Bollinger band là gì? 3 cách sử dụng hiệu quả nhất

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Bollinger band là gì?

Bollinger Band là một công cụ phân tích kỹ thuật xác định bởi đường trung bình đơn giản (Simple Moving Average – SMA) ở giữa, dải trên và dải dưới.

Dải Bollinger bands sẽ tự điều chỉnh mở rộng trong các giai đoạn thị trường biến động và thu hẹp trong các giai đoạn thị trường ít biến động hơn.

Bollinger bands được phát triển và sở hữu bản quyền bởi một nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán nổi tiếng tên là John Bollinger.
Bollinger bands

Ý nghĩa của dải Bollinger Bands

Bollinger Bands là một chỉ báo phổ biến. Nhiều trader tin rằng giá càng di chuyển đến dải trên của dải Bollinger bands, thị trường chứng khoán càng quá mua và giá càng di chuyển đến dải thấp hơn, thị trường càng bán quá mức:

Nếu bạn đọc chưa rõ về khái niệm “quá mua” trong chứng khoán là gì, hãy đọc thêm bài viết về kiến thức trên tại đây.

Bollinger band là gì? Tuyệt chiêu sử dụng bollinger bands
Bollinger band là gì? Tuyệt chiêu sử dụng bollinger bands

Dải Bollinger bands siết chặt (thu hẹp)

Việc siết chặt là khái niệm quan trọng của Bollinger bands. Dải Bollinger siết chặt khi khoảng cách giữa dải trên và dải dưới với đường SMA được thu hẹp.

Bollinger Bands siết chặt cho biết cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp.

Các trader cho rằng đây là một dấu hiệu cho biết giá sẽ di biến động mạnh trong tương lai và có thể xuất hiện cơ hội giao dịch.

Ngược lại, các dải di chuyển rộng ra, có khả năng biến động sẽ giảm và là cơ hội để thoát vị thế. Tuy nhiên, những diễn biến này không phải là tín hiệu giao dịch, vì nó không cho biết giá sẽ biến động theo hướng tăng hay giảm.

Bứt phá

Khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa dải trên và dải dưới. Bất kỳ khi nào giá vượt qua dải trên hoặc dải dưới đều là sự kiện lớn.

Tương tự như khi siết chặt, bứt phá không phải là một tín hiệu giao dịch. Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải là tin rằng giá chạm hoặc vượt một trong các dải là tín hiệu để mua hoặc để bán. Sự bứt phá không cung cấp các manh mối về hướng và mức độ của sự di chuyển giá trong tương lai.

Dải bollinger bands thu hẹp và bứt phá

Hạn chế của Bollinger bands

Bollinger Bands (BB) không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Chúng chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp cho các trader thông tin liên quan đến biến động giá.

John Bollinger đề nghị sử dụng chúng với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác cung cấp nhiều tín hiệu thị trường trực tiếp hơn. Ông tin rằng việc sử dụng các chỉ số dựa trên các loại dữ liệu khác nhau là rất quan trọng. Một số kỹ thuật ưa thích của ông là kết hợp với MACD và RSI.

Bởi vì chúng được tính toán từ SMA, Bollinger bands có trọng số dữ liệu cũ và dữ liệu mới ngang nhau, vì vậy thông tin mới có thể bị pha loãng bởi thông tin cũ.

Ngoài ra, việc sử dụng SMA 20 ngày và một số lần độ lệch chuẩn là một tùy chọn và có thể không hiệu quả với tất cả trong mọi tình huống. Các trader nên điều chỉnh SMA và số lần độ lệch chuẩn cho phù hợp để theo dõi.

Điểm mấu chốt là BB được tạo ra để khám phá các cơ hội mang lại cho các nhà đầu tư khả năng thành công cao hơn.

Cách sử dụng Bollinger bands để giao dịch hiệu quả

Giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Bands

Giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Bands, nhà đầu tư sẽ sử dụng dải trên của Bollinger Bands là ngưỡng kháng cự và dải dưới của Bollinger Bands là ngưỡng hỗ trợ.

Nếu bạn đọc chưa rõ về khái niệm “Ngưỡng kháng cự” & “Ngưỡng hỗ trợ” là gì, hãy đọc bài viết: Hỗ trợ, kháng cự là gì và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu của Stock Insight để biết thêm chi tiết nhé!

Bất cứ khi nào biến động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này, giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, phương pháp giao dịch này sẽ có những điểm hạn chế nhất định.

  • Đầu tiên, phương pháp sẽ phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang và tích lũy với mức sinh lợi đem lại là không cao.
  • Thứ hai, khi giá có những biến động vượt ra khỏi dải Bollinger Band sẽ đi theo 1 xu hướng mới lúc này những tín hiệu đóng mở vị thế cũ sẽ không còn chính xác.
  • Thứ ba, khi dải Bollinger Bands mở rộng hơn. Sẽ cho thấy những biến động tăng lên vì 1 xu hướng mới đang được mở ra, bất kỳ những biến động nào của dải dải Bollinger Band cũ cũng trở nên thiếu hợp lý.

