Lệnh PLO là gì? Đặc điểm và cách đặt lệnh PLO trong chứng khoán

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO (Post Limit Order) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa dự kiến sau khi kết thúc phiên giao dịch định kỳ. Lệnh PLO chỉ được đưa vào hệ thống giao dịch trong phiên giao dịch sau giờ. Lệnh PLO sẽ được khớp ngay lập tức khi nó được đưa vào hệ thống nếu có một lệnh đối ứng sẵn sàng để khớp với nó.

Lệnh PLO là gì?
Lệnh PLO là gì?

Đặc điểm của lệnh PLO trong chứng khoán

Dưới đây là một vài đặc điểm mà nhà đầu tư cần biết khi tìm hiểu về lệnh PLO:

 • Thời gian đặt lệnh: Trong vòng 15 phút sau khi phiên giao dịch định kỳ đóng cửa, cụ thể từ 14h45 đến 15h từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ Tết.
 • Mức giá thực hiện lệnh PLO: sẽ bằng với mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch định kỳ ngay sau khi được nhập lên hệ thống.
 • Lệnh PLO chỉ được ghi nhận khi bắt đầu phiên giao dịch ngoài giờ.
 • Lệnh PLO sẽ không được ghi nhận nếu như không có thanh khoản.
 • Khi đặt lệnh PLO, nhà đầu tư không thể sửa, thay đổi hay huỷ lệnh.
 • Lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống nếu như không xác định được giá đóng cửa tại phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ trong ngày giao dịch đó. Nếu phiên giao dịch không có cổ phiếu nào được mua/bán thì sẽ không thể xác định được mức giá cuối cùng để áp dụng cho lệnh PLO, điều này làm cho lệnh PLO không được đẩy lên hệ thống. Đối với lệnh PLO không được khớp đến cuối phiên giao dịch ngoài giờ thì hệ thống sẽ tự động huỷ.

Ví dụ: Khi nhà đầu tư mua 10.000 cổ phiếu và tiến hành đặt lệnh PLO. Bên bán đang đặt lệnh bán với giá 15.000 đồng/cổ phiếu thì bên hệ thống sẽ khớp lệnh 10.000 và bên bán sẽ hiển thị 5.000 đồng/cổ phiếu. Khi đã đặt lệnh rồi nhà đầu tư sẽ không được phép sửa hay huỷ lệnh trong suốt thời gian giao dịch. Và lệnh sẽ không được ghi nhận nếu như không có thanh khoản.

Ưu và nhược điểm của lệnh PLO trong chứng khoán

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể dự đoán trước giá của lệnh PLO. Nguyên nhân là sau khi phiên khớp lệnh định kỳ trong ngày kết thúc thì phiên khớp lệnh sau giờ PLO sẽ được thực hiện, mà theo quy định thì giá của lệnh PLO sẽ bằng giá cuối phiên giao dịch.
 • Mệnh giá lệnh PLO sẽ không cố định mà phụ thuộc vào mức giá của phiên đóng cửa.
 • Lệnh PLO giúp tạo thêm cơ hội nếu như nhà đầu tư đang suy nghĩ, chưa kịp đặt lệnh mua bán khi phiên giao dịch định kỳ kết thúc.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư sẽ không biết được chính xác khối lượng mà bên bán sẽ đưa lên sàn. Lúc này nhà đầu tư sẽ rơi vào trạng thái bị động khi giao dịch.
 • Khi đã nhập lệnh trên hệ thống trong thời gian 15 phút giao dịch ngoài giờ, nhà đầu tư sẽ không được sửa, thay đổi hay huỷ lệnh.
Ưu và nhược điểm của lệnh PLO
Ưu và nhược điểm của lệnh PLO

Lệnh PLO kéo dài bao lâu

Thời hạn của lệnh PLO (lệnh giới hạn) phụ thuộc vào cấu hình kỹ thuật và chính sách của nhà môi giới. Đa số nhà môi giới thiết lập lệnh PLO chỉ có hiệu lực trong ngày, tức là mọi giao dịch chưa được thực hiện trước khi thị trường đóng cửa sẽ tự động hủy.

Tuy nhiên, có những nhà môi giới linh hoạt hơn, cung cấp thời hạn kéo dài, thường là 30 ngày, 60 ngày, hoặc thậm chí 90 ngày. Mô hình này mang lại linh hoạt cho nhà đầu tư, giúp duy trì lệnh PLO qua nhiều phiên giao dịch.

Cuối cùng, một số nhà môi giới cho phép lệnh PLO duy trì hiệu lực cho đến khi được khớp hoặc cho đến khi người giao dịch điền đầy đủ thông tin hoặc hủy bỏ lệnh. Điều này mang lại sự linh hoạt cao và giúp nhà đầu tư duy trì chiến lược giao dịch trong thời gian dài hơn.

Lý do lệnh PLO không hoạt động

Thứ nhất, lệnh của bạn chỉ được kích hoạt khi giá thị trường đạt đến mức giá bạn đã đặt. Nếu giá chứng khoán nằm ngoài phạm vi lệnh mua hoặc bán của bạn, lệnh có thể không được thực hiện cho đến khi có sự thay đổi trong giá.

Sự thanh khoản của chứng khoán cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu chứng khoán không có đủ cổ phiếu được giao dịch ở mức giá bạn đã đặt, lệnh của bạn có thể không được thực hiện. Điều này thường xảy ra khi giao dịch với các chứng khoán có thanh khoản thấp, đặc biệt là khi đặt lệnh lớn.

Nhớ rằng biến động giá cũng có thể gây khó khăn trong việc thực hiện lệnh, đặc biệt là đối với cổ phiếu mới niêm yết (IPO) với sự biến động giá nhanh chóng. Điều này có thể làm cho lệnh của bạn không thể được khớp ngay lập tức.

Cách đặt lệnh PLO trên myhsc

Để đặt lệnh PLO nhanh, thao tác đơn giản, nhà đầu tư có thể sử dụng nền tảng giao dịch trực tuyến myhsc. Với giao diện hiện đại, tích hợp nhiều tính năng phù hợp với từng mục đích sử dụng sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình giao dịch. Để thực hiện đặt lệnh tại myhsc, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán. Nếu như nhà đầu tư chưa có tài khoản thì có thể mở tài khoản chứng khoán online chỉ với 3 phút ngay tại đây. Quyền lợi sau khi mở tài khoản nhà đầu tư xem ảnh dưới đây.

mở tài khoản chứng khoán

Sau khi có tài khoản, nhà đầu tư thực hiện các bước sau:

 • Truy cập, đăng nhập vào app myhsc.
 • Tại giao diện chính của màn hình ở phía bên tay phải, nhà đầu tư ấn vào mục đặt lệnh.
 • Nhà đầu tư nhập mã chứng khoán, giá, khối lượng, loại lệnh muốn đặt sau đó ấn mua.
 • Sau khi tiến hành đặt lệnh, giao diện sẽ hiện lên thông báo xác nhận giao dịch. Nhà đầu tư chỉ cần ấn vào nút xác nhận là đã hoàn tất quá trình đặt lệnh PLO.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nhà đầu tư hiểu được khái niệm Lệnh PLO cũng như ưu nhược điểm của loại lệnh này và cách đặt lệnh PLO trên app myhsc. Để biết thêm kiến thức cơ bản về chứng khoán và cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường, nhà đầu tư truy cập vào https://stockinsight.hsc.com.vn/ để đón thêm nhiều bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

cổ phiếu vật liệu xây dựng

Tiềm năng cổ phiếu vật liệu xây dựng năm 2023

Khi đầu tư công đang là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì ngành vật liệu xây dựng được hi vọng có tiềm năng bứt phá trong năm...

All in là gì

All in (Tất tay) là gì trong chứng khoán? 05 lưu ý cần cân nhắc trước khi all in tài khoản

  All in là gì All in là gì trong đầu tư chứng khoán? All in (hay còn được gọi là “tất tay”) là một chiến lược đầu tư tập...

Pump là gì? Cách tránh bẫy pump và dump trong đầu tư chứng khoán

Pump là gì? Pump là thuật ngữ ám chỉ hành động mua vào một lượng lớn chứng khoán nhằm đẩy nhu cầu và giá lên cao hơn giá trị thật...