Thu nhập thụ động: Chìa khóa “vàng” mở ra tự do tài chính

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Thu nhập nói chung về cơ bản được chia làm hai loại gồm thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Trong nhiều cuốn sách tài chính đã nói rằng “Cách nhanh nhất để có thể tự do tài chính là hãy biến thu nhập chủ động thành thu nhập bị động”. Vậy có cách nào để tạo ra thu nhập thụ động? Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Stock Insight nhé!

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động được hiểu đơn giản là bạn không cần bỏ nhiều công sức cho công việc đó, nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được khoản thu lớn. Ví dụ như là tiền lời từ khoản tiết kiệm ngân hàng, tiền từ việc cho thuê xe, thuê nhà, thuê bất động sản…

Tại sao cần có thu nhập thụ động?

Nếu chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, bạn sẽ bị bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, theo đuổi mục tiêu và sống cuộc đời tự do như bạn hằng mong ước. Nếu thu nhập được đa dạng hóa, bạn sẽ ít bị lệ thuộc hơn. Đặc biệt là khi bạn xây dựng được những nguồn đầu tư thụ động cho riêng mình. 

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Có nhiều nguồn thu nhập sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. Bạn có thể tự tin hơn để mạo hiểm đầu tư vào những kênh sinh lời lớn. Từ đó có được nguồn lợi nhuận lớn hơn. Bên cạnh đó, trên chặng đường xây dựng thu nhập thụ động cho mình, bạn còn học hỏi được nhiều điều hữu ích.

Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do
Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do

Thu nhập thụ động – Chìa khóa “vàng” mở ra tự do tài chính

Ai cũng muốn sở hữu nhiều nguồn thu nhập thụ động, nhưng phải bắt đầu từ đâu và làm cách nào để thực hiện được điều đó. Bạn hãy tham khảo nội dung chia sẻ 5 cách giúp bạn có thu nhập thụ động dưới đây nhé!

Thu nhập từ tiền lãi ngân hàng

Kiếm thu nhập từ tiền lãi ngân hàng là một phương pháp đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là một kênh đầu tư ít rủi ro, phù hợp cho cả người trưởng thành và giới trẻ. Hiện nay, lãi suất tiền gửi ngân hàng thường dao động khoảng 6-7% mỗi năm, tùy thuộc vào ngân hàng cụ thể. Điều này mang lại một nguồn thu nhập thụ động khá ổn định, hỗ trợ trong việc chi trả các chi phí cơ bản.

Tuy nhiên, để đạt được thu nhập thụ động từ ngân hàng, bạn cần sở hữu một số vốn ban đầu. Ngoài ra, lượng vốn phải đủ lớn để tạo ra một lượng lãi đáng kể. Nếu bạn có một khoản tiền không sử dụng và đang đắn đo không biết đầu tư vào đâu, việc gửi tiền vào ngân hàng là một lựa chọn hợp lý. Hơn nữa, việc gửi tiền vào ngân hàng cũng giúp phân tán rủi ro đầu tư.

Thu nhập từ tiếp thị liên kết 

Thu nhập từ tiếp thị liên kết là một nguồn thu nhập thụ động phổ biến được nhiều người trẻ áp dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Thu nhập này được tạo ra thông qua việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng mua sản phẩm thông qua liên kết mà bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được một phần hoa hồng.

Điều này không đòi hỏi vốn đầu tư và có thể thực hiện bởi nhiều người. Có nhiều cách để thực hiện tiếp thị liên kết để kiếm thu nhập thụ động. Ví dụ, bạn có thể tạo một trang web để viết bài quảng cáo sản phẩm, đăng đánh giá về sản phẩm trên các mạng xã hội, hoặc tạo nội dung hình ảnh và âm thanh để kiếm tiền từ bản quyền.

Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể kiếm thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết
Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể kiếm thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết

Viết lách để kiếm thu nhập thụ động

Viết lách để kiếm thu nhập thụ động là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có khả năng sáng tác và thu hút độc giả. Thu nhập thụ động này có thể đến từ sự ủng hộ của độc giả và cá tính sáng tạo trong viết của bạn. Bạn cũng có thể nhận viết bài giới thiệu sản phẩm, sáng tạo nội dung, quản lý trang web cho các nhãn hàng kinh doanh và nhận thù lao tùy thuộc vào số lượng bài viết.

