Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Có dành cho người mới?

Ngày đăng: 05/06/2023 lượt xem

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là kiểu đầu tư mà nhà đầu tư mua các loại chứng khoán, sau đó nắm giữ trong thời gian dài và chờ đợi đến khi tăng giá trị để bán ra thu lợi nhuận trong tương lai.

Tại mỗi thời điểm, mỗi nhà đầu tư sẽ có khoảng thời gian đầu tư kéo dài khác nhau. Thông thường, khoảng thời gian đó có thể từ 6 tháng đến 1 năm, hoặc lâu hơn. Các nhà đầu tư dài hạn thường sử dụng chiến lược mua và giữ. Họ lựa chọn mã chứng khoán tiềm năng một cách cẩn thận và phân tích nhiều yếu tố nhằm đảm bảo có lợi nhuận sau một thời gian dài.

Đầu tư chứng khoán dài hạn chính là đầu tư cho tương lai
Đầu tư chứng khoán dài hạn chính là đầu tư cho tương lai

Ưu và nhược điểm của đầu tư dài hạn

Ưu điểm

  • Tính an toàn cao: Nhà đầu tư dài hạn thường tập trung mua cổ phiếu của những doanh nghiệp uy tín. Những mã cổ phiếu này hiếm khi bị mất giá trong một thời gian dài.
  • Lợi nhuận tốt và ổn định: Lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ cao hơn so với gửi tiết kiệm.
  • Ít hoặc không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường: Nhà đầu tư dài hạn sẽ ít quan tâm đến các biến động nhỏ và trong thời gian ngắn của giá cổ phiếu.
  • Tiết kiệm thời gian: Cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư bận rộn, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường xuyên suốt.

Nhược điểm

  • Hạn chế rõ ràng nhất đó là phải chờ rất lâu để thu lợi nhuận, đòi hỏi phải có tính kiên trì và cẩn thận tính toán ngay từ đầu.
  • Chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh trong một thời gian ngắn, nhưng lợi nhuận trung bình trong dài hạn thường không cao bằng các lĩnh vực đầu tư khác như bất động sản hay đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập. Do đó, nhà đầu tư cần phải đầu tư vào nhiều công ty khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
  • Đầu tư chứng khoán dài hạn yêu cầu nhà đầu tư phải đánh giá được tình hình tài chính và triển vọng của công ty. Điều này đòi hỏi một mức độ hiểu biết sâu rộng về ngành và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, cũng như các yếu tố kinh tế và chính trị liên quan.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn cho nhà đầu tư mới

Thời gian mua

Nhà đầu tư cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế:

  • Thị trường định giá cổ phiếu chưa chính xác, đánh giá sai khả năng của loại cổ phiếu này khiến giá rẻ hơn giá trị thực tế.
  • Thị trường đang suy thoái hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu rớt mạnh.

Chọn cổ phiếu đến từ công ty uy tín có hoạt động tài chính ổn định

Nhà đầu tư cần tìm kiếm các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy, những công ty có thể đang đi tiên phong trong lĩnh vực mới, hoặc có  lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất. Để đánh giá đúng công ty để mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải tham khảo báo cáo tài chính, cũng như xem xét bộ máy quản lý của doanh nghiệp.

Một vài cổ phiếu của các công ty/tập đoàn lớn và uy tín có thể kể đến như: Cổ phiếu Tập đoàn VinGroup, Cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank, Cổ phiếu Tập đoàn Bảo Việt, Cổ phiếu Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Cổ phiếu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Cổ phiếu Tập đoàn Thép Hòa Phát…

Hình thành thói quen theo dõi tất cả thông tin thị trường

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn là nhà đầu tư chứng khoán luôn phải theo dõi kỹ các biến động thị trường, nhưng cũng không nên quá để tâm đến những biến động nhỏ chỉ tác động đến thị trường trong ngắn hạn.

Trau dồi kiến thức chứng khoán và kỹ năng quản trị vốn

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư cần phải liên tục trau dồi thêm kiến thức, vì thị trường biến động không ngừng. Nhà đầu tư cũng cần phải biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư thực sự hiệu quả. Ngoài ra nên đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, giảm thiểu khả năng thua lỗ khi tham gia thị trường.

