Đầu tư chứng khoán là gì? 3 quy “luật ngầm” trong thị trường chứng khoán

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

1,09 triệu là số tài khoản mở mới chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021. Con số này còn cao hơn cả tổng số tài khoản được mở trong cả 4 năm 2017 – 2020 cộng lại. Điều đó chứng minh rằng chứng khoán đang dần chiếm lĩnh vị thế cao trên thị trường tài chính. Và với lĩnh vực nào cũng vậy, luôn có những quy “luật ngầm” mà bạn cần nắm rõ để không rơi vào những chiếc “bẫy” vô hình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm đầu tư chứng khoán là gì cũng như 3 quy “luật ngầm” trong thị trường chứng khoán nhất định bạn phải biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tư chứng khoán luôn có những “luật ngầm”

Đầu tư chứng khoán là gì?

Theo điều 4 của Luật chứng khoán Việt Nam thì đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư mua, bán và nắm giữ chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Đầu tư chứng khoán là một quá trình xem xét kỹ lưỡng, nghiên cứu chu đáo. Từ những kết quả đã phân tích được nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định lựa chọn loại chứng khoán nào và số lượng bao nhiêu, cũng như xác định thời gian giao dịch là khi nào cho hợp lý. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ cần dự đoán khoảng lợi nhuận hay lường trước trong trường hợp xấu nhất thì sẽ lỗ bao nhiêu, giá chạm đến mức nào thì sẽ cắt lỗ,… Tất cả quá trình đầu tư đều có sự tính toán mức độ hợp lý nhất định.

Nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng đầu tư chứng khoán chỉ là cuộc chơi đỏ đen, không cần nhiều thời gian, công sức. Có lẽ bởi nhiều suy nghĩ này nên đã khiến những nhà đầu tư đó rơi vào những tổn thất nặng nề vì thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm. Đầu tư chứng khoán cũng chính là một lĩnh vực tài chính cần sự nghiêm túc và hết mình với nó. Muốn gặt hái được thành công thì nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình vốn hiểu biết nhất định để có thể vững chắc trong từng quyết định giao dịch.

>> Xem thêm: Lời khuyên vàng cho nhà đầu tư F0 

3 quy “luật ngầm” trong thị trường chứng khoán

Tránh xa những cổ phiếu có giá quá rẻ

Dường như tâm lý nào của nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia thị trường chứng khoán đều khó chống lại sức hấp dẫn của những loại cổ phiếu giá rẻ. Có lẽ chúng ta thường cảm thấy rằng một cổ phiếu có giá 5.000 – 10.000 đồng thì sẽ có xu hướng tăng giá dễ hơn một cổ phiếu có giá 100.000 đồng. Nhiều người còn quan niệm rằng mua cổ phiếu giá rẻ nếu như có lỡ mất giá thì cũng chẳng đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, sự thật là dù bạn mua cổ phiếu giá 5.000 hay 100.000 đồng thì khi giá cổ phiếu rớt xuống 0 thì bạn vẫn sẽ mất trắng. Ngoài ra, những cổ phiếu có giá rẻ thường chứa đựng khá nhiều những rủi ro khó lường hơn là những loại cổ phiếu có giá cao và được quản lý nghiêm ngặt. Với những tổ chức chứng khoán chuyên nghiệp thì họ thường sẽ bỏ hàng triệu đô la vào những loại cổ phiếu giá cao và hoàn toàn tránh xa những loại cổ phiếu rẻ tiền. Bên cạnh đó, việc cứ luôn mua cổ phiếu rẻ tiền thì bạn cũng sẽ chỉ sở hữu những giá trị nhỏ bé và rẻ như giá cổ phiếu mà bạn đã mua.

