Muốn nghỉ hưu vui vẻ, bạn phải biết về chỉ số RQ

Ngày đăng: 31/03/2023 lượt xem

Bên cạnh các chỉ số EQ, IQ rất phổ biến và được nhiều người nhắc đến trên các phương tiện thông tin truyền thông thì chỉ số RQ lại chưa xuất hiện dưới dạng văn bản tiếng Việt. Hãy cùng Stock Insight tìm hiểu chi tiết về RQ này nhé!

Chỉ số RQ là gì?

Bên cạnh các chỉ số EQ, IQ rất phổ biến và được nhiều người nhắc đến trên các phương tiện thông tin truyền thông thì chỉ số RQ lại chưa xuất hiện dưới dạng văn bản tiếng Việt.

RQ là viết tắt của từ Retirement Quotient, tạm dịch là Chỉ số nghỉ hưu và được sử dụng phổ biến ở các quốc gia phát triển. Trong tài chính cá nhân, cụm từ nghỉ hưu được nhiều người xem là mục tiêu tài chính cuối cùng trên hành trình chinh phục tự do tài chính, thậm chí có nhiều tấm gương đã cán mốc nghỉ hưu sớm trước 35 hay 40 tuổi. Chỉ số RQ của bạn càng cao thì quá trình tiến đến nghỉ hưu càng dễ.

Bên cạnh RQ, thì R:IQ (Viết tắt từ Retire Inspired Quotient) cũng hay xuất hiện trong các bài viết, thậm chí nhiều nhà tư vấn tài chính cá nhân còn thiết lập sẵn công thức R:IQ để khách hàng của họ tự làm bài đánh giá và nhận kết quả.

Chỉ số RQ hoạt động như thế nào?

Phương trình RQ được tạo thành từ:

IQ + EQ + SQ + AQ = RQ

Trong đó:

  • SQ (Social Quotient) là chỉ số xã hội, phản ánh khả năng xây dựng và duy trì mạng lưới bạn bè xung quanh bạn.
  • AQ (Adversity Quotient) là chỉ số nghịch cảnh, cho thấy khả năng bạn đối phó với nghịch cảnh trong cuộc sống.

Để biết được chỉ số RQ của bạn là bao nhiêu đòi hỏi bạn phải thực hiện bài đánh giá cá nhân với bộ câu hỏi trên 50 câu và mất một khoản phí (bao gồm tính toán) để hiểu được tình trạng RQ, cũng như nhận được kế hoạch tư vấn nghỉ hưu dành cho bạn thông qua trang retq.org.

Ngoài ra, có nhiều công cụ khác cũng giúp bạn tính toán RQ, bắt đầu với việc bạn mô tả về việc nghỉ hưu của mình, thu nhập hiện tại, số tiền có thể dành ra hàng tháng để đầu tư, thời điểm (năm) bạn mong muốn mình sẽ nghỉ hưu là gì.v.v. thông qua đó bạn sẽ có bức tranh từ tổng quát đến chi tiết về kế hoạch nghỉ hưu cho mình. Công cụ này cũng cho biết để đạt được mục tiêu hưu trí, bạn cần phải tiết kiệm bao nhiêu hằng tháng.

Hiểu bản thân và tự thiết lập chỉ số RQ

Hiểu bản thân và tự thiết lập chỉ số RQ

Sau khi hoàn tất bài đánh giá, bạn sẽ khám phá được chỉ số RQ của mình đang ở mức độ nào, điểm nào cần lưu ý để cải thiện và điểm nào cần phát huy. Đây cũng chính là thời điểm bạn nghiệm lại và chấp nhận những hạn chế của bản thân, bên cạnh đó tìm ra phương hướng cải thiện chỉ số RQ để chinh phục mục tiêu hưu trí phù hợp.

Một vài điểm cơ bản của bài đánh giá giúp cho thấy bạn đang ở mức độ nào như:

  • Tính rõ ràng khi xác lập mục tiêu tài chính
  • Kiến thức tài chính của bạn đang ở đâu
  • Kỹ năng giao tiếp xã hội
  • Khả năng tiết kiệm, đầu tư
  • Khả năng nghỉ hưu

Có rất nhiều giải pháp giúp bạn cải thiện RQ, chúng ta sẽ chia thành 2 nhóm đó là bên ngoài và bên trong.

Về bên ngoài có thể là chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, các đầu sách về tài chính, các sản phẩm đầu tư như chứng khoán, gửi tiết kiệm hay các khóa học, app quản lý chi tiêu.

Bên trong chính là bản thân chúng ta: Mọi thứ đều có hướng giải quyết, quan trọng bản thân phải có động lực và đủ kiên trì với lựa chọn của chính mình. Nếu bạn gặp được một quyển sách tài chính hay, bạn có tài khoản chứng khoán nhưng bạn thiếu động lực đọc sách hoặc chưa tìm hiểu về chứng khoán để giao dịch thì liệu kết quả có xuất hiện không?

Đọc sách thì cần để tâm, ghi chú và nghiền ngẫm. Đầu tư chứng khoán thì cần tìm hiểu kỹ kiến thức, kỹ năng giao dịch, quản trị cảm xúc của mình. Bất kỳ điều gì cũng có sự nỗ lực dài hạn và đi đúng hướng thì thành quả mới ngọt ngào!

Sách giúp bạn hiểu chi tiết về chỉ số RQ

Thực ra nếu bạn đã nắm được chỉ số RQ cấu thành từ gì, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những thông tin bổ trợ. Dưới đây là các mục sách giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về RQ, do Stock Insight tổng hợp và đề xuất

  • Retire Inspired: It’s Not an Age, It’s a Financial Number
  • 101 Fun Things to do in Retirement: An Irreverent, Outrageous & Funny Guide to Life After Work
  • How to Retire Happy, Wild, and Free: Retirement Wisdom That You Won’t Get from Your Financial Advisor

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến những quyển sách khác dễ nghiền ngẫm hơn khi bạn còn lạ lẫm với tài chính cá nhân, các sách cơ bản giúp bạn hiểu rõ về tiền, tư duy về cách chi tiêu hằng ngày…

Nếu bạn đã đọc đến đây, Stock Insight xin chúc mừng bạn đã có bước đầu tiên kiên nhẫn với hành trình nghỉ hưu vui vẻ, dù bạn đang ở độ tuổi nào cũng không quá muộn khi bắt đầu bước vào cánh cửa nghỉ hưu.

chỉ số RQ

Như Winston Churchill từng nói: It is better to do something than to do nothing while waiting to do everything, tạm dịch ngắn gọn là: Có làm còn hơn không! Hãy hành động sớm từ hôm nay!

Chúc bạn một ngày thật tốt lành!

Bài viết cùng chuyên mục

NIM là gì, chỉ số NIM là gì

NIM là gì? Ý nghĩa hệ số NIM khi phân tích ngành ngân hàng

Hệ số NIM là gì? NIM (Net Interest Margin) hay còn gọi là biên lãi ròng đo lường sự chênh lệch giữa thu nhập từ lãi suất và chi phí lãi...

Capex

Capex là gì? Cách tính và ứng dụng Capex trong đầu tư tài chính

Trong quá trình quản lý tài chính và phát triển doanh nghiệp, Capex (viết tắt của “capital expenditures”) là một thuật ngữ quan trọng mà các doanh nhân và nhà...

giao dịch thoả thuận

Giao dịch thỏa thuận, khớp lệnh chứng khoán, lô giao dịch chứng khoán và hướng xử lý lô lẻ

Ba sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam (HoSE, HNX và UPCoM) đều có 2 cách thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh. Với khớp lệnh được...