VHC – Cập nhật Đại hội đồng cổ đông 2024

Ngày đăng: 19/04/2024 lượt xem

Ngày 17.04.2024, VHC tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên với các nội dung chính như sau:

  • Kế hoạch năm 2024, VHC đặt kế hoạch bao gồm doanh thu 10.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 800 tỷ đồng tương đương mức tăng là 7%giảm 13% so với 2023 trong kịch bản cơ sở. Còn trong kịch bản tăng trưởng cao, doanh thu đạt 11.500 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 1.000 tỷ đồng tương đương với mức tăng lần lượt là 15%8,8% so với 2023. Với điều kiện thị trường thuận lợi hiện nay, VHC kỳ vọng sẽ hoàn thành các mục tiêu cao.
  • VHC thận trọng trong mục tiêu lợi nhuận ròng do thị trường Trung Quốc có nhiều biến động. Trung Quốc là thị trường lớn của thủy sản Việt Nam, do đó VHC sẽ cố gắng duy trì thị phần tại thị trường khổng lồ này dù biên lợi nhuận gộp có thể thấp hơn các thị trường khác. Ngoài ra, VHC nhận thấy nhu cầu phục hồi, đặc biệt là ở Mỹ do (1) lạm phát được kiểm soát ở hầu hết các nước, đặc biệt là ở Mỹ và EU; (2) sau 10 tháng sụt giảm, sản phẩm cá tra hiện ở mức vừa túi tiền và nhu cầu bắt đầu quay trở lại (bằng chứng từ các chuỗi siêu thị tại EU); (3) Tồn kho của nhà nhập khẩu Mỹ duy trì ở mức thấp trong 12 tháng qua do tình hình bất ổn toàn cầu. Bây giờ là lúc để bổ sung lại.
  • Cổ tức bằng tiền mặt: 2.000 đồng/cổ phiếu.
  • Kết quả kinh doanh sơ bộ Q1/2024, với giá bán trung bình tăng 5% trong khi khối lượng tăng trưởng hai chữ số so với quý trước. Lợi nhuận ròng Q1/2024 ước tính ở mức trên 150 tỷ đồng (so với 90 tỷ đồng trong Q4/2023 và 225 tỷ đồng trong Q1/2023). Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng >20% so với quý trước. Giá bán trung bình và sản lượng xuất khẩu Q1/2024 cũng ghi nhận cải thiện so với Q4/2023, VHC kỳ vọng kết quả sẽ tiếp tục cải thiện theo quý. Xuất khẩu có thể đột phá trong Q3/2024. Giá cá nguyên liệu được cải thiện trong Q1/2024 so với Q4/2023 và có khả năng tăng thêm theo quý. Có thể nguyên liệu thô sẽ thiếu hụt trong nửa cuối năm 2024 nhưng điều đó không ảnh hưởng đến VHC vì công ty hiện có khả năng tự cung cấp 70-80%.
VHC - Đại hội cổ đông 2024
VHC – Đại hội cổ đông 2024

Mảng cá tra

  • VHC tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, ương giống để tạo ra con giống khỏe, kháng bệnh để sử dụng nội bộ. Sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cùng với mở rộng sản xuất để duy trì tỷ lệ cung nội địa 70-80%. VHC cũng sẽ tăng cường kiểm soát chi phí trong trồng trọt và cơ giới hóa nhiều hơn trong sản xuất để tiết kiệm chi phí.
  • Bên cạnh đó, VHC đầu tư thêm vào Vĩnh Phước để đa dạng hóa chủng loại sản phẩm sang nhiều sản phẩm thủy sản hơn như cá hồi, các loại cá trắng khác và động vật thân mềm. Các sản phẩm giá trị gia tăng này hiện chủ yếu là OEM với biên lợi nhuận gộp tương đối thấp nhưng giúp đa dạng hóa chủng loại sản phẩm và tạo cơ hội mở rộng trong tương lai.

Mảng Collagen & Gellatin

  • Gelatine được dùng trong sản xuất bánh kẹo và dược phẩm còn collagen được dùng trong mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Trong năm 2023, doanh số bán gelatine bị ảnh hưởng (-15% so với cùng kỳ) do nhu cầu thấp trong khi collagen vẫn tăng trưởng mạnh (+20%). Trong năm 2024, doanh số bán collagen có thể sẽ tăng mạnh và việc mở rộng dòng sản phẩm collagen có thể sẽ hoàn tất vào tháng 4 năm nay.
  • Nhà máy C&G là nhà máy duy nhất được chứng nhận GMP-WHO tại Việt Nam, đủ tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bổ sung chức năng, tạo thêm cơ hội mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh đầy triển vọng này.

Các mảng kinh doanh còn lại

  •  FeedOne sẽ bổ sung thêm dây chuyền sản xuất thứ 4 trong năm nay để đẩy mạnh doanh số bán ra bên ngoài. Hiệu quả hoạt động trong năm 2023 được ghi nhận rất tốt.
  • Nhà máy chế biến trái cây bắt đầu đóng góp vào lợi nhuận sau 6 tháng đi vào hoạt động. BLĐ cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư kho lạnh 700 tấn và bổ sung thêm 2 dây chuyền chế biến rau quả.

Cập nhật điểm Mua/Bán tại Room tư vấn của Chứng khoán HSC 

tiêu điểm đầu tư

Mở tài khoản chứng khoán online HSC hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư.

Bài viết cùng chuyên mục

Pullback là gì?

Pullback là gì? Dấu hiệu nhận biết pullback trong biểu đồ chứng khoán

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, việc hiểu và nhận biết các mô hình giá là vô cùng quan trọng. Pullback là một thuật ngữ được sử dụng phổ...

Sàn chứng khoán và Công ty chứng khoán

Danh sách 5 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Đầu tư chứng khoán là một công việc quan trọng và nghiêm túc, nó gắn liền với tiền bạc tài sản của nhà đầu tư nên việc “chọn mặt gửi...

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là gì? Danh sách mã cổ phiếu Midcap hiện nay

Nếu như cổ phiếu Bluechip và cổ phiếu Penny thường sẽ đối lập nhau về mức độ rủi ro khi đầu tư thì cổ phiếu Midcap là nhóm cổ phiếu...