Thu nhập thụ động: Chìa khóa “vàng” mở ra tự do tài chính

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Thu nhập nói chung về cơ bản được chia làm hai loại gồm thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Trong nhiều cuốn sách tài chính đã nói rằng “Cách nhanh nhất để có thể tự do tài chính là hãy biến thu nhập chủ động thành thu nhập bị động”. Vậy có cách nào để tạo ra thu nhập thụ động? Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Stock Insight nhé!

Tại sao cần có thu nhập thụ động?

Nếu chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, bạn sẽ bị bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, theo đuổi mục tiêu và sống cuộc đời tự do như bạn hằng mong ước. Nếu thu nhập được đa dạng hóa, bạn sẽ ít bị lệ thuộc hơn. Đặc biệt là khi bạn xây dựng được những nguồn đầu tư thụ động cho riêng mình. 

Thu nhập thụ động được hiểu đơn giản là bạn không cần bỏ nhiều công sức cho công việc đó, nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được khoản thu lớn. Ví dụ như là tiền lời từ khoản tiết kiệm ngân hàng, tiền từ việc cho thuê xe, thuê nhà, thuê bất động sản…

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Có nhiều nguồn thu nhập sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. Bạn có thể tự tin hơn để mạo hiểm đầu tư vào những kênh sinh lời lớn. Từ đó có được nguồn lợi nhuận lớn hơn. Bên cạnh đó, trên chặng đường xây dựng thu nhập thụ động cho mình, bạn còn học hỏi được nhiều điều hữu ích.

Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do
Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do

5 Cách khả thi giúp bạn có được thu nhập thụ động

Ai cũng muốn sở hữu nhiều nguồn thu nhập thụ động, nhưng phải bắt đầu từ đâu và làm cách nào để thực hiện được điều đó. Bạn hãy tham khảo nội dung chia sẻ 5 cách giúp bạn có thu nhập thụ động dưới đây nhé!

Thu nhập từ tiền lãi ngân hàng

Đây là cách đơn giản nhất và được rất nhiều người ứng dụng. Đây là kênh được xem là ít rủi ro nhất nên dù là người lớn hay các bạn trẻ đều có thể tin tưởng và sử dụng cách này. Tiền lãi ngân hàng hiện nay đang dao động khoảng 6-7% mỗi năm, tùy theo ngân hàng. Đây sẽ là một khoản thu nhập thụ động kha khá giúp bạn trang trải được một số việc cơ bản.

Tuy nhiên, để có được thu nhập thụ động từ ngân hàng bạn cần có một số vốn nhất định. Ngoài ra, tiền vốn cũng phải đủ nhiều thì mới có thể cho khoản lãi giá trị. Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng chưa biết làm gì thì có thể gửi ngân hàng. Mặt khác, gửi tiền vào ngân hàng cũng là một cách để phân tán rủi ro.

Thu nhập từ tiếp thị liên kết 

Đây là nguồn thu nhập thụ động được nhiều bạn trẻ ứng dụng trong thời đại công nghệ số phát triển. Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết được hiểu đơn giản là bạn sẽ là người giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng mua hàng bằng đường dẫn về sản phẩm hay trang web của nhà cung cấp mà bạn đã giới thiệu, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Công việc này không đòi hỏi về vốn, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Một số cách làm tiếp thị liên kết để kiếm thu nhập thụ động mà bạn có thể tham khảo như là: Tạo website để viết bài quảng cáo sản phẩm, review sản phẩm trên các trang mạng xã hội hoặc tạo những sản phẩm hình ảnh, âm thanh để kiếm tiền bản quyền…

Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể kiếm thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết
Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể kiếm thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết

Viết lách để kiếm thu nhập thụ động

Nếu bạn là người có khả năng viết tốt và thu hút được nhiều người đọc thì có thể dùng câu chữ của mình để kiếm tiền thụ động.  Thu nhập thụ động này có thể đến từ những độc giả yêu mến con chữ hay cá tính sáng tạo khi viết của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận viết bài giới thiệu sản phẩm, sáng tạo nội dung, quản lý trang… cho các nhãn hàng kinh doanh và nhận thù lao từ họ theo số lượng bài viết. 

Thu nhập từ việc viết lách ban đầu có thể là không nhiều, nhưng nếu bạn biết nghiên cứu đối tượng độc giả để cho ra những sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khác nhau thì khả năng chuyển đổi cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, về lâu dài bạn có thể nghiên cứu về kỹ thuật SEO để chuẩn hóa nội dung hay bán lại trang web của mình để kiếm tiền.

Viết lách ban đầu sẽ không mang lại nguồn thu nhập lớn, nhưng càng về sau lại càng tiềm năng
Viết lách ban đầu sẽ không mang lại nguồn thu nhập lớn, nhưng càng về sau lại càng tiềm năng

Đầu tư/cho thuê bất động sản

Đây là kênh sinh lời lớn và khá ổn định. Bạn có thể cho thuê đất, thuê nhà, thuê xe hoặc bất cứ bất động sản nào mà bạn đang sở hữu để kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, đây lại là cách khó nhất vì bạn cần phải có nguồn vốn lớn mới có thể sở hữu được những tài sản nói trên. Nhưng đừng nản chí, bạn có thể tích tiểu thành đại. Chỉ cần biết cách quản lý tài chính cá nhân tốt là bạn có thể ngày một đến gần hơn với con đường sống an nhàn nhờ có nhiều nguồn thu nhập thụ động.

Kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ
Kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ

Đầu tư chứng khoán

Để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn không cần phải có số vốn lớn từ ban đầu và có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Hơn nữa, lợi nhuận của chứng khoán đem đến cho bạn là không giới hạn và hoàn toàn có tính khả thi nên việc bạn có thể phất lên như “diều gặp gió” là chuyện bình thường. Cũng vì lý do đó mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến chuyện đầu tư chứng khoán hơn.

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần số vốn khoảng vài triệu đồng. Mặt khác, hãy vạch rõ cho mình kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để có thể liên tục dùng tiền nhàn rỗi của mình cho việc đầu tư.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần đăng ký tài khoản chứng khoán tại Stock Insight, chỉ mất vài phút là bạn đã có thể hoàn tất thủ tục và có được tài khoản. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được khóa học dạy về chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin hơn trong đầu tư. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ của chuyên viên tư vấn và có đủ công cụ của Stock Insight giúp bạn nghiên cứu đầu tư thuận lợi hơn.

Chứng khoán là kênh đầu tư dễ bắt đầu chỉ với số vốn vài triệu
Chứng khoán là kênh đầu tư dễ bắt đầu chỉ với số vốn vài triệu

Những vấn đề đằng sau thu nhập bị động mà bạn nên biết

Có vô vàn cách để kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên bạn cần phải biết những vấn đề cốt lõi dưới đây để không bị mù quáng trên chặng đường tìm kiếm thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động bắt đầu bằng thu nhập chủ động

Để có được nguồn thu nhập thụ động mà không cần phải tốn nhiều công sức để chăm lo cho nó thì giai đoạn đầu tiên bạn phải chấp nhận khó khăn và nỗ lực. 

  • Nếu muốn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, tiền mua bất động sản thì bạn cần bỏ nhiều thời gian làm việc và tích góp. 
  • Muốn đầu tư chứng khoán sinh lời và an toàn bạn cần bỏ công ra nghiên cứu và học hỏi. 
  • Để có thu nhập từ tiếp thị liên kết bạn cần bỏ công ra xây kênh và tìm hiểu về đối tượng khách hàng, viết nội dung phù hợp

Thu nhập thụ động cũng cần được chăm sóc

Nhiều người cho rằng thu nhập thụ động không phải tốn công để chăm sóc mà vẫn có nguồn thu. Tuy nhiên, trên thực tế bạn cần phải bỏ chút ít thời gian cho nó. Ví dụ như khi cho thuê nhà bạn cũng cần phải kiểm tra và sửa chữa nếu chẳng may nhà hư. Nếu muốn kiếm tiền quảng cáo trên blog hay website bạn cũng cần bỏ công ra viết và đăng bài.

Vốn là rào cản

Bạn lo ngại không có vốn để bắt đầu chiến lược thu nhập thụ động. Trên thực tế, chỉ khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bất động sản mới cần đến số vốn lớn. Còn lại các kênh khác như chứng khoán, viết lách hay làm tiếp thị liên kết… đều không cần nhiều tiền để thực hiện. Mặt khác, bạn có thể gia tăng nguồn thu để lập kế hoạch đầu tư tài chính cho mình. Trong đầu tư có một câu nói rất hay “Nếu bạn muốn sống cuộc sống an nhàn về sau thì phải đánh đổi một vài năm chịu cực khổ khi còn trẻ”.

Thành công không có công thức

Bạn đừng mơ rằng một ngày nào đó các đại gia, chuyên gia, những người giàu có sẽ chia sẻ cho bạn công thức để đạt được thành công. Cuộc sống của mỗi người là một hành trình khác nhau, đi một con đường khác nhau. Có những điều đối với bạn thì là đúng nhưng chỉ cho người khác thì là sai. Vì họ không trải qua những điều giống bạn, không ước muốn mục tiêu như bạn.

Cho nên, mọi lời khuyên hữu ích từ người đi trước bạn có thể nghe nhưng hãy tiếp nhận những thứ phù hợp với mình. Chỉ có bản thân tự trải nghiệm mới rút ra được những bài học thấm thía và quý giá, bạn mới biết điều gì là có ích cho mình. Nhất là trong đầu tư, bạn cần trau dồi kiến thức hằng ngày, nâng cấp bản thân thường xuyên qua các bài tập thực hành để sớm gặt hái được những khoản đầu tư sinh lời.

Lời kết

Với những chia sẻ về thu nhập thụ động trên, Stock Insight tin rằng bạn đã hiểu thu nhập thụ động là gì. Từ đó có kế hoạch cho mình để tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động, hướng đến tự do tài chính cho bản thân. Chứng khoán hiện nay đang là kênh đầu tư có tiềm năng rất lớn cho bạn nguồn thu nhập ổn định trong tương lai. Biết về đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt. Bạn sẽ sớm có được tự do tài chính như mong đợi. Hãy liên hệ với Stock Insight qua email edu@hsc.com.vn nếu bạn đang cần tư vấn. Bạn đã hiểu về thu nhập thụ động chưa? Hãy bình luận cho Stock Insight biết những thắc mắc của bạn về chủ đề này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

mô hình nến hammer

Tổng quan về Mô hình nến Hammer

Khái niệm mô hình nến Hammer Mô hình nến Hammer được hình thành trong phiên có biến động giá rất mạnh nhưng khi đóng cửa giá hồi phục mạnh và chỉ...

cách xem bảng giá chứng khoán

Cách xem bảng giá chứng khoán điện tử cho người mới bắt đầu

Bảng giá chứng khoán điện tử là gì? Bảng giá chứng khoán điện tử là một công cụ hoặc giao diện trực tuyến cung cấp thông tin về giá cổ...

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei 225 là gì? Yếu tố ảnh hưởng và ý nghĩa

Chỉ số Nikkei 225 là gì? Chỉ số Nikkei 225 (Japan’s Nikkei 225 Stock Average) là một chỉ số trọng lượng của giá, có nghĩa là các công ty với...