3 cách giao dịch theo dòng tiền lớn trong chứng khoán

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Dòng tiền là một chỉ báo kỹ thuật giúp nhà đầu tư đánh giá biến động giá trong tương lai dựa trên cung và cầu. Dòng tiền hiển thị thông qua là khối lượng khớp lệnh từng phiên của một cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán cụ thể. Để hiểu rõ hơn về dòng tiền và cách xây dựng chiến lược giao dịch chứng khoán theo dòng tiền, cùng đọc bài viết dưới đây!

Dòng tiền là gì?

Theo phương pháp VSA (Volume Spread Analysis), dòng tiền hay khối lượng giao dịch được hình thành từ cung cầu của thị trường với một mã cổ phiếu hoặc chỉ số nào đó

. Việc giao dịch chứng khoán theo dòng tiền có nghĩa là nhà đầu tư xem xét xu hướng dòng tiền đang đổ vào nhóm cổ phiếu nào, từ đó lựa chọn các mã tốt từ nhóm ngành đó để đầu tư. Khi giao dịch cổ phiếu có mức giá có hơn trước đó, khoản chênh lệch được gọi là dòng tiền dương. Ngược lại, dòng tiền âm là khi các lần mua tiếp theo có bước giá thấp hơn trước đó. Khi cổ phiếu được mua ở cùng mức giá trước đó, giao dịch này không tạo nên dòng tiền.

4 giai đoạn của giá cổ phiếu

4 giai đoạn của giá cổ phiếu

Theo VSA (Volume Spread Analysis) – Phương pháp phân tích khối lượng chênh lệch giá thì dòng tiền trong chứng khoán vận động theo 4 thời kỳ:

  • Tích lũy: Đồ thị giá của chứng khoán có xu hướng đi ngang, dao động hẹp và khối lượng giao dịch cổ phiếu thấp

  • Tăng trưởng: Giá của chứng khoán có xu hướng tăng, biên độ giá mở rộng đồng thời khối lượng giao dịch tăng mạnh

  • Phân phối: Giá chứng khoán vẫn tăng nhưng có dấu hiệu chững lại mặc dù biên độ giá và thanh khoản vẫn ở mức cao

  • Suy thoái: Đồ thị giá cổ phiếu bắt đầu giảm với biên độ giá giảm mạnh, thanh khoản có xu hướng giảm dần cho đến khi nguồn cung cạn.

3 Cách giao dịch chứng khoán theo dòng tiền hiệu quả

cách phát hiện dòng tiền lớn để giao dịch chứng khoán hiệu quả

Đo lường sức mạnh của dòng tiền

Để xác định được xu hướng dòng tiền của chứng khoán, nhà đầu tư cần phải tính toán sức mạnh của dòng tiền PV (Price Volume)

. Nhà đầu tư có thể tính toán sức mạnh và xu hướng của dòng tiền với công thức: PV= %P*V

Trong đó:

  • %P: Biến động giá trong 1 khoảng thời gian (nhà đầu tư có thể chọn theo ngày, tuần, tháng, quý, năm)

  • V: Khối lượng giao dịch trong thời gian tương ứng

  • PV: Giá trị tương ứng ở thời kỳ đánh giá. Tùy theo biến động giá chứng khoán, PV có thể mang cả giá trị âm hoặc dương.

Nhà đầu tư có thể sử dụng công thức này để so sánh giá trị PV của cùng 1 chứng khoán, nhóm cổ phiếu trong các khoảng thời gian khác nhau để thấy được sự biến động của dòng tiền. Hoặc sử dụng PV để so sánh giữa các cổ phiếu hoặc nhóm lĩnh vực.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán thu về hiệu quả cao

Xác định chu kỳ của cổ phiếu

Nhà đầu tư nên xác định chu kỳ của chứng khoán để việc giao dịch chứng khoán diễn ra hiệu quả 

Nhà đầu tư nên xác định chu kỳ của chứng khoán để việc giao dịch chứng khoán diễn ra hiệu quả