Luôn kiên nhẫn và không được chạy theo đám đông

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ phân tích kỹ lưỡng về thị trường cũng như doanh nghiệp, sau đó kết hợp với sự kiên trì và bình tĩnh để đưa ra quyết định chính xác nhất. Việc chạy theo số đông hay hành động theo cảm tính luôn mang lại rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn là rất quý giá
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn là rất quý giá

Các huyền thoại và bài học kinh nghiệm từ họ

Thomas Rowe Price là người đi ngược với đám đông, ông đầu tư vào các công ty tốt với cái nhìn dài hạn, một điều cực kỳ mới lạ vào thời điểm đó. Kỷ luật, quy trình, tính nhất quán và nghiên cứu cơ bản chính là nền tảng cho sự nghiệp thành công của Thomas Price.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Phong cách đầu tư dựa trên giá trị, kỷ luật và kiên nhẫn của Warren Buffett khiến ông luôn đứng vững trên thị trường trong nhiều thập kỷ. Ông chính là lý do mà nhiều người đặt câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán dài hạn.

Cụ thể, Price đã mua cổ phiếu của công ty Boeing vào năm 1939 khi công ty này chỉ mới khởi nghiệp. Ông đã nhận ra tiềm năng của công ty trong việc sản xuất máy bay và tiếp tục đầu tư dài hạn dù thị trường chứng khoán có biến động mạnh. Cùng lúc đó, Warren Buffett đã mua cổ phiếu của American Express sau scandal Travellers Check và đã giữ chặt tài sản này trong khoảng thời gian dài.

Về Warren Buffett, một ví dụ khác có thể kể thêm là việc ông đầu tư vào công ty Coca-Cola vào những năm 1980. Khi đó, Coca-Cola đang trải qua thời kỳ khó khăn sau khi thị trường chứng khoán bị suy thoái. Tuy nhiên, Buffett tin tưởng vào thương hiệu của Coca-Cola và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Quyết định này đã mang lại lợi nhuận lớn cho ông khi giá cổ phiếu của Coca-Cola tăng đáng kể trong những năm sau đó.

=>Từ hai huyền thoại đầu tư này, chúng ta học được rằng đầu tư dài hạn và kiên nhẫn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể thậm chí là “khổng lồ”. Cả hai huyền thoại này đã chứng minh rằng việc không lạc quan theo đám đông, không bị ảnh hưởng bởi biến động ngắn hạn trên thị trường có thể dẫn đến thành công đáng kể trong đầu tư.

Thomas Rowe Price và Warren Buffett là hai chuyên gia trong đầu tư chứng khoán dài hạn
Thomas Rowe Price và Warren Buffett là hai chuyên gia trong đầu tư chứng khoán dài hạn

Lời kết

Đầu tư chứng khoán dài hạn được xem là hình thức đầu tư giúp mang lại lợi nhuận bền vững, cũng như hạn chế những rủi ro về biến động giá như đầu tư ngắn hạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp nhà đầu tư có thêm thông tin để đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp.

Để bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán dài hạn, các nhà đầu tư có thể tham gia mở tài khoản chứng khoán trên HSC, chỉ với 3 phút để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Stock Insight để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán hôm nay và làm chủ phương pháp, tự tin giao dịch với các khóa học từ cơ bản đến nâng cao tại HSCEdu nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ của công ty quản lý quỹ

Quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Ngoài các loại hình đầu tư phổ biến như cổ phiếu, trái phiếu thì quỹ đầu tư cũng đang là một xu hướng được nhiều nhà đầu tư quan tâm....

Lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế (Earning Before Interest And Tax) âm nghĩa là gì? Ý nghĩa và cách tính chuẩn nhất

  Lợi nhuận trước thuế là gì? Lợi nhuận trước thuế là một khái niệm thể hiện số tiền mà một công ty kiếm được từ hoạt động kinh doanh...

sàn HOSE

Sàn HOSE là gì? 4 Quy định khi giao dịch trên sàn HOSE

Sàn HOSE là nơi mà hàng nghìn giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ đầy đủ thông tin về sàn...