Quản trị vốn giúp bạn ngủ ngon và sức khỏe tốt

Ngày đăng: 26/02/2023 lượt xem

Quản trị vốn là kỹ năng quan trọng giúp nhà đầu tư quản lý dòng tiền để đạt được lợi nhuận tốt nhất khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, trong đó có chứng khoán. Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thì đừng bỏ qua những thông tin về quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán được Stock Insight chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu vốn ở đây là ngân sách đầu tư mà nhà đầu tư dự định sử dụng để sở hữu tài sản chứng khoán. Còn quản trị vốn có thể hiểu là cách nhà đầu tư phân chia, hoạch định và bảo vệ vốn đầu tư của mình. Từ đó, nhà đầu tư sẽ chi tiêu hợp lý hơn và đầu tư dài hơn trên thị trường chứng khoán.  

Quản lý nguồn vốn là điều tối quan trọng trong việc đầu tư
Quản lý nguồn vốn là điều tối quan trọng trong việc đầu tư

Các nhà đầu tư sử dụng các khoản tiền tiết kiệm như một nguồn tiền và có xu hướng chia thành các đợt để đầu tư. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư và quản lý rủi ro dễ dàng hơn. Không những vậy, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình một cách tốt nhất có thể.


Tại sao phải quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán?

Đầu tư càng nhiều đồng nghĩa với nguy cơ rủi ro càng lớn. Vì vậy, việc quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn. Ngoài ra, quản trị vốn đóng một vai trò quan trọng khác trong việc đầu tư cổ phiếu.

Giúp nhà đầu tư tồn tại lâu dài

Thực chất của đầu tư chứng khoán là nắm giữ tài sản trong một thời gian nhất định. Do đó, các nhà đầu tư phải tìm cách hạn chế tối đa nguồn vốn bị thâm hụt cho đến khi giao dịch có lãi. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng đối phó với rủi ro, đồng thời tìm ra phương hướng và phát triển các chiến lược tối ưu hơn. 

Trong trường hợp phân bổ nguồn vốn đầu tư không hợp lý, đầu vào giao dịch luôn bị động, tiền bạc của nhà đầu tư sẽ khó tránh khỏi sự thất thoát, con đường đầu tư sẽ bị đình trệ. Nói cách khác, “Nếu bạn không đầu tư, bạn sẽ không bao giờ thắng. Nhưng nếu bạn thâm hụt vốn, bạn không thể tiếp tục đầu tư!”. Hãy ghi nhớ câu ngạn ngữ này khi quản trị vốn đầu tư chứng khoán.

Giúp nhà đầu tư bảo toàn tài sản của mình

Giả sử nhà đầu tư có số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ta có công thức

Công thức phần trăm lợi nhuận để hòa vốn
Công thức phần trăm lợi nhuận để hòa vốn
 • Trong trường hợp nhà đầu tư thua lỗ từ 10% đến 20%:

Khi nhà đầu tư lỗ 10%, số vốn còn lại là 900 triệu đồng. Lúc này, để hòa vốn đưa tài khoản về lại số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư phải kiếm được 100 triệu đồng lợi nhuận. Dựa vào công thức phía trên ta có phần trăm lợi nhuận hòa vốn = (100/900) x 100= 11%. 11% có vẻ là con số không quá “xa xôi” đối với nhà đầu tư.

Tương tự, khi nhà đầu tư lỗ 20%, số vốn còn lại là 800 triệu đồng. Lúc này, nhà đầu tư cần phải kiếm được 200 triệu đồng thì mới có thể hòa vốn. Dựa vào công thức ta có phần trăm lợi nhuận hòa vốn = (200/800) x 100 = 25%. Đối với những nhà đầu tư mới chưa có phương pháp đầu tư rõ ràng thì 25% quả là con số khó thực hiện.

 • Trong trường hợp nhà đầu tư thua lỗ từ 30% trở lên:

Khi nhà đầu tư lỗ 30%, số vốn còn lại là 700 triệu đồng. Lúc này để hòa vốn nhà đầu tư cần phải đạt tỷ suất lợi nhuận là 43%. Đối với mức thua lỗ 40%, nhà đầu tư cần phải đạt 66% tỷ suất lợi nhuận hòa vốn. Tương tự, với mức thua lỗ 50% nhà đầu tư cần phải x2 tài khoản để hòa vốn. Những mốc này có thể nói là “khó nhằn” đối với nhà đầu tư, đặc biệt là trong những giai đoạn thị trường khó khăn hoặc đi ngang.

