So sánh chi phí giao dịch hợp đồng tương lai với giao dịch cổ phiếu

Ngày đăng: 10/01/2023 lượt xem

Thị trường chứng khoán phái sinh mang lại một số lợi thế về cơ chế vận hành, trong đó có yếu tố về chi phí giao dịch. Cụ thể, phí đối với hợp đồng tương lai được thu cố định trên mỗi hợp đồng, điều này làm cho việc giao dịch trên thị trường phái sinh không chỉ dễ dàng thực hiện mà còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí đáng kể.  Bài viết dưới đây sẽ so sánh chi phí giao dịch hợp đồng tương lai với giao dịch cổ phiếu.

 

1. Giao dịch cổ phiếu

a. Phí giao dịch

Phí giao dịch chứng khoán của các công ty chứng khoán (CTCK) dao động từ 0.15% đến 0.4% tính trên tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư. Thông thường biểu phí giao dịch của CTCK không chênh lệch nhau quá nhiều, và thường có ưu đãi cho những khách hàng giao dịch lớn và thường xuyên.

 

b. Thuế thu nhập từ chuyển nhượng Chứng khoán

Theo quy đinh từ ngày 01/01/2015 Phần Thuế liên quan tới việc Chuyển nhượng Chứng khoán chỉ có duy nhất 1 mức thuế chung là 0,1% trên giá trị bán. Mức thuế này sẽ chỉ đánh vào người bán chứng khoán, còn người mua chứng khoán sẽ không phải chịu.

 

c. Thuế Cổ tức tiền mặt

Khi nhận được cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư thực chất chỉ nhận được 95%, còn lại 5% là phần thuế bị khấu trừ.

Ví dụ: cổ phiếu VNM chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, nghĩa là mỗi cổ phiếu sẽ nhận 1.000đ cổ tức. Nhà đầu tư A nắm giữ 5.000 cổ phiếu, vậy số tiền cổ tức nhận được sau khi trừ thuế là 5.000 * 1.000 * 95% = 4.750.000đ.

 

d. Lãi vay margin

Trong trường hợp sử dụng giao dịch ký quỹ để mua chứng khoán, nhà đầu tư sẽ bị tính lãi trên số tiền vay ký quỹ. Lãi suất vay margin dao động tùy theo từng CTCK, khoảng từ 0.035 đến 0.045/ngày.

 

e. Phí lưu ký chứng khoán
Chứng khoán được lưu ký trong tài khoản bị tính phí lưu ký chứng khoán. Phí lưu ký được tính là 0,4 đ/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/tháng và 0,2 đ/trái phiếu/tháng. Mức phí này nhìn chung rất nhỏ, chẳng hạn nếu nhà đầu tư nắm giữ 1.000 cổ phiếu của một mã chứng khoán bất kỳ thì mỗi tháng phí lưu ký sẽ là 400đ.

so sánh chi phí giao dịch hợp đồng tương lai với giao dịch cổ phiếu

2. Giao dịch Hợp đồng tương lai

a. Phí giao dịch

Mức phí này áp dụng cho cả hai vị thế mua & bán và được quy định theo biểu phí của từng công ty chứng khoán.

Ví dụ: Đối với HSC, phí giao dịch phái sinh được tính như sau:

 

Loại giao dịch Mức phí
Giao dịch mở, đóng 4.000 đồng/ hợp đồng
Đáo hạn hợp đồng 4.000 đồng/ hợp đồng

 

* Lưu ý: Phí trên chưa bao gồm thuế từ giao dịch và phí phải trả cho Sở Giao dịch, Trung Tâm Lưu Ký

i. Phí trả cho Sở Giao dịch Chứng khoán

1. Phí giao dịch HĐTL chỉ số 2.700 đồng/ hợp đồng

 

ii. Phí trả cho trung tâm lưu ký

1. Phí quản lý vị thế 2.550 đồng/ hợp đồng/ 1 ngày
2. Phí quản lý tài sản ký quỹ 0.0024% x Lũy lế số dư ký quỹ / tháng

Tối đa 1.600.000đ/ tháng

Tối thiểu 320.000đ/ tháng

 

 

b. Thuế giao dịch

Ngoài phí giao dịch, vấn đề về thuế cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thuế thu nhập cá nhân với giao dịch hợp đồng tương lai ở Việt Nam (và thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho tổ chức nước ngoài) khi phát sinh giao dịch là 0.1% theo giá chuyển nhượng từng lần.

Trong đó, giá chuyển nhượng từng lần = (Giá thanh toán hợp đồng tương lai x Hệ số nhân hợp đồng x Số lượng hợp đồng x Tỷ lệ ký quỹ ban đầu)/2.

 

c. Phí chuyển tiền nộp ký quỹ lên VSD/rút ký quỹ từ VSD

Hiện nay, một số CTCK như HSC, VNDS, MBS không thu phí chuyển tiền nộp ký quỹ và rút ký quỹ từ VSD. Trong khi đó SSI và VPBS thu phí 5.500đ/món tiền nộp rút ký quỹ. Với những nhà đầu tư giao dịch nhiều thì đây cũng là một khoản phí đáng kể cần cân nhắc.

 

d. Không mất lãi margin

Để có thể mở vị thế mua/bán hợp đồng tương lai, khách hàng cần phải ký quỹ một khoản tiền trước khi giao dịch. Khoản tiền này được gọi là Ký quỹ Ban đầu và được xem như một khoản đặt cọc để bù đắp cho các khoản lỗ có thể xảy ra đối với vị thế hợp đồng đang nắm giữ trong một ngày giao dịch. Khách hàng không phải chịu bất kỳ khoản lãi vay nào phát sinh từ số dư ký quỹ của mình.

 

e. Không bị tính thuế cổ tức

Giao dịch hợp đồng tương lai không được nhận cổ tức nên không mất thuế cổ tức tiền mặt.

 

f. Không bị tính phí lưu ký chứng khoán

Giao dịch hợp đồng tương lai không bị tính phí lưu ký chứng khoán.

 

Bài viết cùng chuyên mục

nhà đầu tư chứng khoán

2 cách để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Bất kỳ ai cũng có cơ hội để trở thành một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể đầu tư một cách chuyên nghiệp,...

kiến thức cơ bản về chứng khoán

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bạn cần biết

Chứng khoán là một kiểu đầu tư sinh ra rất nhiều lợi nhuận, tuy nhiên nó không hề đơn giản. Do đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán,...

điểm tin thị trường chứng khoán ngày 21.03.2023

PNJ – Doanh thu thuần tháng 2 giảm 20,7% và lợi nhuận ròng tăng 0,8% | Điểm tin thị trường chứng khoán ngày 21.03.2023

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ Hợp đồng tương lai tăng nhẹ trong giao dịch qua đêm hôm thứ Hai sau ghi nhận sự hồi phục nhẹ với...