Triển vọng tỷ giá trong năm 2024 – 2025

Ngày đăng: 17/01/2024 lượt xem

Triển vọng tỷ giá trong năm 2024 – 2025

Năm 2024 đang khởi đầu thuận lợi hơn đối với thị trường tiền tệ toàn cầu, trong đó có đồng VNĐ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ từ diều hâu sang ôn hòa với dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất ngay trong năm và tiếp tục cắt giảm đến 2026.

Điểm nhấn quan trọng/ Key takeaways:

  • Fed dự kiến cắt giảm 3 lần với tổng mức giảm là 75 điểm cơ bản trong năm 2024.
  • Kỳ vọng thị trường ôn hòa hơn Fed, với dự báo lãi suất cắt giảm 1,5 điểm phần trăm.
  • Chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ và trái phiếu chính phủ Việt Nam đang dần được thu hẹp.
  • Với lạm phát giảm và chính sách tiền tệ có dấu hiệu đảo chiều, chỉ số Dollar Index (DXY) cũng ghi nhận xu hướng giảm, tạo tiền đề cho các đồng tiền trên toàn cầu phục hồi.
  • Tỷ giá song phương thực và danh nghĩa với USD đang giảm, cho thấy Việt Nam đang cải thiện năng lực cạnh tranh thương mại với Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
  • Tuy nhiên, tỷ giá thực đa phương hiệu lực thực với đồng tiền của 8 đối tác thương mại chủ chốt của Việt Nam vẫn nằm trong xu hướng tăng.
  • Tính đến tháng 10/2023, dự trữ ngoại hối của Việt Nam (tính theo giá trị tương đối) vẫn tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn 3 tháng nhập khẩu.
  • Trên thực tế, lạm phát tổng thể của Việt Nam hiện cao hơn đáng kể so với các đối tác thương mại chủ chốt, bao gồm Hoa Kỳ, khu vực Eurozone, Trung Quốc và Thái Lan.
  • Do đó, HSC dự báo đồng VNĐ có thể bị mất giá năm thứ 3 liên tiếp ở mức 1.4% sau đó tăng trở lại 1.2% vào năm 2025 với giả định chênh lệch lãi suất USD và VNĐ được thu hẹp.

Để biết thêm các thông tin chi tiết và kịp thời quý nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các bản tin hàng ngày, các buổi livestream định kỳ và các buổi hội thảo theo chuỗi C2C dành riêng cho quý nhà đầu tư của HSC.

Cập nhật điểm Mua/Bán tại Room tư vấn của Chứng khoán HSC 

tiêu điểm đầu tư

Mở tài khoản chứng khoán online HSC hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư.

Mọi người cũng xem

ngành dầu khí, cổ phiếu dầu khí

Ngành dầu khí – Kỷ nguyên mới của khai thác thượng nguồn

Ngành dầu khí: Tăng trưởng đáng kể Phân tích sâu tiềm năng của dự án Lô B – Ô Môn.  Cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp ngành dầu khí...

Phiên thử cầu quan trọng

Phiên thử cầu quan trọng | 26.01.2024

BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG  Phiên giao dịch buổi sáng được xem là phiên thử cầu để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng gần nhất tại 1155-1170 điểm. VNindex...

VHM

Tiềm năng Vinhomes (VHM) các đại đô thị đa trung tâm

Gần 2 nghìn nhà đầu tư cá nhân đã theo dõi buổi Hội thảo trực tuyến Kết nối khách hàng (C2C) tháng 12 do Công ty CP Chứng khoán TP...