Những sai lầm mà các nhà đầu tư thường mắc phải khi phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bất kỳ ai cũng biết đến phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật (PTKT). Tuy nhiên, khi nhắc đến PTKT, nhiều người đã phải bối rối vì không biết đã sai chỗ nào mà dẫn đến việc đưa ra những dự đoán ngoài suy nghĩ của họ. Vì thế, trong bài viết này, HSC sẽ liệt kê một số lỗi mà bất kỳ ai cũng phạm phải khi sử dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán, cùng xem đó là gì nhé!

Phân tích kỹ thuật là gì?

Khái niệm

Trong đầu tư chứng khoán, phân tích kỹ thuật hay còn còn gọi là TA (Technical analysis), là một phương pháp phân tích dựa vào các đồ thị, biểu đồ diễn biến giá và khối lượng cổ phiếu giao dịch. Khác hẳn với phương pháp phân tích cơ bản – FA (Fundamental analysis), phải nghiên cứu các dữ liệu kinh tế của các tập đoàn có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mục đích là để phân tích các biến động trong cung cầu đối với cổ phiếu, giúp các nhà đầu tư mới cũng như các nhà đầu tư lâu năm có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, nên mua, bán hay giữ lại cổ phiếu trên thị trường. Phương pháp này có thể sử dụng cho cả cổ phiếu và các tài sản khác trong thị trường tài chính.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một phương pháp được nhiều người sử dụng

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một phương pháp được nhiều người sử dụng

Đặc điểm

  • Nếu phương pháp FA được dùng để đánh giá giá trị của một loại cổ phiếu nào đó trên thị trường dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hay công ty, thì phương pháp TA lại tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu giá cả chứng khoán cũng như khối lượng giao dịch.

  • Bên cạnh đó, các công cụ dùng trong phân tích kỹ thuật là để xem xét tác động của cung và cầu của cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới giá của cổ phiếu đó. Phương pháp này thường được các nhà đầu tư áp dụng trong các chiến thuật đầu tư ngắn hạn.

Những sai lầm khi dùng phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong chứng khoán do tính chất hiện đại và tiện ích. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào thì các nhà đầu tư cũng sẽ mắc sai lầm khi sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán để đưa ra các quyết định trong giao dịch. Và đây là những sai lầm mà các nhà đầu tư dù là “lính mới” hay lâu năm đều vấp phải:

Đổ lỗi cho những yếu tố cơ bản làm bạn đưa ra các phán đoán sai

Khi mắc phải một sai lầm nào đó, mỗi người đều sẽ hành động theo bản năng đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Và tất nhiên, các nhà đầu tư sử dụng phương pháp TA khi giao dịch cũng không thể tránh khỏi. Khi không có cách nào giải thích được những nguyên nhân của sự biến đổi mức giá cổ phiếu ngoài dự đoán của mình thì họ tìm một tin tức hoặc yếu tố nào đó để đổ lỗi thay vì chấp nhận bản thân đã mắc sai lầm.

phân tích kỹ thuật chứng khoán

Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật đôi khi cũng sẽ mắc sai lầm

Có thể nói, theo nguyên tắc cơ bản, PTKT chỉ phản ánh tất cả các yếu tố bên trong và tổng hòa tâm lý của các nhà đầu tư. Vì thế, thay vì cố chấp đi tìm lý do ngoài phạm trù PTKT để ngụy biện cho sai lầm của mình, thì hãy chấp nhận và tìm hiểu xem mình đã sai chỗ nào. Từ đó rút ra những kinh nghiệm và đưa ra những phán đoán đúng hơn.

Lạm dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật

Chỉ báo kỹ thuật là những công thức tính toán và dự đoán báo giá dựa trên những dữ liệu như khối lượng, giá hay nhu cầu mua bán của một loại cổ phiếu. Tuy chỉ là một phần nhỏ trong PTKT, nhưng lại hỗ trợ khá nhiều trong quá trình quyết định đưa ra các phán đoán.  Nhiều nhà đầu tư cho rằng sử dụng càng nhiều chỉ báo thì kết quả phán đoán đưa ra ngày càng chính xác, càng có nhiều cơ hội để giao dịch. Thế nhưng bạn nên nên nhớ rằng lạm dụng cái gì quá nhiều sẽ mang đến tác dụng ngược lại. Bạn nên hiểu rõ một chỉ báo và cố gắng phát huy hết tác dụng của nó sẽ tốt hơn dùng quá nhiều chỉ báo cùng một lúc đấy.