Mặc dù thu nhập ban đầu từ viết lách có thể không lớn, nhưng nếu bạn nghiên cứu đối tượng độc giả để tạo ra nội dung phù hợp với họ, khả năng chuyển đổi cũng sẽ cao hơn. Về lâu dài, bạn có thể nghiên cứu về kỹ thuật SEO để tối ưu hóa nội dung hoặc thậm chí bán lại trang web của mình để kiếm thu nhập.

Viết lách ban đầu sẽ không mang lại nguồn thu nhập lớn, nhưng càng về sau lại càng tiềm năng
Viết lách ban đầu sẽ không mang lại nguồn thu nhập lớn, nhưng càng về sau lại càng tiềm năng

Đầu tư/cho thuê bất động sản

Đầu tư hoặc cho thuê bất động sản là một phương thức sinh lời lớn và khá ổn định. Bạn có thể cho thuê đất, nhà, xe, hoặc bất kỳ tài sản bất động sản nào bạn sở hữu để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, đây là một phương thức khá khó khăn vì bạn cần có nguồn vốn lớn để sở hữu những tài sản này. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và quản lý tài chính cá nhân thông minh, bạn có thể dần dần tiến triển và đạt được con đường sống an nhàn thông qua nhiều nguồn thu nhập thụ động.

Kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ
Kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ

Đầu tư chứng khoán

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn không cần phải có số vốn lớn ngay từ đầu và có thể bắt đầu mà không phụ thuộc vào thời gian cụ thể. Một trong những ưu điểm lớn của đầu tư chứng khoán là khả năng lợi nhuận không giới hạn và hoàn toàn khả thi, cho phép bạn tiếp cận những cơ hội tăng trưởng nhanh chóng. Điều này giải thích tại sao ngày càng nhiều người quan tâm và tham gia vào thị trường chứng khoán.

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần một số vốn nhỏ, thậm chí chỉ vài triệu đồng. Tuy nhiên, quản lý tài chính cá nhân là quan trọng, và việc xây dựng một kế hoạch hiệu quả giúp bạn sử dụng tối đa tiền nhàn rỗi để đầu tư một cách liên tục và bền vững.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần đăng ký tài khoản chứng khoán tại Stock Insight, chỉ mất vài phút là bạn đã có thể hoàn tất thủ tục và có được tài khoản. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được khóa học dạy về chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin hơn trong đầu tư. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ của chuyên viên tư vấn và có đủ công cụ của Stock Insight giúp bạn nghiên cứu đầu tư thuận lợi hơn.

Chứng khoán là kênh đầu tư dễ bắt đầu chỉ với số vốn vài triệu
Chứng khoán là kênh đầu tư dễ bắt đầu chỉ với số vốn vài triệu

Những vấn đề đằng sau thu nhập thụ động mà bạn nên biết

Có vô vàn cách để kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên bạn cần phải biết những vấn đề cốt lõi dưới đây để không bị mù quáng trên chặng đường tìm kiếm thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động bắt đầu bằng thu nhập chủ động

Để có nguồn thu nhập thụ động mà không đòi hỏi nhiều công sức để duy trì, bạn cần đối mặt với giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn và đầu tư nỗ lực.

Nếu bạn đang hướng tới việc tiết kiệm tiền để gửi vào ngân hàng hoặc để đầu tư vào bất động sản, điều quan trọng là phải dành thời gian và nỗ lực trong công việc để tích lũy được nguồn vốn. Nếu mục tiêu của bạn là đầu tư chứng khoán với hi vọng sinh lời và an toàn, việc nghiên cứu và học hỏi đòi hỏi sự cống hiến và nỗ lực.

Đối với việc có thu nhập từ tiếp thị liên kết, bạn cần đầu tư thời gian và công sức để xây dựng kênh và nắm vững về đối tượng khách hàng, cùng việc tạo ra nội dung phù hợp. Những bước khởi đầu này, mặc dù đòi hỏi sự cố gắng, nhưng chính chúng tạo nền tảng cho nguồn thu nhập thụ động trong tương lai.