Giao dịch tại điểm breakout kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài

Giao dịch tại điểm breakout kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài. Chuỗi biến động giá đi ngang kéo dài sẽ làm mượt các biến động giá ngắn hạn.

Các hệ thống giao dịch theo xu hướng có lợi nhất là tại các điểm đường giá tạo ra những điểm break out khỏi cận trên và cận dưới của dải Bollinger Bands

. Nhà đầu tư có thể canh nhưng nhịp điều chỉnh lại sau các phiên breakout để mở vị thế hoặc đóng vị thế hiện tại. Một phiên break out khỏi dải Bollinger Bands cho thấy 90% xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng đột phá.

Trong hình ví dụ minh họa bên dưới của cổ phiếu NVL, tín hiệu mua đột phá xảy ra vào ngày 17/7, khi giá phá vỡ trên dải bollinger trên, gợi ý rằng một xu hướng tăng mạnh đang bắt đầu kết hợp thanh khoản tăng mạnh vượt MA20.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các dải bollinger đã trở nên hẹp hơn trong tháng 6,7. Dải này thắt chặt, co hẹp lại sẽ kéo theo một động thái biến động giá mạnh sau đó.

Biểu đồ cũng cho thấy tín hiệu bán vào đầu ngày 5 tháng 9, khi giá giảm xuống thấp hơn dải dưới của Bollinger Bands. Bất chấp sau đó, nỗ lực phục hồi đã xuất hiện, xu hướng chính vẫn là giảm điểm đến cuối tháng 9.

Giao dịch tại điểm break out kênh giá sau chuỗi Bollinger Band đi ngang kéo dài

 

Biến động giá

Biến động giá, một phương pháp được sử dụng là xem xét các biến động giá. Biến động thấp thường cho thấy những xu hướng yếu và mô hình dễ thất bại.

Biến động cao thường liên quan đến một xu hướng mạnh, lên hoặc xuống. Bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng biến động, nhà phân tích có manh mối cho một sự thay đổi trong xu hướng sắp diễn ra.

Quan sát các biến động giá, bất kỳ sự bứt phá nào từ một mô hình, mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, đường xu hướng hoặc đường trung bình có thể được xác nhận bằng sự thay đổi của biến động.

Nếu biến động không tăng đủ mạnh để phá vỡ giá, các mô hình tăng/đảo chiều hoặc các mốc kháng cự/ hỗ trợ biến động này sẽ bị suy yếu nhanh chóng.

Do đó, biến động có thể được sử dụng để xác nhận thay đổi xu hướng, hoặc nó có thể được sử dụng như một cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

Ví dụ, minh họa VRE giai đoạn tháng 1/2018. Một biến động giá rất mạnh phá vỡ xu hướng đi ngang trước đây, đã xác nhận rõ ràng xu hướng đi ngang bị phá vỡ, và cảnh báo 1 xu hướng mới sẽ được mở ra.

 

Biến động giá

 

Kết luận

Mặc dù mọi chiến lược đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, nhưng Bollinger Bands đã trở thành một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và được sử dụng phổ biến nhất trong việc làm nổi bật bảng giá chứng khoán trong ngắn hạn.

Mua khi giá cổ phiếu vượt qua dải dưới của Bollinger Bands thường giúp các trader tận dụng các điều kiện quá bán và kiếm lợi nhuận khi giá cổ phiếu di chuyển ngược lên đường trung bình động.

Stock Insight hi vọng rằng tin chứng khoán hôm nay sẽ giúp quý vị đưa ra quyết định thông minh và tự tin trong việc quản lý tài chính cá nhân.

mở tài khoản chứng khoán

Để tham gia học đầu tư chứng khoán online, miễn phí, nhà đầu tư vui lòng liên hệ tại đây:
Hotline: (84 28) 38 233 298
Email: support@hsc.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu là gì? Phân biệt giá cổ phiếu với giá trị doanh nghiệp

Giá cổ phiếu là gì? Các khái niệm liên quan Giá cổ phiếu được hiểu đơn giản là số tiền mà bạn phải trả để sở hữu một đơn vị...

Quỹ đóng

Quỹ đóng là gì? 8 Bí quyết lựa chọn quỹ đóng hiệu quả

Khi nói đến đầu tư, quỹ đóng đã trở thành một trong những công cụ phổ biến và hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân và tổ chức....

kháng cự và hỗ trợ

Hỗ trợ kháng cự là gì? 7 công cụ giúp xác định 2 ngưỡng này

Hỗ trợ kháng cự là hai thuật ngữ căn bản trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Cùng HSC Online tìm hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì. Hỗ trợ là...