Sự khác nhau giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì phân tích chứng khoán chính là công việc cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư. Sẽ có 2 phương pháp phân tích cơ bản trong thị trường chứng khoán đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Hai trường phái này có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng riêng, thế nhưng với nhiều nhà đầu tư F0 dường như vẫn còn khá nhiều băn khoăn xoay quanh 2 chiến lược phân tích này. Bài viết dưới đây, HSC xin được bật mí với bạn sự khác nhau giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán, hãy cùng theo dõi nhé!

phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Phân biệt giữa hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Thế nào là phân tích chứng khoán?

Phân tích chứng khoán chính là những hoạt động dùng để phân tích tình hình thị trường nhằm hỗ trợ cho nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác khi tham gia chứng khoán. Tuy có khá nhiều phương thức, cơ sở cũng như cách tiếp cận khác nhau khi phân tích chứng khoán nhưng hai phương pháp phổ biến được dùng nhiều nhất chính là phân tích cơ bản và chiến lược phân tích kỹ thuật.

Phân biệt hai phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán và phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) chính là phương pháp xác định giá trị nội tại của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua các nhân tố cơ bản có ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Cụ thể, với những nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản thì sẽ tập trung vào việc xem xét những báo cáo tài chính của doanh nghiệp, những phân tích vĩ mô như phân tích trạng thái nền kinh tế, phân tích ngành nghề mà công ty đang hoạt động, đánh giá mô hình hoạt động cũng như hiệu quả quản lý của ban lãnh đạo công ty. Từ những kết quả của việc phân tích trên nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và đúng đắn nhất. Phân tích cơ bản sẽ giúp bạn có được những nhận định về giá trị hiện tại của các mã chứng khoán cũng như có những kỳ vọng về giá trong tương lai của cổ phiếu đó.

Phân tích cơ bản chính là phương pháp xác định giá trị nội tại của các cổ phiếu trên thị trường

Phân tích cơ bản chính là phương pháp xác định giá trị nội tại của các cổ phiếu trên thị trường

Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Khác với phân tích cơ bản, với phân tích kỹ thuật (Technical analysis) các nhà đầu tư sẽ căn cứ vào những yếu tố như đồ thị diễn biến giá, biểu đồ, khối lượng giao dịch của một cổ phiếu để từ đó có những phân tích sâu sắc về các biến động cung – cầu. Thông qua quá trình phân tích, nhà đầu tư có thể tự tin và đủ cơ sở để đưa ra những quyết định mua, bán trên thị trường. Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật còn cho bạn những dự đoán để xác định thời điểm nào thích hợp để tham gia hay thoát khỏi thị trường. Trường phái phân tích kỹ thuật có xu hướng quy luật (lặp lại) do đó nó có thể được dùng để dự đoán giá của cổ phiếu trong tương lai.

Theo đó, nếu phân tích cơ bản thường dựa vào những liệu của quá khứ và hiện tại thì phân tích kỹ thuật lại chỉ dựa vào những dữ liệu trong quá khứ. Phân tích cơ bản thường phù hợp với những giao dịch dài hạn còn phân tích kỹ thuật sẽ phù hợp với các nhà đầu tư theo trường phái Swing hay chiến lược đầu tư ngắn hạn trong ngày.

Phân tích kỹ thuật có những đặc điểm riêng biệt

Phân tích kỹ thuật có những đặc điểm riêng biệt

Nên chọn phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật chứng khoán?

Trước khi quyết định tham gia vào chứng khoán, các nhà đầu tư cần hiểu rằng không thể có phương pháp nào là tuyệt đối. Nếu xét theo bản chất của từng phương pháp thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ vào từng đối tượng nhà đầu tư khác nhau mà có sự lựa chọn phù hợp.

Theo đó, nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn theo phương pháp “lướt sóng” để chốt lời nhanh thì nên chọn chiến lược phân tích kỹ thuật vì nó sẽ phát huy tối đa ưu thế của mình. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư dài hạn hơn thì nên chọn phương pháp phân tích cơ bản.

Tuy nhiên, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chỉ khác nhau về các thức hoạt động nhưng nó lại không xung đột lẫn nhau. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thế áp dụng hai phương pháp này một lúc để cho ra những kết quả và đánh giá chính xác, cụ thể hơn. Bởi thông tin được cung cấp bởi phân tích cơ bản là những kiến thức nền tảng hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư ở doanh nghiệp nào, còn phân tích kỹ thuật thì sẽ giúp bạn xác định thời điểm nên vào – ra thị trường lúc nào. Do đó, nếu có sự hiểu biết hai phương pháp này thì nó sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng tỷ lệ lợi nhuận ở mức cao nhất, giảm thiểu tối đa những rủi ro của thị trường.

Hiện tại HSC, chúng tôi cung cấp cho những nhà đầu tư khá đầy đủ các thông tin liên quan về phân tích cơ bản cũng như phân tích kỹ thuật. Những công cụ của HSC sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin quan trọng như toàn cảnh thị trường, top cổ phiếu, biểu đồ kỹ thuật, phân tích cơ bản, cảnh báo, bộ lọc cổ phiếu cũng như các thông tin về doanh nghiệp để giúp nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và cho ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể rút ngắn thời gian phân tích của mình từ đó có thể nhanh chóng tham gia vào thị trường và thu về lợi nhuận nhanh chóng. Hy vọng với bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về hai phương pháp phân tích cơ bản hiện nay trên thị trường chứng khoán. Chúc bạn sẽ thành công trên “mảnh đất màu mỡ” đầy hứa hẹn này!

Bài viết cùng chuyên mục

chu kỳ kinh tế

Các giai đoạn chu kỳ thị trường chứng khoán Việt Nam

Có thể nhiều nhà đầu tư chưa biết thì thị trường chứng khoán cũng có tình chu kỳ. Chu kỳ chứng khoán có quan hệ cực kỳ mật thiết đối...

cổ phiếu tăng trưởng

Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là gì? Những đặc điểm của loại cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là một loại cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Do các công ty phát hành loại cổ phiếu này là những doanh nghiệp có...

vào lệnh chứng khoán

Kỹ thuật vào lệnh theo đà tăng xu hướng

I/Xu hướng và giao dịch theo xu hướng Thị trường tài chính nói chung và sản phẩm phái sinh nói riêng tồn tại xu hướng giá. Xu hướng giá được xác định...