Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ những thuật ngữ cơ bản nào?

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính nói chung đều là lĩnh vực cần nhiều kiến thức. Bên cạnh việc sở hữu nguồn vốn đầu tư bạn cần phải chăm chỉ bổ sung cho bản thân những mảng kiến thức cần thiết để giúp cho quá trình đầu tư được diễn ra thuận lợi. Vậy khi mới học đầu tư chứng khoán, bạn cần bắt đầu với những thuật ngữ cơ bản nào và tìm kiến thức từ những nguồn nào hiệu quả nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia

Thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia

Những thuật ngữ thông dụng khi mới học đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là những hoạt động mua, bán trên sàn giao dịch. Đây là một lĩnh vực cần đến sự nghiêm túc và giàu trí tuệ. Đặc biệt là nhà đầu tư cần có nền tảng kiến thức vững chắc cũng như những cách thức giao dịch cơ bản. Theo đó, bạn cần hiểu rõ những nội dung sau:

 • Các loại chứng khoán cũng như khái niệm, vai trò, đặc điểm của từng loại: Cổ phiếu (Stock); Trái phiếu (Bond) – Trái phiếu doanh nghiệp & Trái phiếu chính phủ; chứng khoán phái sinh (Derivative); Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW); Quỹ hoán đổi danh mục ETF (Exchange Traded Fund).

 • Tính thanh khoản: Khả năng dễ dàng mua đi bán lại của loại tài sản

 • IPO: Là thuật ngữ chỉ những công ty cổ phần lần đầu tiên thực hiện việc phát hành cổ phiếu ra thị trường.

 • Khối lượng giao dịch: Là số lượng chứng khoán giao dịch trong phiên.

 • Margin (chiến lược đòn bẩy): Là chiến lược nhà đầu tư đi vay tiền từ các công ty chứng khoán. Như vậy giả sử giá chứng khoán đang giảm gần và chạm đến ngưỡng an toàn đối với tài sản đảm bảo vay margin thì công ty chứng khoán sẽ đưa ra thông báo đến nhà đầu tư bằng cách “call margin”. Do đó, nhà đầu tư cần phải bán chứng khoán hoặc chọn cách “rót” thêm tiền nhằm giúp tỷ lệ vay được quay trở lại mức an toàn.

 • Cổ phiếu (Bluechip – Midcap – Penny): Khi tham gia chứng khoán, cổ phiếu chính là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. Theo đó, cổ phiếu sẽ được chia làm 3 loại cơ bản đó là Bluechip – Midcap – Penny. Những cổ phiếu này được sắp xếp từ lớn đến bé, lần lượt là cổ phiếu lớn (Bluechip) từ các công ty đầu ngành, quy mô lớn, có cổ tức ổn định – cổ phiếu vừa (Midcap) của công ty phát hành có vốn hóa trung bình – cổ phiếu nhỏ (Penny) của công ty có vốn hóa nhỏ, tính thanh khoản kém.

 • Thị trường bò: Là thị trường mà giá chứng khoán đang lên, dự báo giá cổ phiếu có xu hướng tăng.

 • Thị trường gấu: Là thị trường có giá chứng khoán đang xuống, dự báo giá cổ phiếu có chiều hướng giảm.

thuật ngữ chứng khoánCần nắm rõ những thuật ngữ cơ bản khi đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, còn có những thuật ngữ chuyên ngành khác mà bạn sẽ thường xuyên nghe trong thị trường chứng khoán là: Chỉ số ROE (Return On Equity) – lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu; Chỉ số EPS (Earnings Per Share) – Thu nhập có được trên mỗi cổ phiếu; hệ số P/B (Price-To-Book Ratio) – Hệ số giá của thị trường trên giá ghi sổ, chỉ số Alpha – thước đo lợi nhuận vượt mức bù đắp cho việc chấp nhận rủi ro, chỉ số Beta – hệ số đo lường mức độ biến động hay rủi ro của một chứng khoán hoặc một danh mục;…

Các trường phái đầu tư trong chứng khoán

Bên cạnh những thuật ngữ chuyên dụng, khi bắt đầu học đầu tư chứng khoán, bạn cần nắm rõ những trường phái đầu tư để có sự lựa chọn đúng đắn. Theo đó, trong chứng khoán có những trường phái đầu tư như sau:

 • Đầu tư giá trị (Value Investing): Là chiến lược đầu tư thông qua một số hình thức phân tích cơ bản, bạn tìm mua những cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thực (giá trị nội tại) với một biên an toàn và sau đó đợi thị trường nhận ra và giúp bạn thu về lợi nhuận. Mặc dù nếu nhìn trong khoảng thời gian ngắn hạn thì lợi nhuận khá khiêm tốn nhưng nếu đầu tư đủ dài thì khoản tiền bạn nhận được sẽ không hề tệ.