Thu nhập thụ động cũng cần được chăm sóc

Nhiều người thường nghĩ rằng thu nhập thụ động không đòi hỏi công sức chăm sóc mà vẫn mang lại nguồn thu nhập. Tuy nhiên, thực tế là bạn vẫn cần dành một chút thời gian để quản lý và chăm sóc nó. Ví dụ, khi cho thuê nhà, bạn cũng cần kiểm tra và sửa chữa nếu những sự cố nào đó xảy ra. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ quảng cáo trên blog hoặc trang web, bạn cũng phải bỏ công viết và đăng bài.

Vốn là rào cản

Bạn lo ngại không có vốn để bắt đầu chiến lược thu nhập thụ động. Trên thực tế, chỉ khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bất động sản mới cần đến số vốn lớn. Còn lại các kênh khác như chứng khoán, viết lách hay làm tiếp thị liên kết… đều không cần nhiều tiền để thực hiện. Mặt khác, bạn có thể gia tăng nguồn thu để lập kế hoạch đầu tư tài chính cho mình. Trong đầu tư có một câu nói rất hay “Nếu bạn muốn sống cuộc sống an nhàn về sau thì phải đánh đổi một vài năm chịu cực khổ khi còn trẻ”.

Thành công không có công thức

Bạn đừng mơ rằng một ngày nào đó các đại gia, chuyên gia, những người giàu có sẽ chia sẻ cho bạn công thức để đạt được thành công. Cuộc sống của mỗi người là một hành trình khác nhau, đi một con đường khác nhau. Có những điều đối với bạn thì là đúng nhưng chỉ cho người khác thì là sai. Vì họ không trải qua những điều giống bạn, không ước muốn mục tiêu như bạn.

Cho nên, mọi lời khuyên hữu ích từ người đi trước bạn có thể nghe nhưng hãy tiếp nhận những thứ phù hợp với mình. Chỉ có bản thân tự trải nghiệm mới rút ra được những bài học thấm thía và quý giá, bạn mới biết điều gì là có ích cho mình. Nhất là trong đầu tư, bạn cần trau dồi kiến thức hằng ngày, nâng cấp bản thân thường xuyên qua các bài tập thực hành để sớm gặt hái được những khoản đầu tư sinh lời.

Lời kết

Với những chia sẻ về thu nhập thụ động trên, Stock Insight tin rằng bạn đã hiểu thu nhập thụ động là gì. Từ đó có kế hoạch cho mình để tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động, hướng đến tự do tài chính cho bản thân. Chứng khoán hiện nay đang là kênh đầu tư có tiềm năng rất lớn cho bạn nguồn thu nhập ổn định trong tương lai. Biết về đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt. Bạn sẽ sớm có được tự do tài chính như mong đợi. Hãy liên hệ với Stock Insight qua email edu@hsc.com.vn nếu bạn đang cần tư vấn. Bạn đã hiểu về thu nhập thụ động chưa? Hãy bình luận cho Stock Insight biết những thắc mắc của bạn về chủ đề này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

chỉ số CPI là gì

Chỉ số CPI là gì? Cách tính ở Việt Nam và 5 vấn đề cần lưu ý

Chỉ số CPI là gì? Chỉ số giá tiêu dùng CPI (Consumer Price Index) là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng dùng để đo lường sự thay...

bảng giá chứng chỉ quỹ

Bảng giá chứng chỉ quỹ – Cập nhật liên tục và 10+ lưu ý quan trọng trước khi đầu tư

Chứng chỉ quỹ đã trở thành một công cụ tài chính phổ biến cho những người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán mà không cần phải đối mặt...

MWG - Cập nhật đại hội cổ đông 2024

MWG – Cập nhật Đại hội đồng cổ đông 2024

Ngày 13.04.2024, MWG tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên với các nội dung chính như sau: Kế hoạch năm 2024 bao gồm doanh thu 125.000 tỷ...