Ngoài đo sức mạnh của dòng tiền, nhà đầu tư cần phải xác định chu kỳ của cổ phiếu đang ở giai đoạn này: tích lũy, phân phối, tăng trưởng hay suy thoái. Nhà đầu tư có thể dựa trên biểu đồ phân tích kỹ thuật để xác định chu kỳ của cổ phiếu. Việc xác định được chu kỳ của cổ phiếu giúp nhà đầu tư tìm kiếm được đúng thời điểm nắm giữ hoặc chốt lời. Chẳng hạn, khi cổ phiếu bước vào giai đoạn suy thoái, cổ phiếu liên tục thất bại trong việc chinh phục đỉnh cũ, nhà đầu tư không nên tham gia lúc này. Lúc này nhà đầu tư cần quan sát để tìm thời điểm cổ phiếu chuẩn bị quay lại xu hướng tăng trưởng.

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

Khi xác định sức mạnh của dòng tiền đang đổ vào 1 nhóm cổ phiếu nào đồng thời đã chắc chắn được chu kỳ của cổ phiếu, nhà đầu tư cần lên kế hoạch đầu tư hợp lý. Có 3 cách để đầu tư theo dòng tiền đó là đầu tư tập trung, đầu tư theo đà tăng giá và sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm thời điểm thích hợp giao dịch chứng khoán.

Trong đó, chiến lược đầu tư tập trung thường phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, đã có sự nghiên cứu kỹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, P/E..

. để đánh giá kỳ vọng tương lai. Hình thức đầu tư này là lựa chọn tốt khi nhà đầu tư tìm ra được các cổ phiếu an toàn, kỳ vọng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không chắc chắn về khả năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu định đầu tư, việc dồn gần hết tài sản vào  1 vài cổ phiếu có thể khiến rủi ro danh mục tăng lên.

Còn việc đầu tư theo đà tăng trưởng, nhà đầu tư cần xác định đúng thời điểm cổ phiếu bước vào xu hướng tăng (chân sóng). Việc đầu tư vào những nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường cần phải xác định thứ tự ưu tiên. Nhà đầu tư cũng cần lên kế hoạch quản trị rủi ro danh mục để cắt lỗ khi cổ  phiếu gặp biến động mạnh, bị trượt giá.

Nhà đầu tư cần xác định phương pháp đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định phương pháp đầu tư

Trái ngược với 2 phương pháp đầu tư trên, đầu tư dựa trên các chỉ báo kỹ thuật thay vì đi sâu phân tích giá trị nội tại của doanh nghiệp. Cách đầu tư này giúp nhà đầu tư có thể dựa trên các biến động của thị trường thực hiện giao dịch ngắn hạn hiệu quả. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng các chỉ báo, bởi chỉ cần 1 sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tạo ra.

Giao dịch chứng khoán theo dòng tiền là một cách giúp nhà đầu tư mang về lợi nhuận kỳ vọng từ nguồn vốn bỏ ra. Tuy nhiên, khi đầu tư theo dòng tiền, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt tâm lý, cảm xúc, cũng như xác định kỹ sức mạnh của dòng tiền, giai đoạn của cổ phiếu và tìm ra cách đầu tư phù hợp. Để tìm hiểu thêm cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, liên hệ với HSC ngay để được tư vấn hỗ trợ.

Bài viết cùng chuyên mục

Vốn pháp định

Vốn pháp định là gì? Các ngành nghề được yêu cầu vốn pháp định

  Vốn pháp định là gì? Vốn pháp định là số tiền được người sáng lập hoặc cổ đông góp vào doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động kinh...

Đường trendline

Đường trendline là gì? Cách xác định và lưu ý khi sử dụng

Trong thế giới đầy biến động của thị trường tài chính, việc hiểu và dự đoán xu hướng giá là một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu...

Hedging là gì? Ý nghĩa và 5 ứng dụng chính của hedging

Hedging là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực tài chính, nhằm mục đích giới hạn rủi ro và tối ưu hóa tỷ lệ rủi ro/tỷ lệ lợi nhuận....