Phân tích kỹ thuật chứng khoán: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một yếu tố rất quan trọng để các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chính xác trên thị trường. Để có thể phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư cần phải có những thông tin cần thiết. Bài viết này sẽ giúp các bạn có được những thông tin có giá trị thực sự để có thể phân tích thị trường chứng khoán.

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán là dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai có thể giao dịch được trong đó giá chịu ảnh hưởng từ áp lực cung cầu. Giá đề cập tới mối liên kết giữa giá cao, thấp, giá mở cửa, đóng cửa của chứng khoán thông qua các khung thời gian khác nhau.

Phân tích kỹ thuật không xem xét giá trị của cổ phiếu như một động cơ chính để mua hay bán cổ phiếu. Nó đòi hỏi phải nghiên cứu xu hướng và động lực của giá và số lượng của cổ phiếu. Dựa trên xu hướng, các nhà kinh doanh có thể quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu. Các nhà phân tích kỹ thuật chủ yếu sử dụng biểu đồ, và không thường xuyên tham khảo ý kiến ​​về tình hình tài chính của công ty.

Đặc điểm phân tích kỹ thuật trong chứng khoán 

Phân tích cơ bản được sử dụng để đánh giá một loại cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của một công ty. Trong khi đó, phân tích kỹ thuật hướng tới việc nghiên cứu giá cả chứng khoán, cũng như khối lượng giao dịch.

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán bao gồm các công cụ được dùng để đánh giá tác động của cung và cầu đối với một cổ phiếu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá của cổ phiếu đó. Phân tích kỹ thuật thường chỉ được sử dụng trong việc đầu tư ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ phù hợp trong việc đầu tư ngắn hạn

Vai trò của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng, với 3 chức năng chính là báo động, xác thực và dự đoán.

Công cụ báo động

Phân tích kỹ thuật cảnh báo sự phá vỡ hỗ trợ và kháng cự, đồng thời có thể thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới thay vì tiếp tục dao động quanh một mức giá cũ. Các nhà đầu tư nhận biết sự thay đổi về mức giá càng sớm thì có thể đưa hành động mua vào hoặc bán ra càng chính xác.

Công cụ xác nhận

Các phương pháp phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để xác định xu hướng thay đổi của giá. Sử dụng kết hợp các phương pháp kỹ thuật khác nhau giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định nhanh nhất và chính xác nhất.

Công cụ dự đoán

Các nhà đầu tư sử dụng các kết luận của phương pháp phân tích kỹ thuật để đưa dự đoán về sự đổi của giá trong tương lai. Nhờ phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ giảm thiểu khả năng đoán sai do thiếu thông tin hoặc bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông.

>>>Xem thêm: Chỉ số dow jones là gì

Phân tích kỹ thuật chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng

Phân tích kỹ thuật chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng

Các trường phái phân tích kỹ thuật 

Trường phái cổ điển và tân cổ điển

Cách sử dụng chính của trường phái này là phân tích xu hướng với 2 nhóm công cụ chủ đạo là: Chart pattern và Indicators.

trường phái cổ điển và tân cổ điển trong phân tích kỹ thuật

Trường phái phân tích kỹ thuật cổ điển và tân cổ điển

Trường phái Hamonic

Trường phái này chỉ phân tích sự vận động của giá mà không cần quan tâm nhiều đến khối lượng giao dịch. Những người theo trường phái này tin tưởng vào các quy luật kỳ bí và siêu nhiên đang chi phối mọi sự vật hiện tượng trong vũ trụ.

trường phái hamonic trong phân tích kỹ thuật

Trường phái phân tích kỹ thuật Hamonic

Trường phái Volume Spread Analysis

Trường phái này cho rằng dòng tiền quyết định tất cả. Dòng tiền đổ vào đâu, cái đó tăng giá và ngược lại, dòng tiền rút ra khỏi đâu, cái đó giảm giá.

Trường phái Volume Spread Analysis trong phân tích kỹ thuật

Trường phái phân tích kỹ thuật Volume Spread Analysis

Trường phái phân tích kiểu Nhật

Quan điểm này cũng cho rằng tâm lý con người điều khiển mọi quyết định của họ. Có 3 kiểu chính là: Candlestick, Heiken Ashi và Ichimoku Kinko Hyo.

Trường phái phân tích kiểu Nhật trong phân tích kỹ thuật

Trường phái phân tích kỹ thuật kiểu Nhật

Ưu và nhược điểm của phân tích kỹ thuật 

Ưu điểm 

  • Phân tích kỹ thuật với tỷ lệ chính xác cao giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định được thời điểm giao dịch như vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời,… Các chỉ báo, các mô hình được xây dựng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp, những chuyên gia giàu nhiều kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư mới có thể sử dụng phương pháp này để thiết lập lệnh giao dịch một cách chính xác, phù hợp.
  • Diễn biến giá thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được giá tương lai.
  • Phân tích biểu đồ đơn giản có thể giúp xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Chúng thường được đánh dấu bởi các khoảng thời gian nghẽn giao dịch (phạm vi giao dịch), trong đó giá di chuyển trong phạm vi hạn hẹp trong một khoảng thời gian dài cho ta biết rằng lực cung và cầu đã bế tắc.

Nhược điểm 

  • Không phải tất cả tín hiệu và mô hình kỹ thuật đều hoạt động đúng. Khi bạn bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật bạn sẽ gặp một loạt các mô hình và chỉ số với các quy tắc để kết hợp.
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam đầy biến động gây ra nhiều rủi ro vì kết quả nhiều khả năng sẽ chậm hơn so với tin thực tế. Đương nhiên, phương án này bị các nhà đầu tư chỉ trích vì tỉ lệ lãi/ lỗ đã không còn hấp dẫn như trước. Vào thời điểm xu hướng này được xác định, thị trường đã chuyển động đáng kể. Sau một động thái lớn như vậy, tỷ lệ lãi: lỗ không còn lớn nữa.
  • Mặc dù có các tiêu chuẩn, nhiều lần hai nhà phân tích kỹ thuật xem cùng một biểu đồ nhưng lại đưa ra hai kịch bản khác nhau. Cả hai sẽ có thể đưa ra mức hỗ trợ hợp lý và mức kháng cự chính để biện minh cho phân tích của họ. Phân tích kỹ thuật giống như nghệ thuật hơn là khoa học. Mọi chuyện đều có tính tương đối, phụ thuộc vào mắt của người xem.

Kết luận

Phân tích kỹ thuật là công cụ rất cần thiết để các nhà đầu tư có tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Để có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả, bạn có thể đăng ký khóa học Hướng dẫn phân tích kỹ thuật tại HSCEdu.

3 phút Mở tài khoản chứng khoán HSC để tham gia nền tảng học tập HSCEdu

quyền lợi khi mở tài khoản

Bài viết cùng chuyên mục

sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua quá bán

Sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua, quá bán

Chỉ báo động lượng (Momentum Indicator) dùng để đo lường mức độ, trạng thái tăng/giảm của cổ phiếu. Trong các chỉ báo động lượng, có lẽ được biết đến nhiều...

lãi suất trái phiếu

Tìm hiểu về lãi suất trái phiếu

1. Lãi suất trái phiếu là gì?  Tôi có thể nhận lãi vào ngày nào? Lãi suất trái phiếu (hay còn gọi là lãi suất coupon) là lãi suất mà...

chỉ số VIX

Chỉ số VIX và ứng dụng khi giao dịch trên thị trường chứng khoán

Chỉ số VIX là gì ? VIX (CBOE – Cboe Volatility Index) là chỉ số đo lường trạng thái biến động chung của thị trường chứng khoán, dùng để đo mức...