Thị trường hàng hóa: Định nghĩa, phân loại, minh họa

Ngày đăng: 26/04/2023 lượt xem

Thị trường hàng hóa (Commodity Market) là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế thế giới, nơi các sản phẩm được giao dịch và chuyển đổi giá trị. Việc hiểu rõ về thị trường hàng hóa và cách hoạt động sẽ giúp nhà đầu tư có được những quyết định thông minh trong việc đầu tư và tiêu dùng. 

Trong bài viết này, hãy cùng Stock Insight tìm hiểu về khái niệm thị trường hàng hóa là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và sự phát triển của thị trường hàng hóa trong thời đại hiện nay.

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa (Commodity Market) là nơi diễn ra các hoạt động mua, bán và giao dịch nguyên vật liệu thô và sản phẩm sơ cấp. Hàng hóa được chia thành hai cấu phần lớn bao gồm: Hàng hóa cứng và hàng hóa mềm. 

Trên thị trường hàng hóa, giá cả của sản phẩm được xác định dựa trên cung và cầu của sản phẩm đó. Nếu nhu cầu tăng lên và cung giảm đi, giá cả sẽ tăng. Ngược lại, nếu nhu cầu giảm và cung tăng, giá cả sẽ giảm xuống.

Thị trường hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, vì các sản phẩm được giao dịch trên thị trường hàng hóa có thể ảnh hưởng đến giá cả của các sản phẩm khác trên thị trường, cũng như đưa ra dấu hiệu của sự phát triển kinh tế và sự thay đổi của nhu cầu tiêu dùng. 

Việc hiểu và phân tích thị trường hàng hóa là rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư và quản lý tài sản.
Việc hiểu và phân tích thị trường hàng hóa là rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư và quản lý tài sản.

Thị trường hàng hóa bao gồm những gì?

Thị trường hàng hóa có thể được phân loại thành hai loại chính dựa trên loại hàng hóa. Hai loại này bao gồm:

Hàng hóa cứng 

Hàng hóa cứng bao gồm các loại hàng hóa cần thiết cho các ngành công nghiệp sản xuất. Chúng phải được khai thác và trích xuất thủ công từ đất đai hoặc đại dương. Chúng có lượng trữ lượng hạn chế và chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ điều kiện địa chính trị và kinh tế. Các ví dụ về hàng hóa này bao gồm vàng, dầu mỏ, bạc, cao su, đồng,…. 

Hàng hóa mềm

Hàng hóa mềm bao gồm các sản phẩm nông nghiệp hoặc gia súc chính. Khác với hàng hóa cứng, chúng không được khai thác hay trích xuất mà được sản xuất thông qua các quy trình chính xác. Chúng có lượng trữ lượng gần như vô hạn và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện địa chính trị mà bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc sự kiện tự nhiên. Một số ví dụ về các sản phẩm này bao gồm ngô, lúa mì, mạch nha, đường, thịt lợn, cà phê, trà,…

Cách thức hoạt động của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa cho phép những người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm hàng hóa tiếp cận chúng trong một thị trường tập trung và dễ thanh khoản. Những nhà hoạch định thị trường này cũng có thể sử dụng các sản phẩm tài chính phái sinh hàng hóa để đối phó với tiêu thụ hoặc sản xuất trong tương lai. Các nhà đầu tư, nhà đầu cơ và các nhà giao dịch lợi nhuận khác cũng đóng một vai trò tích cực trong các thị trường này.

Một số loại hàng hóa nhất định, chẳng hạn như kim loại quý, được coi là một cách tốt để chống lại lạm phát và một tập hợp rộng các sản phẩm hàng hóa khác nhau có thể giúp đa dạng hóa một danh mục đầu tư. Bởi vì giá cả của hàng hóa có xu hướng chuyển động ngược lại so với cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư cũng phụ thuộc vào hàng hóa trong các giai đoạn biến động của thị trường.

