Đầu tư chứng khoán là gì? Tổng hợp những câu hỏi về đầu tư chứng khoán

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Tình hình dịch bệnh khiến cho dòng tiền nhàn rỗi của các cá nhân hay thậm chí là cả những doanh nghiệp dường như chảy về những kênh đầu tư tài chính rất nhiều, trong đó có lĩnh vực chứng khoán. Chỉ tính 10 tháng đầu năm 2021 có gần 1,09 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước và cao hơn cả 4 năm (2017 – 2020) cộng lại. Điều đó chứng minh chứng khoán đang dần trở nên “nóng sốt” hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang muốn thử sức trong lĩnh vực này nhưng vẫn còn thắc mắc về đầu tư chứng khoán là gì cùng những câu hỏi xoay quanh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

đầu tư chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán đang dần trở nên “nóng sốt” 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mua, bán, nắm giữ các sản phẩm chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là cá nhân, tổ chức. Đây chính là cách tích luỹ vốn hiệu quả và nhanh chóng, giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập một cách thụ động. Đây là lĩnh vực cần sự nghiêm túc và trang bị đầy đủ từ thiết bị, kiến thức và nguồn vốn. Nhiều người vẫn còn hiểu lầm đầu tư chứng khoán như cuộc chơi may rủi, là cách làm giàu nhanh mà không cần học tập, trau dồi kiến thức. Chính suy nghĩ này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chịu nhiều tổn thất nặng nề, thậm chí là mất sạch những gì mình có.

>> Xem thêm: Tổng hợp những sai lầm mà nhà đầu tư lâu năm cũng thường mắc phải

Các bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán chính là hình thức đầu tư có mục đích rõ ràng và đòi hỏi sự nghiêm túc chứ không phải là hành động thực hiện theo cảm tính, nhất thời. Với ưu điểm lãi suất tiết kiệm thấp, tính thanh khoản cao, kênh đầu tư linh hoạt, chứng khoán trở thành nơi “trú ẩn” an toàn trước rủi ro của lạm phát. Vậy, để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán bạn cần thực hiện những bước cơ bản sau:

 • Mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp, quy mô lớn.

 • Chọn ngành nghề mà bạn muốn đầu tư (Ưu tiên chọn ngành mà bạn am hiểu).

 • Phân tích giá trị, đo lường sự phát triển của doanh nghiệp thuộc ngành bạn chọn.

 • Tìm ra doanh nghiệp tiềm năng để bắt đầu đầu tư.

 • Mua cổ phiếu từ công ty mà bạn chọn trên sàn giao dịch chứng khoán thông qua tài khoản đã mở (lưu ý tài khoản đã được nạp tiền sẵn sàng).

 • Lập kế hoạch cho chiến lược đầu tư, đặt mục tiêu về lợi nhuận, xác định thời gian nắm giữ và quản trị kỹ mức độ rủi ro.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho những nhà đầu tư F0

Chọn công ty uy tín để mở tài khoản chứng khoán

Chọn công ty uy tín để mở tài khoản chứng khoán

Cần trang bị gì trước khi đầu tư vào chứng khoán?

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn khá hoang mang khi mới tham gia thị trường. Đa số nhiều người không biết cần phải chuẩn bị những gì để có thể tự tin tham gia vào lĩnh vực tài chính hấp dẫn này. Theo đó, bạn cần trang bị cho bản thân những yếu tố sau:

 • Vốn: Chắc chắn đây phải là điều cần thiết và cơ bản cần có khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Khác với những kênh đầu tư khác như bất động sản, trữ vàng,… đầu tư chứng khoán bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, sau đó khi đã thành thạo có thể nâng mức vốn lên cao dần. Lưu ý rằng số vốn mà bạn dùng để đầu tư phải là số tiền nhàn rỗi, để trong trường hợp rủi ro nhất bạn vẫn không bị ảnh hưởng kinh tế. Bên cạnh đó, số vốn đầu tư cần được đo lường về mức độ rủi ro cũng như xác định kỳ vọng lãi thu về cụ thể.

 • Thiết bị: Việc sở hữu một thiết bị thông minh như tablet, smartphone hay laptop là điều rất cần thiết khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Chúng giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, kịp thời nhất, cũng như giúp cập nhật các thông tin về thị trường chứng khoán nhanh nhất.

 • Kiến thức về chứng khoán: Thị trường chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư linh động và giúp sinh lời khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì thường sẽ luôn đi kèm với những rủi ro. Chính vì vậy mà việc trau dồi kiến thức về lĩnh vực chứng khoán điều hết sức quan trọng và cần thiết. Bạn có thể bổ sung kiến thức từ những nguồn như sách, các chia sẻ từ CTCK uy tín, từ nhà đầu tư hay nhà môi giới chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, qua các khóa học chứng khoán hoặc những buổi hội thảo, event về lĩnh vực này,…

 • Thông tin: Thông tin chính là yếu tố quan trọng trong quá trình đầu tư. Trước khi bắt đầu, nhà đầu tư cần cập nhật các nguồn thông tin tài chính chính xác, đa góc cạnh và chuyên sâu của thị trường chứng khoán từ các CTCK uy tín hoặc từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư đi trước.

>> Xem thêm: Trước khi tham gia vào khóa học đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

HSC là công ty chứng khoán uy tín cung cấp những thông tin hữu ích

HSC là công ty chứng khoán uy tín cung cấp những thông tin hữu ích

Làm sao để biết được cổ phiếu đang tăng giá hay giảm giá, đang lời hay lỗ?

Mỗi ngày giao dịch bạn sẽ luôn thấy có sự xuất hiện của giá tham chiếu – giá đóng cửa phiên giao dịch kề trước.

Giá tham chiếu sẽ được hiển thị màu vàng trên bảng giá chứng khoán.

 • Cổ phiếu tăng: Khi đó nó sẽ hiển thị màu xanh hoặc màu tím (màu tím là chỉ giá trần tăng)

 • Cổ phiếu giảm: Khi đó nó sẽ hiển thị màu đỏ hoặc xanh lam (xanh lam là giảm sàn – giá thấp nhất của một cổ phiếu trong ngày giao dịch hôm đó).

 

Cách xem cổ phiếu đang lên hay xuống giá

Cách xem cổ phiếu đang lên hay xuống giá

Trên đây là khái niệm của việc đầu tư chứng khoán là gì cũng như những câu hỏi cơ bản thường được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi mới tham gia thị trường chứng khoán. Hãy luôn trau dồi nền tảng kiến thức thật vững chắc để tự tin trên từng quyết định đầu tư nhé bởi hành trình vạn dặm có thể diễn ra xa và hiệu quả hay không là nhờ vào những bước chân đầu tiên đấy!

Bài viết cùng chuyên mục

cổ phiếu tăng trưởng

Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là gì? Những đặc điểm của loại cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là một loại cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Do các công ty phát hành loại cổ phiếu này là những doanh nghiệp có...

Cái tên Bluechip lấy cảm hứng từ sòng bài đỏ đen

Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip năm 2023?

Khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn các nhà đầu tư mới đã từng nghe đến khái niệm cổ phiếu Blue chip. Đây được đánh giá...

quỹ đầu tư chỉ số

Các quỹ đầu tư chỉ số liệu có chiến thắng thị trường?

Trong thời gian qua, các quỹ ETF nội đã xuất hiện và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước. Với sự ra đời của ETF nội,...