Khủng hoảng tại các Ngân hàng vừa và nhỏ có thực sự được ngăn chặn?

Ngày đăng: 14/03/2022 lượt xem

Khủng hoảng Ngân hàng thế giới - SVB - Silicon Valley Bank

Silicon Valley Bank (SVB) là nơi những công ty khởi nghiệp (start-up) “đặt cược” vào cuộc chơi trên thương trường. Một trong những vấn đề chính là sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất làm giảm giá trị của một số tài sản chất lượng cao mà SVB sở hữu, chẳng hạn như Trái phiếu Kho bạc Mỹ.
Lãi suất tăng, giá trái phiếu đi xuống và điều này tạo ra căng thẳng trong hệ thống tài chính trong ngắn hạn. Nhưng cần lưu ý rằng tình huống này rõ ràng khác với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vì một đặc điểm quan trọng đó là tài sản thế chấp có chất lượng tốt và có tính thanh khoản cao được đảm bảo bởi các ngân hàng. Và điều này có nghĩa là cơ sở cho vay phải giải quyết sự mất cân đối giữa giá thị trường hiện tại của trái phiếu so với giá khi đáo hạn để đảm bảo thanh khoản không bị thiếu hụt.

01

KHI XẢY RA SỰ SỤP ĐỔ NÀY, LIỆU NHỮNG CHÍNH SÁCH MÀ FED ĐANG THỰC HIỆN CÓ PHẢI LÀ MỘT SAI LẦM?

Và Fed sẽ làm gì khi đang đứng giữa quá nhiều mục tiêu cùng một lúc?  Điều kiện tài chính thắt chặt khiến cho Thị trường chứng khoán chao đảo.lai suat Fed qua cac nam

Chúng tôi cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng khi còn 9 ngày nữa sẽ đến kỳ họp FOMC quan trọng của FED trong bối cảnh lạm phát vẫn còn xa so với mức mục tiêu 2%, hơn nữa những sự sụp đổ gần đây của một vài ngân hàng vừa và nhỏ khiến cho các quyết định, niềm tin dựa vào Fed trở nên khó dự đoán và bị lung lay khá nhiều.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thường sẽ có những suy luận theo chiều hướng thiên vị hơn cho các tài sản mang tính rủi ro cao như tiền số và chứng khoán. Nhưng dù sao thì thị trường dường như đang có những phản ứng ngay lập tức về dự báo này. Ngay cả khi không có bình luận của Fed, lợi suất trái phiếu đã giảm khá nhiều.

02

THỊ TRƯỜNG ĐÃ NHANH CHÓNG QUAY LẠI

Thị trường đã nhanh chóng quay lại ý tưởng ​​Fed tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 5 và có khả năng cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 6. Điều đó giả định rằng hoặc là lạm phát sẽ biến mất nhanh chóng, hoặc là Fed sẽ ưu tiên ổn định tài chính. Tuy nhiên, Bloomberg Economics cho rằng khả năng thứ hai khó xảy ra.

Bloomberg Economics

Nguồn: CME group

| Thị trường dự báo Fed tăng 0.25% vào kỳ họp FOMC 22/3

Thị trường dự báo Fed

Nguồn: CME group

| Đã xuất hiện sớm những kỳ vọng vào việc sớm cắt giảm lãi suất ngay tại 6/2023

Cần lưu ý rằng sau sự kiện như SVB, Signature Bank hay Silvergate, các ngân hàng có thể sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay hơn nữa và đây sẽ là một sự thắt chặt riêng lẻ, vì vậy có lẽ công việc mà Fed phải thực hiện thắt chặt sẽ ít hơn. Điều này có thể là do các công ty nhỏ hơn, những người có xu hướng vay từ các ngân hàng trong khu vực ngân hàng nhỏ hơn, sẽ thấy các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn và sau đó bắt đầu sa thải công nhân hoặc ít nhất là không tuyển dụng nhanh chóng. 

| Thiệt hại kinh tế đang diễn ra khi chính sách thắt chặt được thực thi

Theo Blackrock, chúng ta không ở trong một chu kỳ kinh tế bình thường như đã từng thấy. Thị trường lao động chặt chẽ đang thúc đẩy lạm phát cao hơn liên tục và kéo dài. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy các ngân hàng trung ương lớn gây ra thiệt hại và suy thoái kinh tế khi họ cố gắng giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%. Chúng tôi cho rằng đây là bối cảnh khó khăn cho thu nhập và có thể trở nên tồi tệ hơn khi tỷ suất lợi nhuận bị siết chặt và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc định giá cổ phiếu trong năm 2023.

Profit margin risk

HSC cho rằng những nhận định vội vã có thể tạo ra một làn sóng ngắn đối với các tài sản rủi ro và bong bóng có thể một lần nữa xuất hiện trở lại. Điều mà HSC muốn lưu ý đến các nhà đầu tư là một sự tỉnh táo trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiềm ẩn nhiều bất ổn bất ngờ bao gồm cả yếu tố khó lường liên quan đến căng thẳng địa chính trị.

03

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Hãy thận trọng với những thiệt hại kinh tế do các chính sách tiền tệ thắt chặt tạo ra để giảm sức nóng của nền kinh tế và giảm các bong bóng tiềm ẩn tại các tài sản chịu nhiều rủi ro. Việc cơ cấu danh mục đa dạng sẽ giúp các nhà đầu tư vượt qua những khó khăn liên quan đến rủi ro vĩ mô trước mắt.

Bài viết cùng chuyên mục

định gái hợp đồng tương lai

Định giá hợp đồng tương lai: Nguyên tắc và các lưu ý

Hiện nay, hợp đồng tương lai và các giao dịch trên thị trường tương lai còn là những khái niệm mới mẻ với nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Không...

lý thuyết bàn tay vô hình là gì

Tìm hiểu về lý thuyết bàn tay vô hình của Adam Smith

Trong thế giới hiện đại, chúng ta đã quen với sự phát triển vượt bậc của kinh tế thị trường, nơi các doanh nghiệp đua nhau tìm kiếm lợi nhuận...

biên lợi nhuận là gì

Chi phí biên (Marginal Cost): Ý nghĩa và những lưu ý khi phân tích

Chi phí biên là một khái niệm rất quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Chi phí biên Marginal Cost là gì, cũng như cách tính chi phí biên sẽ...