Theo phân tích thì những cổ phiếu giá rẻ thường có nền tảng cơ bản yếu và nó sẽ là những khoản đầu cơ tồi với nhiều rủi ro. Hãy nhớ rằng “tiền nào của nấy”, những cổ phiếu giá rẻ có thể là do doanh nghiệp đó làm việc thiếu hiệu quả, hoặc doanh nghiệp đã từng bị thua lỗ nặng nề trong quá khứ hoặc hiện tại đang rơi vào tình trạng khó khăn. Hơn nữa những cổ phiếu giá rẻ thường khiến bạn mất nhiều chi phí giao dịch hơn, nó dễ dàng giảm từ 15% đến 20% so với các cổ phiếu có thị giá cao trên thị trường nên thường chứa đựng rủi ro. William O’Neil cũng đã từng khẳng định rằng: “Không có cổ phiếu tốt với thị giá rẻ”. Chính bởi những lý do trên, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi mua cổ phiếu nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn

Đừng để giá rẻ làm lu mờ lý trí

Đừng để giá rẻ làm lu mờ lý trí

Trung thành với chiến lược đầu tư đã chọn

Trong đầu tư chứng khoán, trước khi tham gia vào thị trường nhiều nhà đầu tư sẽ tìm hiểu và lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp. Đó có thể là đầu tư dài hạn, ngắn hạn, trường phái phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay phân tích giá trị,… Và một khi bạn đã lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư thì nên theo đuổi nó, đừng vội vàng từ bỏ chiến lược này vào thay đổi sang chiến lược của người khác. Bởi mỗi người sẽ có một lối đi riêng với những mục tiêu và chiến lược phù hợp. Việc nhìn sang con đường của người khác và thấy được những thành công họ đạt được rồi vội vàng thay đổi chiến lược đôi khi sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin bởi còn thiếu nhiều hiểu biết.

>> Xem thêm:Bí quyết đầu tư lướt sóng mà bạn nên biết

Do đó, trước khi đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ để tìm cho mình một con đường riêng, phù hợp với bản thân và hãy gắn bó với nó. Một khi xác định được chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ giúp bạn nhận thức được điểm vào, thoát lệnh chính xác từ đó tạo ra những lợi nhuận hấp dẫn. Đừng liên tục thay đổi chiến lược vì nó sẽ chỉ khiến bạn thêm bối rối, mông lung, mất phương hướng, tâm lý bất ổn và dễ dàng thua cuộc khi thị trường biến động. Một lời khuyên cho bạn khi tham gia thị trường chứng khoán đó là hãy giữ một cái đầu lạnh và luôn thật kiên định.

HSC chia sẻ bí quyết chọn chiến lược đầu tư phù hợp

Đừng quá chú tâm vào tỷ lệ P/E

Tỷ lệ P/E (Price to Earning Ratio) là một trong những chỉ số tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tỷ lệ P/E được dùng nhằm định giá cổ phiếu, là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của một cổ phiếu và thu nhập tính trên một cổ phiếu. Hiểu một cách đơn giản thì tỷ lệ P/E thể hiện mức giá mà bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho một cổ phiếu của một doanh nghiệp dựa vào lợi nhuận thu được của doanh nghiệp đó.

Nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán thường quá quan tâm đến chỉ số P/E. Thực tế thì P/E chỉ là một trong rất nhiều những yếu tố giúp việc đánh giá cổ phiếu. Nếu chỉ mãi chú tâm vào chỉ số P/E mà bỏ quên những yếu tố khác thì sẽ thật liều lĩnh và thiếu sót lớn. Bên cạnh đó, một tỷ lệ P/E thấp không có nghĩa là chứng khoán đó bị đánh giá thấp và ngược lại. Do đó, khi tham gia thị trường chứng khoán bên cạnh chỉ số P/E hãy kết hợp cả những yếu tố khác như báo cáo tài chính, quy luật cung cầu, tình hình chính trị, sự phát triển của nền kinh tế,… để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, đúng đắn.

Dựa vào nhiều yếu tố khi đánh giá cổ phiếu

Dựa vào nhiều yếu tố khi đánh giá cổ phiếu

Trên là khái niệm đầu tư chứng khoán là gì cũng như 3 quy luật “ngầm” trong thị trường chứng khoán. Hãy không ngừng trau dồi kiến thức và đừng bỏ qua bất cứ quy luật nào để không phải rời “đấu trường” quá sớm nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Sự khác nhau giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì phân tích chứng khoán chính là công việc cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư. Sẽ có 2 phương pháp phân...

Cách tính lãi lỗ trong chứng khoán phái sinh

Bài viết hướng dẫn nhà đầu tư cách tính lãi lỗ của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh.   1. Quy tắc xác...

Lợi thế đòn bẩy của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân không chỉ bởi công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả mà...