Khối lượng giao dịch và các nguyên tắc sử dụng

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume) đề cập đến tổng số lượng cổ phiếu được mua bán hoặc khớp lệnh trong một khoảng thời gian cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán, thị trường hàng hóa, thị trường ngoại tệ hoặc trong các hoạt động giao dịch tài chính khác. Đây là một chỉ số quan trọng trong phân tích kỹ thuật, được sử dụng để đánh giá sự quan tâm và tình trạng thị trường, cũng như để đưa ra dự đoán về xu hướng giá cổ phiếu hoặc tài sản tương ứng.

Khối lượng giao dịch (KLGD) là biểu hiện cho dòng tiền đang hoạt động trên thị trường. KLGD tăng tức là dòng tiền được bơm vào thị trường, còn KLGD giảm là dòng tiền rút ra khỏi thị trường.

Khối lượng được xem là động lực để thúc đẩy đà tăng/giảm của giá. Bởi suy cho cùng, giá vận động được là nhờ vào dòng tiền, giá chỉ là kết quả của sự vận động của dòng tiền. Do đó, dòng tiền hay KLGD thường sẽ đi trước diễn biến của giá (ở đây chúng ta xét đến dòng tiền lớn).

khối lượng giao dịch và các nguyên tắc sử dụng

 

Các nguyên tắc để sử dụng khối lượng giao dịch hiệu quả

Khi giá đang trong một xu hướng giảm thì việc dòng tiền tăng mạnh có thể là một dấu hiệu cho thấy chỉ số sắp có những nhịp hồi phục khi dòng tiền tham gia bắt đáy đang tích cực hơn.

Trong trường hợp giá đang trong xu hướng tăng thì việc dòng tiền tăng mạnh theo đà tăng của giá lại là một dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro đảo chiều (tạo đỉnh) bởi hiện tượng phân phối của các nhà đầu tư lớn.

Nếu giá đang trong nhịp tích lũy thì việc dòng tiền thu hẹp dần là một tín hiệu cảnh báo rủi ro đảo chiều. Và đột nhiên sau đó xuất hiện phiên bứt hẳn qua khỏi vùng giá tích lũy với KLGD lớn thì đây là sự xác nhận cho chúng ta biết giá sẽ mở ra một nhịp tăng/giảm mới.

Việc dòng tiền mạnh hay yếu sẽ được so sánh với ngưỡng trung bình của chúng. Có thể là trung bình 20 phiên hoặc 50 phiên gần nhất.

 

nguyên tắc khối lượng đi trước giá

 

Hình bên trên cho chúng ta thấy rõ chỉ số duy trì đà tăng rất mạnh nhưng kéo theo đó là KLGD cũng tăng theo và hầu hết những phiên này có KLGD đều đạt trên mức trung bình 50 phiên gần nhất. Đây là dấu hiệu báo hiệu chỉ số sẽ xuất hiện nhịp đảo chiều trong thời gian tới.

 

tìm hiểu nguyên tắc khối lượng đi trước giá

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm hiểu về trạng thái sideway là gì trong chứng khoán

Tìm hiểu về trạng thái sideway trong chứng khoán

Trạng thái Sideway là gì? Cách xác định sideway Trạng thái sideway là khi giá chứng khoán di chuyển ngang trong một phạm vi biên độ ổn định mà không...

stop loss. lệnh stop loss

Stop loss là gì? Vì sao bạn nên dùng lệnh này?

Stop Loss là gì? Stop Loss (Lệnh cắt lỗ) là một loại lệnh đầu tư được sử dụng để đặt một giới hạn giá tối đa (hoặc tối thiểu) trước...

chỉ số CPI là gì

Chỉ số CPI là gì? Cách tính ở Việt Nam và 5 vấn đề cần lưu ý

Chỉ số CPI là gì? Chỉ số giá tiêu dùng CPI (Consumer Price Index) là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng dùng để đo lường sự thay...