Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bạn cần biết

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Chứng khoán là một kiểu đầu tư sinh ra rất nhiều lợi nhuận, tuy nhiên nó không hề đơn giản. Do đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về thị trường này. Hãy cùng tìm hiểu về kiến thức cơ bản về chứng khoán qua bài viết dưới đây nhé.

Mở tài khoản chứng khoán

Cũng giống như tài khoản ngân hàng, để có thể giao dịch người dùng cần có một tài khoản. Đây là yêu cầu bắt buộc khi chúng ta tham gia vào thị trường chứng khoán. Để hỗ trợ người chơi, hiện nay để mở tài khoản, các nhà đầu tư không nhất thiết phải đến trực tiếp tại các phòng giao dịch của công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản trực tuyến trên các website cũng như các ứng dụng của các công ty chứng khoán.

Khi mở tài khoản, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu là công dân đủ 18 tuổi, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, điện thoại di động có kết nối internet.

HSC là công ty uy tín khi mở tài khoản chứng khoán

HSC là công ty uy tín khi mở tài khoản chứng khoán

Khi điền thông tin, bạn nên cung cấp thông tin địa chỉ email, số điện thoại thường xuyên liên lạc bởi vì sau khi bạn đăng ký xong thì công ty chứng khoán sẽ gửi thông tin qua đó. Sau đó là đăng ký dịch vụ và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho công ty.

Chi phí

Để giao dịch được, bạn cần có chi phí đầu tư. Khác với những loại đầu tư khác như bất động sản, đầu tư tích trữ vàng hay khởi nghiệp,… bạn phải cần đến một số tiền lớn thì mới có thể tự tin đầu tư. Thế nhưng với đầu tư chứng khoán chỉ cần một số tiền nhỏ là bạn đã có thể tham gia. Dù trong tài khoản của bạn có khoảng vài triệu, vài chục hay vài trăm triệu thì đều là có thể bắt đầu chơi chứng khoán. Và khi có được kinh nghiệm được tích lũy dần qua năm tháng bạn hoàn toàn có thể tăng số vốn lên dần dần để thu về lợi nhuận cao hơn.

Những điều lưu ý trước khi mua bán cổ phiếu

Thời gian

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán và hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động. Về thời gian, hầu như các sàn giao dịch đều mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Vào khung giờ từ 9:00 sáng đến 14:45.

Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ được thực hiện trong 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch chứng khoán. Điều này giúp xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Chứng khoán cũng có bảng giá được niêm yết và các chỉ số, khối lượng từng mã, những điều này rất dễ dàng phân biệt được qua màu sắc.

  • Màu vàng: màu biểu trưng mức giá tham chiếu

  • Màu tím: màu biểu trưng mức giá trần

  • Màu xanh lam: màu biểu trưng của mức giá sàn

  • Màu xanh lá cây: màu biểu trưng mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu

  • Màu đỏ: biểu trưng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu

Đọc bảng giá chứng khoán thông qua màu sắc

Đọc bảng giá chứng khoán thông qua màu sắc

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

kiến thức cơ bản về chứng khoán

Có không ít người chơi chứng khoán đầu tư bằng cảm tính, đó là điều không nên. Một người đầu tư thông minh là người có kế hoạch, có chiến lược để ứng biến với mọi sự biến động của thị trường. Thị trường chứng khoán cần sự nhạy bén, thông minh, khả năng quan sát, phân tích và dự đoán. Và đặc biệt, ngay từ đầu khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn nên xây dựng cho mình bản kế hoạch với những chiến lược cụ thể, rõ ràng. Để khi thị trường biến động, kế hoạch này sẽ như kim chỉ nam giúp bạn giải quyết mọi thứ. Chẳng hạn giá cổ phiếu tăng bao nhiêu sẽ bán, giá cổ phiếu giảm chạm bao nhiêu sẽ quyết định “cắt lỗ”. Những kỹ năng này sẽ ngày được nâng cao qua thực chiến và tôi luyện.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, cần học những kiến thức học thuật về chứng khoán. Bên cạnh đó, cách học từ bạn bè, học từ những kinh nghiệm thực chiến của những nhà đầu tư khác là một cách học thông minh. Những kinh nghiệm quý báu của họ sẽ là bài học xương máu cho chúng ta, giúp bạn đối phó với những biến động phức tạp và đo lường được rủi ro để có chiến thuật phù hợp và hiệu quả hơn.

Trong đầu tư, nếu không có chiến lược đúng đắn thì các nhà đầu sẽ rất dễ thua lỗ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp khi chứng khoán giảm điểm kéo dài thì đều không có cách giải quyết, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng cách canh các chân sóng hồi có giá tốt đề đầu tư.

Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty uy tín, có tiếng, kết quả sản xuất kinh doanh ổn định để tránh trường hợp cổ phiếu rớt giá vì những thông tin chủ quan, tiêu cực từ chính các doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và lượng hóa mức độ tác động của những trường hợp xấu để có các kế hoạch đầu tư hợp lý.

Khi nhận thấy các phiên giao dịch mà cổ phiếu lao dốc, giảm mạnh so với sàn, thì nhà đầu tư nên nhanh chóng bán và chốt lời đồng thời tránh mua cổ phiếu để tránh rủi ro, thua lỗ xảy ra.

Kết luận

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản về chứng khoán để có cái nhìn tổng quát, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư. Hãy không ngừng trau dồi thêm kiến thức từ sách, khóa học chứng khoán, người đầu tư đi trước dày dặn để mỗi quyết định đều được thực hiện thật chính xác nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

FED đúng, và thị trường cũng không sai trong chính sách Vĩ mô quý I.2023

Lãi suất hai năm là phong vũ biểu nhạy cảm nhất của thị trường trái phiếu đối với chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Dựa vào...

tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Để thành công, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu về tài chính, kinh tế, chứng khoán mà còn phải nắm bắt và kiểm soát tâm lý khi đầu tư....

3 Điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu phân bón

Cổ phiếu ngành phân bón (cổ phiếu phân bón) là nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy đặc điểm cổ phiếu phân bón là...