Điểm nhấn FDI và sự hồi phục của hoạt động xuất nhập khẩu và tương lai ngành Cảng

Ngày đăng: 15/12/2023 lượt xem

Điểm nhấn FDI và sự hồi phục của hoạt động xuất nhập khẩu

Năm 2023 dần khép lại với nhiều thăng trầm khi nền kinh tế Việt Nam phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách liên quan đến thị trường bất động sản và sự hồi phục chậm rãi của kinh tế thế giới. Điểm nhấn lớn nhất nằm ở sự phục hồi vượt trội của dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và từ đó sẽ tiếp tục là điểm tựa thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hồi phục nhanh.

Điểm nhấn quan trọng/ Key takeaways:

  • Vốn FDI giải ngân tăng 0,9% so với cùng kỳ (so với mức tăng 3,2% so với cùng kỳ trong tháng 10), tháng tăng trưởng thứ 10 liên tiếp, dẫn đến mức tăng so với cùng kỳ là 2,9%. Đây là mức cao kỷ lục 11 tháng trong 5 năm qua.
  • Theo Cục Hàng hải Việt Nam, 10 tháng đầu năm 2023, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đang có chiều hướng thay đổi tích cực.
  • Xuất khẩu tăng tốc hơn nữa lên 6,9% so với cùng kỳ, so với 5,7% của tháng trước.
  • HSC cho rằng những gì khó khăn nhất đối với ngành Cảng biển đã nằm lại ở năm 2023 khi các dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu và việc kết thúc thời kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đang đến gần ở các quốc gia đã phát triển sẽ là động lực lớn hỗ trợ kinh tế toàn cầu từ 2024.

Để biết thêm các thông tin chi tiết và kịp thời quý nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các bản tin hàng ngày, các buổi livestream định kỳ và các buổi hội thảo theo chuỗi C2C dành riêng cho quý nhà đầu tư của HSC.

Cập nhật điểm Mua/Bán tại Room tư vấn của Chứng khoán HSC 

tiêu điểm đầu tư

Mở tài khoản chứng khoán online HSC hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư.

Mọi người cũng xem

Thời điểm cần sự củng cố | Trưa nay ăn gì - 28.02.2024

Thời điểm cần sự củng cố | 28.02.2024

BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG  Phiên giao dịch buổi sáng được xem là phiên củng cố khi thị trường đang tiến gần đến mức kháng cự tại 1250-1255 điểm.  VNindex tăng...

hsc

HSC: Hạ cánh an toàn trong giông bão | C2C Tháng 10/2022

GIỚI THIỆU CHUYẾN BAY  Mặc dù cơn bão số 4 – Noru đã qua đi, nhưng “cơn bão” kinh tế và tài chính vẫn còn đang làm khuấy đảo thị...

HSC Hội thảo C2C Tháng 12

HSC: Chứng trường 2022 – Một năm nhìn lại

Năm 2022 đã dần khép lại với nhiều biến động khi VN-Index được gọi tên là chỉ số có mức giảm lớn nhất trên thế giới. Tuy vậy, không thể...