 • Đầu tư cơ bản (Fundamental Investing): Nghe có vẻ đơn giản nhưng đầu tư cơ bản có tác động không hề nhỏ đến những cuộc giao dịch chứng khoán. Theo đó, thông thường với những nhà đầu tư theo trường phái cơ bản sẽ dựa vào những thông tin mang định tính như kinh nghiệm quản lý của nhà doanh nghiệp, năng lực đội ngũ nhân viên… và các thông tin định lượng cơ bản như báo cáo tài chính, mức lợi nhuận, doanh thu, tài sản sở hữu, nợ.. để có thể đưa ra quyết định cho việc mua, bán. Trường phái đầu tư này thích hợp cho những nhà đầu tư dài hạn.

 • Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing): Là chiến lược đầu tư tập trung vào quá trình tăng vốn của nhà đầu tư. Theo đó, những nhà đầu tư theo trường phái này thường có xu hướng đầu tư vào những cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng (cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có mức tăng trưởng trên trung bình so với ngành cụ thể hoặc thị trường chung). Như vậy, nếu nhà đầu tư có khả năng đánh giá tốt và chọn đúng công ty tăng trưởng thì lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về sẽ vô cùng ấn tượng.

 • Đầu tư kỹ thuật (Technical Analysis): Những ai tham gia thị trường chứng khoán với phương pháp này thì sẽ  tập trung nhiều vào những mô hình chuyển động giá, tín hiệu giao dịch, khối lượng cũng như các công cụ biểu đồ khác nhằm đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của thị trường chứng khoán. Trường phái đầu tư kỹ thuật thường được các nhà đầu tư theo chiến lược lướt sóng lựa chọn.

Nắm trường phái đầu tư chứng khoán để có sự lựa chọn đúng đắn

Nắm trường phái đầu tư chứng khoán để có sự lựa chọn đúng đắn

Học đầu tư chứng khoán từ những nguồn kiến thức nào?

Chứng khoán là thị trường hấp dẫn, do đó các kiến thức xung quanh lĩnh vực này cũng phong phú và đa dạng vô cùng. Theo đó, để có thể tiếp cận kiến thức chứng khoán, bạn có thể chọn những nguồn như:

 • Sách: Sách là “người thầy” chứng khoán tuyệt vời không chỉ chứa đựng nguồn kiến thức phong phú mà còn làm đa dạng góc nhìn thị trường cùng những kinh nghiệm quý giá từ các nhà đầu tư nổi tiếng truyền đạt. Bạn có thể chọn những đầu sách như Lạc quan tếu, Trên đỉnh phố Wall, Giàu từ chứng khoán,…

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp, môi giới uy tín: Nhóm người này sẽ giúp bạn đi con đường đúng đắn và an toàn nhất bởi họ đã có khoảng thời gian từng trải với nhiều kinh nghiệm được đúc kết quý báu.

 • Tham gia các khóa học chứng khoán online: Đây chính là phương pháp vừa tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, chi phí,… vừa mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, có nhiều khóa học chứng khoán online dành cho những nhà đầu tư mới. Chẳng hạn với HSC, chỉ cần bạn mở tài khoản tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một khóa học chứng khoán online – nền tảng kiến thức độc quyền tại Việt Nam. Khoá học tổng hợp nhiều bài giảng phong phú, hữu ích. Điều đặc biệt là khoá học hoàn toàn miễn phí nhưng chất lượng lại vô cùng “đỉnh”.

mở tài khoản chứng khoán
Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC
 • Tham gia các hội thảo, diễn đàn, sự kiện với sự tham gia của những chuyên gia đầu tư tài chính, chứng khoán hàng đầu, giàu kinh nghiệm. Tại HSC, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi event trực tiếp về chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chứng khoán. Nếu không thể tham gia trực tiếp, nhà đầu tư có thể xem lại event trên các kênh xã hội như Youtube, Facebook của HSC.

 • Và cuối cùng, bạn có thể học hỏi từ chính những trải nghiệm của bản thân được đúc rút từ quá trình đầu tư và thất bại của bản thân.

Những phân tích về thị trường từ chuyên gia chứng khoán của HSC

Trên đây chúng tôi vừa mang đến bạn những thuật ngữ cơ bản, trường phái đầu tư phố biến cũng như các nguồn học đầu tư chứng khoán. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để quá trình đầu tư chứng khoán được diễn ra suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành quả như mong đợi.

Bài viết cùng chuyên mục

Bí quyết xác định đỉnh/đáy – Phân tích các vùng giá đảo chiều để hành động

Trong phân tích kỹ thuật (PTKT), xác định đỉnh đáy là mục tiêu vô cùng quan trọng vì nó đồng nghĩa với khả năng tìm kiếm điểm ra vào với thị trường hay điểm...

quỹ đầu tư chỉ số

Các quỹ đầu tư chỉ số liệu có chiến thắng thị trường?

Trong thời gian qua, các quỹ ETF nội đã xuất hiện và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước. Với sự ra đời của ETF nội,...

Công thức tính chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E là gì? Nên hay không sử dụng định giá P/E?

Chỉ số P/E là gì chính là câu hỏi mà các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm luôn thắc mắc. Để có thể lựa chọn được những loại cổ...