Các bước để lựa chọn trái phiếu

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Trái phiếu là một trong những tài sản phổ biến và an toàn nhất trong thế giới đầu tư và đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp. Đi cùng với đó là một loạt lựa chọn cho nhà đầu tư mà đôi khi khiến người mới tham gia có phần bối rối, bài viết sau đây sẽ làm rõ bốn yếu tố giúp chúng ta tìm ra được trái phiếu doanh nghiệp phù hợp nhất cho riêng mình. Bốn yếu tố bao gồm:

các bước để lựa chọn trái phiếu

1. Thời điểm – Xem xét chu kỳ thị trường chứng khoán

xem xét chu kỳ thị trường chứng khoán

Trái phiếu là một sản phẩm có tính an toàn cao, không phải không có lý do mà giới đầu tư gọi trái phiếu là tài sản trú ẩn. Rủi ro gần như duy nhất mà nhà đầu tư Việt Nam có thể gặp phải là khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu phá sản và không có khả năng chi trả.

Bù lại ở trong chu kỳ chứng khoán bùng nổ, đầu tư cổ phiếu luôn có mức sinh lời cao hơn đầu tư trái phiếu.

Do đó đầu tư trái phiếu phù hợp với chu kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán. Khi các dấu hiệu suy thoái bắt đầu xuất hiện nhà đầu tư có thể bán ra cổ phiếu có mức biến động giá cao (hay rủi ro cao) và mua vào trái phiếu có mức lãi suất ổn định.

 

2. Xem xét rủi ro doanh nghiệp

Có 4 yếu tố để xem xét mức độ ăn toàn của trái phiếu:

  • Lịch sử: Lựa chọn các doanh nghiệp đã niêm yết, có lịch sử kinh doanh có lãi, lịch sử trả cổ tức đều đặn ngay cả khi kinh tế suy thoái.
  • Đầu ngành: Các doanh nghiệp đầu ngành với thị phần lớn sẽ giúp hạn chế được rủi ro trong cạnh tranh thường tạo dòng tiền ổn định để phục vụ việc chi trả.
  • Ban quản trị: Một Ban lãnh đạo có kinh nghiệm và uy tín tốt luôn là yếu tốt tiên quyết trong việc đánh giá mức độ tin cậy của doanh nghiệp.
  • Tài chính vững chắc: Tỉ lệ nợ an toàn, tăng trưởng tốt, dòng tiền ổn định.

 

3. Cân đối lãi suất và rủi ro

Thông thường doanh nghiệp có rủi ro càng cao, lãi suất trái phiếu phát hành sẽ càng cao nhằm thu hút nguồn vốn tham gia mua. Nhà đầu tư cần tự xác định khả năng chịu rủi ro của mình để cân đối với mức lợi suất khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

 

4. Lựa chọn thời hạn trái phiếu

Nhà đầu tư lựa chọn cho mình mức thời hạn trái phiếu phù hợp dựa trên nhu cầu cá nhân. Thông thường thời hạn càng dài (khoảng thời gian “kẹt” vốn càng dài) thì mức lãi suất lại càng cao.

Phân tích và cân đối chuẩn xác 4 yếu tố trên không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với nhà đầu tư cá nhân. HSC Online cùng các tool và sản phẩm trái phiếu linh hoạt chính là công cụ đắc lực nhất giúp nhà đầu tư lựa chọn cho mình một trái phiếu phù hợp.

công cụ hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu phù hợp

 

Trái phiếu linh hoạt là sản phẩm mà HSC tạo ra nhằm giúp nhà đầu tư tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong tài khoản một cách hiệu quả cũng như tăng tính thanh khoản cho trái phiếu. Đây là sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư các lựa chọn về mức độ thanh khoản (theo ngày/ tháng/ quý) và biểu suất lợi nhuận khác nhau để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Bài viết cùng chuyên mục

làm sao để tránh bị force-sell?

Làm sao để tránh bị Force-sell

Forcesell là trạng thái tài khoản giao dịch của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu theo yêu cầu của Công ty Chứng khoán (CTCK). Trong...

xử lý tài khoản căng margin khi thị trường sụt giảm

Xử lý tài khoản “căng” margin khi thị trường sụt giảm?

Nếu như việc sử dụng margin để giải ngân thêm có thể giúp nhà đầu tư gia tăng được lợi nhuận một cách nhanh chóng, thì đây cũng được xem...

canslim

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một trong các trường phái đầu tư cơ bản phổ biến hiện nay hướng tới các công ty và cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng...