Cổ phiếu ESOP là gì ? Kiến thức mà nhà đầu tư mới nên biết

Ngày đăng: 13/03/2023 lượt xem

Cổ phiếu ESOP là gì chắc hẳn là câu hỏi thường được các nhà đầu tư mới thắc mắc. Cổ phiếu ESOP là cổ phiếu được phát hành cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Để hiểu hơn về lợi ích và cách phát hành cổ phiếu ESOP, theo dõi ngay bài viết dưới đây của Stock Insight nhé!

Cổ phiếu ESOP là gì? Mục đích khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP là gì? 

Cổ phiếu ESOP là gì? ESOP là viết tắt của Employee Stock Ownership Plan. Đây là loại cổ phiếu ưu đãi được phát hành cho người lao động trong doanh nghiệp với giá rẻ hơn thị trường. Vì thế mà cổ phiếu này thường đi kèm với việc hạn chế quyền chuyển nhượng. 

Với hình thức tặng cổ phiếu ESOP giúp doanh nghiệp thúc đẩy năng suất lao động. Mặt khác, người lao động cũng có thể phấn đấu từng bước trở thành một cổ đông của công ty mình đang làm. Điều này vô hình chung cũng tạo nên mối dây liên kết mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp và người lao động. 

Cổ phiếu ESOP là gì
Cổ phiếu ESOP là gì

Điều kiện doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP là gì? 

ESOP là một cổ phiếu nhận được nhiều hảo cảm của người lao động nhưng để có thể phát hành thì một doanh nghiệp cần đạt được những điều kiện tối thiểu. Theo Điều 64 Nghị Định 155/2020/NĐ-CP, để phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Được Đại hội đồng cổ đông thông qua. 
  • Tổng cổ phiếu phát hành trong mỗi 12 tháng không  được vượt quá 5%
  • Có tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia chương trình, nguyên tắc xác định số lượng cổ phần được chia cho từng đối tượng và thời gian thực hiện do Đại hội đồng cổ đông thông qua hoặc ủy quyền cho Hội đồng quản trị. thông qua.
  • Doanh nghiệp cần có đủ nguồn vốn chủ sở hữu căn cứ trong báo cáo tài chính được kiểm toán trong thời gian gần nhất, bao gồm: quỹ  đầu tư phát triển, thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ khác (nếu có).
  • Trường hợp doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động thì tổng giá trị các nguồn vốn trên không được thấp hơn tổng giá trị vốn cổ phần tăng thêm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP là gì? 

Lợi ích khi các doanh nghiệp bắt đầu phát hành cổ phiếu ESOP là gì? Sẽ được Stock Insight phân tích dựa trên hai nhóm đối tượng chính là doanh nghiệp và người lao động.

  • Đối với người lao động: Nhân viên sẽ nhận được lợi nhuận dài hạn từ giá trị cổ phiếu của công ty, sự tăng trưởng của doanh nghiệp mang lại cổ tức bền vững cho nhân viên. Đây được xem là giải pháp tạo thu nhập thụ động cho người lao động mà không mất quá nhiều công sức.
  • Đối với doanh nghiệp: Việc phát hành cổ phiếu ESOP không chỉ giữ chân những người lao động có năng lực, thành tích cao, có nhiều đóng góp mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cổ phiếu ESOP còn khuyến khích nhân viên có thành tích xuất sắc, đồng thời nâng cao vai trò và trách nhiệm, tăng động lực và sự gắn bó của nhân viên với công ty. Cũng bởi hình thức thưởng không phải là tiền mặt nên sẽ giúp tăng vốn chủ sở hữu cho doanh nghiệp. Số vốn này sẽ được sử dụng vào nhiều việc hữu ích như tái đầu tư vào các dự án mới và nhiều cơ hội đầu tư khác. Như vậy, hình thức này đang được nhiều công ty áp dụng.
ESOP được sinh ra để làm phần thưởng cho người lao động
ESOP được sinh ra để làm phần thưởng cho người lao động

Rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP là gì?

