Spread trong chứng khoán

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Spread là gì?

Trong kinh doanh, spread là phần chênh lệch giữa giá mà người chủ bán sản phẩm của mình so với giá vốn mà họ mua được, đây có thể được gọi là phần lời mà họ kiếm được từ kinh doanh “mua đi bán lại”.

Trong tài chính nói chung, spread là phần chênh lệch giữa giá chào bán và giá chào mua của một tài sản trên thị trường. Tuy nhiên, trong tài chính mà cụ thể là trong chứng khoán thì spread lại được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau nữa…

  • Trong thị trường cổ phiếu: Spread là khoản chi phí mà người mua hay người bán phải chịu khi thực hiện giao dịch cho bên trung gian (gọi là môi giới).
  • Trong thị trường phái sinh: Spread là hoạt động giao dịch cùng lúc một loại tài sản nhưng khác kỳ hạn nhằm mục đích kiếm lời khi nhận thấy sự chênh lệch đang có giữa giá hiện tại của 2 kỳ hạn.

Với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận thì spread sẽ được ứng dụng trong giao dịch phái sinh, mà cụ thể là trong giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Cách áp dụng Spread trong giao dịch phái sinh

Bước 1: Nhận thấy 2 kỳ hạn phái sinh có sự chênh lệch lớn 10 điểm

Ví dụ: Phái sinh kỳ hạn tháng 2/2020: VN30F2002 đang có mức điểm là 1000 điểm, còn phái sinh kỳ hạn tháng 3/2002 VN30F2003 có mức điểm là 1010 điểm.

VN3F1M tăng 30 điểm, còn VN30F2M tăng 20 điểm. Do đó lệnh Long với kỳ hạn F1M sẽ lời 30 điểm, còn lệnh Short F2M sẽ lỗ 20 điểm => mức lợi nhuận thu được là 10 điểm từ chênh lệch của 2 vị thế này!

cách áp dụng Spread trong giao dịch phái sinh

⇒ Có cơ hội giao dịch theo spread!

Bước 2: Đầu cơ bằng cách đồng thời thực hiện Long kỳ hạn F1M và Short kỳ hạn F2M.

Thành quả đến vài phiên sau đó khi cả 2 kỳ hạn đều đồng thời tăng lên mức 880, tức spread lúc này bằng 0.

Spread trong giao dịch phái sinh

VN3F1M tăng 30 điểm, còn VN30F2M tăng 20 điểm. Do đó lệnh Long với kỳ hạn F1M sẽ lời 30 điểm, còn lệnh Short F2M sẽ lỗ 20 điểm => mức lợi nhuận thu được là 10 điểm từ chênh lệch của 2 vị thế này!

Tổng kết

  • Spread trên thị trường cổ phiếu là khoảng chi phí mà người giao dịch mà bỏ ra để trả cho bên trung gian.
  • Spread trong phái sinh là khoảng chênh lệch về giá giữa 2 kỳ hạn phái sinh trên cùng 1 tài sản cơ sở.
  • Ở Việt Nam, chiến lược spread có thể được áp dụng ở phái sinh hợp đồng tương lai, tuy nhiên tần suất xuất hiện cơ hội giao dịch là không thường xuyên.

Để tham gia học đầu tư chứng khoán online, miễn phí, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:
Hotline: (84 28) 38 233 298
Email: support@hsc.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là gì, có nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào là thắc mắc của của hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia...

Cái tên Bluechip lấy cảm hứng từ sòng bài đỏ đen

Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip năm 2023?

Cổ phiếu Blue chip là gì? Đặc điểm cơ bản của cổ phiếu Blue chip Cổ phiếu Blue chip là các cổ phiếu của các công ty có uy tín...

kháng cự và hỗ trợ

Hỗ trợ kháng cự là gì? 7 công cụ giúp xác định 2 ngưỡng này

Hỗ trợ kháng cự là hai thuật ngữ căn bản trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Cùng HSC Online tìm hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì. Hỗ trợ là...