Các chiến lược cơ bản để sử dụng vốn và quản lý đầu tư

Tham khảo các chiến lược sử dụng và quản lý vốn khi đầu tư
Tham khảo các chiến lược sử dụng và quản lý vốn khi đầu tư

Chiến lược gia tăng nắm giữ

Gia tăng và nắm giữ là một chiến lược quản trị vốn khá an toàn cho những nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán, có vốn rất ít và thu nhập dưới 20 triệu. Với chiến lược này, nhà đầu tư chỉ cần tập trung tìm kiếm và lựa chọn cổ phiếu phù hợp dựa trên các tiêu chí: 

 • Mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh chính
 • Có sự đổi mới về sản phẩm, công nghệ, chính sách hoạt động
 • Cổ phiếu dẫn đầu ngành
 • Sự ủng hộ, hỗ trợ từ các quỹ đầu tư lớn

Một khi tìm thấy cổ phiếu như vậy, hãy đợi thị trường giảm mạnh và mua. Một khi đã chọn mua, nhà đầu tư hãy cố gắng nắm giữ cổ phiếu này để có được cổ tức và không mấy quan tâm đến biến động thị trường theo chu kỳ. Đây được xem là chiến lược đầu tư khó đối với những nhà đầu tư ngắn hạn (có kiến thức, có khả năng tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro cao). Xét về tính dài hạn, về lâu về dài các cổ phiếu này sẽ có lợi hơn so với các tài sản khác. Bởi theo thời gian và sự tác động của lạm phát, giá trị của những tài sản nắm giữ sẽ được tăng lên. Bên cạnh đó, việc nắm giữ để đầu tư dài hạn thường bị áp mức thuế thấp hơn so với việc đầu tư ngắn hạn. 

Chiến lược tấn công và phòng thủ 7:3

Chiến lược quản trị vốn này dành cho những người đầu tư vào 2 hoặc nhiều cổ phiếu:

 • Dùng 7 phần vào các loại cổ phiếu tăng trưởng 
 • Và 3 phần còn lại phân bổ đầu tư vào các loại cổ phiếu ít biến động theo thời giá.

Quản trị vốn theo cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có tiềm năng phát triển và lợi nhuận cao. Các doanh nghiệp này có tốc độ phát triển khá nhanh so với sự phát triển chung của thị trường. Tuy nhiên, doanh thu do các doanh nghiệp này tạo ra thường được sử dụng để tái đầu tư và mở rộng quy mô kinh doanh. Vì vậy nhìn chung khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng này thường sẽ không nhận được cổ tức. Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư vào các doanh nghiệp này là từ lãi vốn khi họ bán cổ phần.  

Hiện tại, cổ phiếu tăng trưởng thuộc các ngành hàng công nghệ thông tin, fintech, công nghệ sinh học, ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu,…

Cổ phiếu ít biến động

Cổ phiếu ít biến động là cổ phiếu miễn nhiễm với sự biến động đáng kể của thị trường. Đối với các doanh nghiệp thuộc các ngành tăng trưởng ổn định, công ty đã bước vào giai đoạn phát triển ổn định và đều đặn chia cổ tức lợi nhuận hàng năm.

Ví dụ, cổ phiếu trong lĩnh vực nước, điện hoặc công nghệ viễn thông có ít tác động đến thu nhập trong thời kỳ đại dịch. Vì vậy, khi thị trường chung đi xuống, giá cổ phiếu không giảm nhiều.

Sử dụng chiến lược quản trị vốn này khi thị trường tăng liên tiếp. Khi cổ phiếu tăng trưởng bắt đầu có lãi, nhà đầu tư nên bán một số cổ phiếu tăng trưởng và mua cổ phiếu ít biến động. Bởi khi thị trường lên xuống thất thường, cổ phiếu ít biến động sẽ giữ được số tiền đầu tư trong khi cổ phiếu tăng trưởng có thể gây thâm hụt tài chính hơn.

Ngược lại, khi thị trường giảm, các cổ phiếu tăng trưởng bị giảm mạnh. Nhà đầu tư bán một số cổ phiếu ít biến động để tạo thành cổ phiếu tăng trưởng, để khi thị trường tăng trở lại thì cổ phiếu tăng trưởng phục hồi mạnh mẽ hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn so với trước khi giảm.

Chiến lược quản lý linh hoạt 

Chiến lược quản trị vốn này dành cho những nhà đầu tư vào 5 cổ phiếu trở lên. Chiến lược này  được phân bổ như sau:

 • 1 Cổ phiếu đầu cơ (chiến lược đầu tư có phần mạo hiểm)
 • 5 Cổ phiếu tăng trưởng
 • 3 Cổ phiếu ít biến động
 • 1 Vốn dự phòng bằng tiền mặt cho những tình huống không tính trước.

Trong mô hình này, bạn không cần phải điều chỉnh nhiều khi thị trường đi lên. Bạn chỉ điều chỉnh nếu: Thị trường giảm giá đột ngột!

Khi thị trường vừa giảm cách đây vài ngày, nhà đầu tư không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào. Vì đôi khi thị trường sẽ có biến động, thay đổi phiên rồi sẽ được khôi phục lại ngay. Chỉ cần quan sát xem từng nhóm cổ phiếu có giảm đúng như mình đã sắp xếp hay không. 

Tiếp tục đợi cho đến khi thị trường giảm xuống mức đủ lớn, nhà đầu tư có thể tái đầu tư bằng cách bỏ tiền ra mua thêm cổ phiếu. Đặt phần tiền mặt còn lại vào cổ phiếu của nhóm tăng trưởng với mức giảm lớn hơn. Đồng thời phải đánh giá xem cổ phiếu nhóm tăng trưởng có khả năng phục hồi hay không

Nếu thị trường tiếp tục giảm, nhà đầu tư hãy đợi cho đến khi thị trường ngừng giảm,. Khi đó, nhà đầu tư bắt đầu linh hoạt bán một phần của nhóm ít biến động và mua nhóm tăng trưởng. Lúc này lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ không bị mất đi mà sẽ tăng lên cho đến khi thị trường hồi phục.

Quản trị vốn theo chiến lược phòng thủ  4: 4: 2

Trong thời kỳ thị trường tăng nóng, thị trường đã tăng liên tục trong 2-3 tháng mà không giảm. Lúc này, nhà đầu tư nên trích một ít lợi nhuận từ nhóm cổ phiếu và mang về phân bổ như sau:

 • 4 Cổ phiếu tăng trưởng
 • 4 Cổ phiếu ít biến động
 • 2 Vốn dự phòng bằng tiền mặt cho những tình huống không tính trước.

Khi thị trường chứng kiến ​​một đợt pullback lớn (giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính của thị trường, giá có thể tăng hoặc giảm) sau một thời kỳ bùng nổ. Nhà đầu tư có thể chọn thời điểm tốt để sử dụng 2 phần tiền mặt của mình để mua cổ phần trong nhóm tăng trưởng.

Tóm lại, 6 chiến lược quản trị vốn trên chỉ là cơ sở cho các nhà đầu tư mới làm quen. Còn đối với những nhà đầu tư dài hạn và có nhiều kinh nghiệm sẽ phát triển một chiến lược quản trị vốn phù hợp với họ.

Lời kết

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản về quản trị vốn để dẫn đến con đường thành công trên thị trường chứng khoán. Nhưng điều nhà đầu tư cần có nhất chính là tâm lý khi đầu tư. Nhà đầu tư cần giữ một cái đầu lạnh, để không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Không nên có tâm lý mua đáy bán đỉnh vì thị trường biến động theo từng giây từng phút từng giờ. Hôm nay mã chứng khoán đó có thể xanh nhưng mai lại đỏ và ngược lại. Chúc các nhà đầu tư tương lai đạt được nhiều thành công như mong muốn. Đừng quên thường xuyên theo dõi tin tức thị trường chứng khoán hôm nay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

tâm lý đám đông

Tâm lý đám đông và cách thức xóa bỏ

“Đứng trong đám đông thì dễ dàng, đứng một mình mới cần nhiều can đảm.” – Mahatma Gandhi. Tâm lý đám đông luôn tồn tại trong quá trình đưa ra quyết đinh...

chứng khoán hôm nay ngày 14.02

Điểm tin chứng khoán hôm nay 14.02.2023

ĐIỂM TIN QUỐC TẾ  Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại trước ngày công bố báo cáo lạm phát quan trọng vào thứ 3. Cả ba chỉ số...

điểm tin chứng khoán ngày 21.02

Điểm tin thị trường chứng khoán hôm nay 21.02.2023

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ Hợp đồng tương lai của chỉ số Dow Jones giảm 102 điểm, tương đương 0,3%. Hợp đồng tương lai S&P 500 cũng giảm 0,3%...