Tuy nhiều ưu điểm vượt trội là thế nhưng chắc chắn cổ phiếu người lao động ESOP cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Mời nhà đầu tư cùng xem hai vấn đề rủi ro thường gặp nhất khi quan tâm đến cổ phiếu ESOP gồm có: Loãng cổ phiếu và bất cập quản trị.  

Loãng cổ phiếu

Loãng cổ phiếu là một hiện tượng thường gặp khi cổ phiếu mới của một công ty được phát hành và khiến tỷ lệ cổ phần của mỗi cổ đông giảm xuống. Điều này dẫn đến việc thu nhập trên giá trị cổ phiếu thưởng ESOP cũng sẽ sụt giảm. Vấn đề này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ trả lời mỗi câu hỏi cổ phiếu ESOP là gì?

Dù ít hay nhiều thì khi phát hành cổ phiếu người lao động ESOP, công ty cần quan tâm đến cổ đông hiện hữu. Thực tế đã từng có nhiều vụ phát hành cổ phiếu mới lại khiến giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp tụt dốc không phanh. Cách gọi khác của hiện tượng này là  hiệu ứng tâm lý thái quá của cổ đông khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu mới.

Rủi ro cho việc quản trị

Trong nhiều trường hợp thực tế, nhân viên trong công ty nhận được cổ phiếu ESOP thấp hơn nhiều so với các lãnh đạo chủ chốt. Có thể hiểu đơn giản rằng những cá nhân đứng đầu công ty có vai trò quan trọng nhất trong việc điều hành doanh nghiệp. Nếu lãnh đạo doanh nghiệp nhận quá nhiều cổ phiếu ESOP khi phát hành sẽ dễ dẫn đến xung đột lợi ích nội bộ, đặc biệt là xung đột với tầng lớp lãnh đạo và người lao động.

Việc này nếu công ty xử lý không khéo sẽ rất dễ kéo theo vấn đề xung đột lợi ích giữa ban lãnh đạo với nhau. Và tệ hơn có thể xuất hiện trường hợp ban lãnh đạo tìm cách nâng giá trị cổ phiếu lên ngắn hạn trước khi mất giá để bán tháo. Vậy nên công ty cần phải xử lý vấn đề này thật sự khôn khéo để tránh những nguy cơ sau này.

Vì vậy, để thu lợi nhuận trong thời gian ngắn với mong muốn đáp ứng các tiêu chuẩn phát hành ESOP, các doanh nghiệp đã lựa chọn cắt giảm chi phí phát triển, tiếp thị và các nghiên cứu khác ảnh hưởng và tiềm ẩn rủi ro tăng trưởng trong dài hạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về cổ phiếu ESOP là gìStock Insight muốn gửi đến nhà đầu tư. Để có thể tiến hành mua bán cổ phiếu một cách hiệu quả, các nhà đầu tư hãy tham gia mở tài khoản trên HSC. HSC sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho các nhà đầu tư, cung cấp những thông tin đáng giá để từ đó thu được lợi nhuận ổn định và tăng trưởng cao, tự tin là công ty chứng khoán uy tín và chất lượng hàng đầu. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên theo dõi các tin tức thị trường chứng khoán hôm nay để ra quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

break out

Nên vào lệnh theo kiểu Break-out/Break down hay Sideway

Break-out/ Break-down là gì? Break-out/Break-down (điểm phá vỡ) là trạng thái giá tạo cú bứt phá qua khu vực tích lũy, đây là mức kháng cự hoặc hỗ trợ của...

hedging là gì

Hedging là gì? Sử dụng hợp đồng tương lai trong phòng ngừa rủi ro

Sự ra đời của sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai không chỉ mang đến cho nhà đầu tư một kênh đầu tư mới mà còn đóng vai trò là công cụ...

đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán? Bạn chưa có hiểu biết rõ và có kinh nghiệm về thị trường chứng khoán? Bạn muốn hạn...