyện này. Hiệu ứng FOMO có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không chỉ Newton. Do đó, chúng ta cần tìm ra các biện pháp để “chế ngự” hoàn toàn tác động của đòn bẫy FOMO.

5 cách đánh bại hiệu ứng FOMO trong chứng khoán

Hãy tham khảo 5 gợi ý dưới đây của Stock Insight để đánh bại hiệu quả hiệu ứng FOMO nhé!

Tích lũy kiến thức vững chắc về thị trường chứng khoán

Điều này giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt và giúp bạn tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, một nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào chính mình khi họ có nền tảng vững chắc.

>>> Xem thêm: Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay

Hiểu rõ về doanh nghiệp

Bí quyết thứ hai có thể giúp bạn chống lại hiệu ứng FOMO  là hiểu rõ về cách hoạt động, vận hành của các công ty. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có được đánh giá chính xác hơn trước khi đưa ra những quyết định đầu tư mà không ai có thể tác động được.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Nhà đầu tư thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO trong trường hợp họ không có kế hoạch đầu tư cụ thể. Nhất là đối với những nhà đầu tư mới, đám đông sẽ không làm bạn hoang mang nếu bạn có kế hoạch rõ ràng.

cách đánh bại hiệu ứng FOMO trong đầu tư chứng khoán
Cách đánh bại hiệu ứng FOMO trong đầu tư chứng khoán

Xác định đúng thời gian cắt lỗ

Khi nói đến việc cắt lỗ, một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có các quy tắc riêng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lớn. Tóm lại, thời gian cần thiết để cắt lỗ không giống nhau cho mỗi người vì quan điểm, sức chịu đựng và sự kiên nhẫn của họ.

>>> Xem thêm: Phân tích kỹ thuật chứng khoán: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Ngoài ra, để xây dựng các nguyên tắc phù hợp với bản thân, các nhà đầu tư mới nên tìm hiểu các kinh nghiệm và lời khuyên từ chuyên gia. Ngoài ra, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những thông tin mà Stock Insight cung cấp bạn nhé!

Học cách kiềm chế cảm xúc

Kẻ thù của hiệu ứng FOMO chính là lý trí. Warren Buffett cũng đã từng nói rằng: “Cảm xúc là kẻ thù của lý trí”. Điều này có nghĩa là để đầu tư sáng suốt và tránh bị tác động bởi hiệu ứng FOMO, bạn cần dựa trên những quyết định mang tính lý trí thay vì cảm xúc cá nhân.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về hiệu ứng FOMO là gì và tác hại của nó trong đầu tư chứng khoán. Có lẽ bạn cũng đã từng bị hiệu ứng tâm lý FOMO dẫn dắt mà không nhận ra và không biết gọi tên nó.

Tuy nhiên, Stock Insight cũng khuyến khích bạn đọc thực hành những biện pháp được đề cập trong bài viết trên để từng bước loại bỏ hiệu ứng FOMO ra khỏi kế hoạch đầu tư của bạn. Đồng thời, với tư cách là nhà đầu tư, việc duy trì tính kỷ luật và bền bỉ học hỏi về thị trường chứng khoán là điều quan trọng nhất. Khi bạn đã tìm hiểu đầy đủ, hãy thử giao dịch chứng khoán để tạo ra nhiều chiến lược giao dịch tuyệt vời!

Bài viết cùng chuyên mục

góc nhìn thị trường

Open Interest, Trend và Volume: mối tương quan giữa 3 yếu tố

Định nghĩa về Open Interest, Trend và Volume . Open Interest (Hợp đồng mở): Khối lượng hợp đồng đang giao dịch trên thị trường và duy trì vị thế sang các...

chỉ báo khối lượng

Chỉ báo khối lượng và ứng dụng trong xác nhận xu hướng

Chỉ báo khối lượng Khối lượng là một tham số hữu ích và phổ biến trong các giao dịch chứng khoán, quyền chọn, hợp đồng chỉ số và thị trường...

đầu tư chứng khoán là gì

4 trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản hiện nay

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chọn chứng khoán để làm kênh đầu tư lâu dài. Đặc biệt, trải qua chuỗi ngày giãn cách kéo dài dường như chứng...