Sử dụng quá nhiều chỉ báo trong phân tích kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các phán đoán đưa ra

Sử dụng quá nhiều chỉ báo trong phân tích kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các phán đoán đưa ra

Một lời khuyên cho các nhà đầu tư F0, mới bắt đầu sử dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán đó là các bạn nên tiếp xúc và làm quen với các mô hình giá. Vì thông qua cách này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và sát thực tế với xu hướng của giá cổ phiếu. Khi đã quen với mô hình này, bạn có thể kết hợp thêm với các chỉ báo khác trong quá trình phân tích, để có thể đưa ra những dự đoán có tính chính xác cao.

Sử dụng các công cụ phân tích phức tạp

Trong chứng khoán, nhiều người cho rằng các công cụ phân tích càng phức tạp sẽ giúp họ khám ra những điều mới trong quy luật của giá, trong khi các nhà đầu tư chỉ sử dụng các chỉ báo đơn giản thì không tìm được. Việc sử dụng những công cụ phức tạp trong phân tích nghe có vẻ hoành tráng và cao cấp, nhưng thực tế thì các chỉ báo hay công cụ nào mà càng ít người sử dụng thì kết quả đưa ra sẽ không khả quan và chính xác.

Mô hình sóng Elliot khá phức tạp với các nhà đầu tư F0

Mô hình sóng Elliot khá phức tạp với các nhà đầu tư F0

Một số công cụ phức tạp mà các nhà đầu tư có thể chưa biết như mô hình Elliot, Harmonic, Pitchfork,… Một lời khuyên tiếp theo cho những ai dùng phân tích kỹ thuật chứng khoán là hãy dùng những công cụ đơn giản và tập trung chủ yếu vào sự biến động của giá.

Không sử dụng các khung thời gian lớn

Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho mọi khung giờ, thế nhưng nhiều nhà đầu tư lại tưởng rằng chỉ có thể sử dụng trong một khung giờ nhất định và sẽ diễn ra trong thời gian ngắn Khi sử dụng PTKT trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư sẽ không đủ thời gian để lên kế hoạch trước những thay đổi nhanh của giá và điều này sẽ làm giảm độ chính xác. Bên cạnh đó, sử dụng PTKT trong khung thời gian nhỏ sẽ khiến cho các nhà giao dịch gặp một vài rắc rối khá lớn. Một trong số đó là tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện liên tục khiến cho tần suất lợi nhuận vào lệch đi và tăng cao mức độ rủi ro. Vì vậy, để có cái nhìn tổng quan hơn, các nhà đầu tư nên sử dụng PTKT trong khung thời gian lớn như tuần hoặc ngày. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn như hướng đi của mức giá chẳng hạn.

Lời kết

Từ những thông tin vừa chia sẻ bên trên, hy vọng các nhà đầu tư sẽ tránh được những sai lầm trong việc sử dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán và thành công trên con đường đầu tư chứng khoán này.

Bài viết cùng chuyên mục

hedging là gì

Hedging là gì? Sử dụng hợp đồng tương lai trong phòng ngừa rủi ro

Sự ra đời của sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai không chỉ mang đến cho nhà đầu tư một kênh đầu tư mới mà còn đóng vai trò là công cụ...

thuật ngữ chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ những thuật ngữ cơ bản nào?

Thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính...

vốn hóa là gì

Vốn hóa là gì? Cách phân loại doanh nghiệp theo vốn hóa thị trường

Vốn hoá là một khái niệm không còn quá xa lạ gì với những người kinh doanh và đầu tư chứng khoán. Hiểu vốn hóa là gì, nắm bắt được...