Trong quá khứ, giao dịch hàng hóa đòi hỏi số lượng lớn thời gian, tiền bạc và chuyên môn cao, và chủ yếu được giới hạn cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Ngày nay, có nhiều lựa chọn hơn cho việc tham gia vào thị trường hàng hóa.

Vai trò của thị trường hàng hoá

Thị trường hàng hoá đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia và toàn cầu. Từ đó cung cấp một kênh để các nhà sản xuất có thể tiếp cận người tiêu dùng và bán sản phẩm của họ. Thị trường hàng hoá cũng cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn sản phẩm và giúp tăng tính cạnh tranh giữa các nhà sản xuất.

Thị trường hàng hoá có thể ảnh hưởng đến giá cả và sự cung cầu của các sản phẩm, đó là một phần quan trọng của việc quản lý lạm phát và đầu tư. Thị trường hàng hoá cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến các chỉ số kinh tế của một quốc gia như GDP, tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Ngoài ra, thị trường hàng hoá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các quan hệ thương mại giữa các quốc gia, tăng cường sự hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Thị trường hàng hoá là một phần quan trọng trong nền kinh tế và có tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống và xã hội.
Thị trường hàng hoá là một phần quan trọng trong nền kinh tế và có tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống và xã hội.

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn hiện nay

Hiện nay, trên khắp thế giới có nhiều sàn giao dịch hàng hoá hoạt động trong nhiều quốc gia khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về các sàn giao dịch lớn trên thế giới mà các nhà đầu tư nên biết.

  • Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) – Hoa Kỳ
  • Sàn giao dịch hàng hóa Intercontinental (ICE) – Anh
  • Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) – Hoa Kỳ
  • Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) – Nhật Bản
  • Sàn giao dịch hàng hóa Shanghai (SHFE) – Trung Quốc
  • Sàn giao dịch hàng hóa Dubai (DGCX) – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
  • Sàn giao dịch hàng hóa Multi Commodity Exchange (MCX) – Ấn Độ
  • Sàn giao dịch hàng hóa Bursa Malaysia Derivatives (BMD) – Malaysia
  • Sàn giao dịch hàng hóa Euronext – Liên minh châu Âu
  • Sàn giao dịch hàng hóa Singapore (SGX) – Singapore

Các sàn giao dịch này cung cấp nhiều loại hợp đồng hàng hóa khác nhau cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm dầu, vàng, bạc, đồng, thép, lúa mì, cà phê, đường và nhiều loại hàng hoá khác. Các sàn giao dịch hàng hóa này là những điểm đến quan trọng để đầu tư và giao dịch hàng hóa trên thị trường toàn cầu.

Lời kết

Thị trường hàng hóa là một lĩnh vực đầu tư quan trọng và hấp dẫn trên toàn thế giới. Từ dầu, vàng, bạc, đồng, thép, lúa mì, cà phê đến nhiều loại hàng hóa khác, các nhà đầu tư có thể tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư hợp lý và sinh lời trên các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, những rủi ro cũng không thể bỏ qua, đặc biệt là những thay đổi về tình hình kinh tế, chính trị, thiên tai hoặc các yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến giá cả các loại hàng hóa. Vì vậy, để đạt được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào thị trường hàng hóa.

Bài viết cùng chuyên mục

 Thị phần đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp trên thị trường

Thị phần là gì? 7 yếu tố ảnh hưởng đến thị phần

Thị phần là thuật ngữ thường xuất hiện trong các trang báo, bản tin thời sự hay các chương trình về đầu tư kinh doanh. Trong bài viết này, hãy...

phân tích kỹ thuật chứng khoán

4 chỉ báo cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Khi tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán, bạn sẽ thường xuyên nghe về hai thuật ngữ đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán....

Top 5 app đầu tư chứng khoán uy tín nhất thị trường Việt Nam

Top 5 app đầu tư chứng khoán uy tín nhất thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các giao dịch cổ phiếu, dễ dàng theo dõi tình hình tài khoản trong thời gian thực và...