Cổ phiếu Penny và những thông tin cần biết trước khi đầu tư

Ngày đăng: 13/03/2023 lượt xem

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, trong số đó nổi bật lên là cổ phiếu Penny. Đây là loại cổ phiếu tương đối phổ biến trên thị trường vì phù hợp với nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư. Bài viết này sẽ giúp giải đáp cổ phiếu Penny là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư. 

Cổ phiếu Penny là gì? Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hoặc Smallcap) là loại cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ, giá trị vốn hóa thấp, khả năng thanh khoản kém, có độ rủi ro tương đối cao. Giá cổ phiếu Penny thường rất thấp, chỉ dưới 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu.

Cổ phiếu Penny có những đặc điểm nổi bật, khác hẳn với các loại cổ phiếu khác:

  • Cổ phiếu Penny thường đến từ những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, có thanh khoản thấp, cổ phiếu Penny thường được coi là có thể bị đầu cơ và lái giá. Vì vậy mà giá của cổ phiếu Penny biến động khá khó đoán.
  • Khối lượng giao dịch của cổ phiếu Penny nhìn chung là ít, thường chỉ được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.
  • Phát hành cổ phiếu Penny là đòn bẩy giúp công ty tăng trưởng, huy động vốn cũng như cơ hội để xuất hiện trên những sàn giao dịch lớn hơn.
Cổ phiếu Penny là cổ phiếu của các công ty nhỏ
Cổ phiếu Penny là cổ phiếu của các công ty nhỏ

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm

  • Cổ phiếu Penny cho phép các công ty nhỏ huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
  • Cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận đột biến nhờ sự tăng giá của cổ phiếu Penny trên thị trường. Các công ty nhỏ và đang phát triển có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai gần.
  • Giá cổ phiếu Penny rất rẻ và là cơ hội cho các nhà đầu tư có số vốn thấp. Có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận lớn khi giá tăng. Ngoài ra, số lượng cổ phiếu đa dạng giúp cho nhà đầu tư có được nhiều lựa chọn.
Cổ phiếu Penny có nhiều ưu điểm đối với nhà đầu tư cá nhân
Cổ phiếu Penny có nhiều ưu điểm đối với nhà đầu tư cá nhân

Nhược điểm

  • Tính thanh khoản thấp vì cổ phiếu Penny có ít người biết đến, thế nên khối lượng giao dịch của loại cổ phiếu này cũng còn rất nhỏ. Nhà đầu tư mua vào có thể sẽ khó bán lại được bởi vì nhu cầu không cao (quy luật cung cầu).
  • Thông tin tài chính không đầy đủ vì các công ty không cung cấp báo cáo tài chính chi tiết, thiếu thông tin khiến cho nhà đầu tư khó đánh giá và phân tích cơ hội.
  • Giá cổ phiếu Penny dễ bị lái hay đầu cơ, khiến nhà đầu tư khó dự đoán được biến động trên thực tế.
  • Rủi ro cao vì cổ phiếu loại này của các công ty nhỏ lẻ, có thể sẽ chưa hoạt động ổn định, các startup cũng sẽ có nguy cơ bị phá sản cao hơn.

6 điều nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny

Với những ưu nhược điểm kể trên cho thấy cổ phiếu Penny được ví như một “trò chơi may rủi” trên sàn chứng khoán, mang đến nhiều rủi ro hơn so với các loại cổ phiếu thông thường. Vì vậy, Stock Insight không khuyến khích khách hàng đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư vẫn muốn tìm kiếm may mắn ở cổ phiếu này, dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc khi đầu tư cổ phiếu Penny để hạn chế rủi ro.

Đánh giá khối lượng/thanh khoản cổ phiếu đang lưu hành

Nhà đầu tư cũng cần đánh giá khối lượng giao dịch của mã cổ phiếu Penny có cao hay không. Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch trung bình trên 20.000 cổ phiếu một phiên sẽ ít rủi ro hơn và có tính thanh khoản cao hơn. Truy cập Bảng giá chứng khoán online HSC để xem giá mới nhất của các mã cổ phiếu tiềm năng.

Cập nhập tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư nào tiếp cận được thông tin sớm hơn, chính xác hơn sẽ có được lợi thế lớn và khả năng đem về lợi nhuận cao.

Trên thực tế, giá của một cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào kỳ vọng lợi nhuận, triển vọng kinh doanh cũng như sự biến động của các yếu tố liên quan. Do đó, những thông tin như khả năng doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao hay thấp, có ký được hợp đồng lớn hay không, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải sẽ cần được nhà đầu tư tìm hiểu. Đây là dấu hiệu quan trọng để nhà đầu tư ra quyết định mua/bán chứng khoán.

Có nên trung bình giá xuống

Trung bình giá cổ phiếu là một phương pháp phân bổ vốn. Trung bình giá xuống DCA (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược cho thấy nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá bình quân bằng cách phân bổ vốn và mua trả góp trong nhiều kỳ sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như giá cả, loại cổ phiếu, diễn biến thị trường ngắn hạn hay dài hạn.

Nếu trung bình giá xuống thì nhà đầu tư cần một lượng tiền rất lớn để duy trì giá của cổ phiếu. Nếu trung bình giá xuống thường kéo dài thì số tiền đầu tư của bạn sẽ giảm nhanh theo thời gian. Vì vậy, nhà đầu tư nên chuyển sang một mã cổ phiếu khác có tiềm năng lớn hơn để đầu tư.

Hạn chế mua những cổ phiếu đang hạ giá

Về cách đầu tư cổ phiếu penny, nhà đầu tư không nên mua những cổ phiếu đang có dấu hiệu mất giá, cũng như phải tránh xa các mã có dấu hiệu bị cảnh cáo hay sắp hủy niêm yết

. Nhà đầu tư có thể lập nhật ký đầu tư cho bản thân để có thể theo dõi sát sao biến động của tài khoản, dự đoán xu hướng giá sắp đến và ra quyết định đầu tư có cơ sở.

Không nên “đu đỉnh”, nhanh chốt lời khi thị trường tăng

Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư cụ thể và mục tiêu rõ ràng khi mua cổ phiếu Penny. Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo tài chính an toàn, giảm tối đa rủi ro từ sự biến động khó lường.

Cách chơi cổ phiếu Penny đòi hỏi nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm
Cách chơi cổ phiếu Penny đòi hỏi nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm

Lời kết

Bài viết này đã giúp bạn biết được cổ phiếu Penny là gì cũng như cách đầu tư cổ phiếu Penny. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay trên Stock Insight  bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

xu hướng phát hành cổ phiếu ưu đãi

Xu hướng phát hành cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán lai tạp có những đặc điểm vừa giống cổ phiếu thường, vừa giống trái phiếu. Đó là một...

lựa chọn trái phiếu

Các bước cơ bản để lựa chọn trái phiếu dễ dàng cho nhà đầu tư

Trái phiếu là một trong những tài sản phổ biến và an toàn nhất trong thế giới đầu tư và đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, đặc...

Đầu tư chứng khoán hình thức lướt sóng là gì? Bí quyết lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính được quan tâm và ưa chuộng nhất hiện nay. Có 2 dạng đầu tư đó là đầu...